ผงะ! หมอธีระบอก 'เดนมาร์ก' มีสายพันธุ์ย่อยโควิดถึง 120 สายพันธุ์

'หมอธีระ' เผยตัวเลขติดเชื้อโควิดตอนนี้มาจากเอเชียและยุโรปเป็นหลัก แต่ของยุโรปพุ่งกว่าเอเชียหลายเท่า อึ้ง! เดนมาร์กพบสายพันธุ์ย่อยแพร่ระบาดมากถึง 120 สายพันธุ์

12 ต.ค.2565 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2565 ว่าเมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 347,428 คน ตายเพิ่ม 795 คน รวมแล้วติดไป 627,423,456 คน เสียชีวิตรวม 6,563,318 คน

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ฝรั่งเศส อิตาลี ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 16 ใน 20 อันดับแรกของโลก

จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 91.04 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 72.57

...สถานการณ์ระลอกใหม่

ล่าสุดจำนวนติดเชื้อใหม่รายวันที่รายงานจากกลุ่มประเทศยุโรปนั้นสูงกว่าเอเชียถึง 2.24 เท่า ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตรายวัน ยุโรปมากกว่าเอเชียถึง 2.72 เท่า

มีการจับตามองลักษณะของระลอกใหม่นี้ว่า มีสายพันธุ์หลักมาจาก BA.5.x แต่มีสายพันธุ์ย่อยที่กลายพันธุ์จำนวนมาก จนเปรียบเปรยว่าเป็น "A soup of COVID variants"

โดยในรอบเดือนที่ผ่านมา เดนมาร์กตรวจพบสายพันธุ์ย่อยที่เกิดการระบาดอยู่ในประเทศมากถึง 120 สายพันธุ์
ปรากฏการณ์ข้างต้นอาจสะท้อนถึงช่วงเวลาในการคัดเลือกสายพันธุ์ของไวรัสหลังจากหลายประเทศเสรีการใช้ชีวิตโดยไม่ป้องกัน ทั้งนี้เวลาจะเป็นตัวพิสูจน์ว่าสุดท้ายแล้วกระบวนการคัดเลือกสายพันธุ์นั้นจะเป็นไปในลักษณะที่ได้ไวรัสแบบใด จะเป็นตัวใหม่ที่แกร่งกว่าเดิมเหมือนตอนเดลตาหายไปแต่ Omicron มาเทกโอเว่อร์แทน หรือ Omicron ที่ครองโลกอยู่นั้นเปลี่ยนแปลงสมรรถนะจนอ่อนลง

อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อจำนวนมากที่เกิดขึ้นโดยไม่ป้องกัน ย่อมนำมาซึ่งการเจ็บป่วย การเสียชีวิต และปัญหาเรื้อรังอย่าง Long COVID ตามมาอย่างแน่นอน

การใช้ชีวิตอย่างมีสติ ป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอ ใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก ไม่ติดเชื้อย่อมดีที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยเมืองผู้ดีแนะผู้ฉีดวัคซีนเชื้อตายควรกระตุ้นด้วย mRNA

'หมอธีระ' อัปเดตโควิด-19 บอกในจีนน่าจะมีคนติดเชื้อแล้ว 181 ล้านคน! ผลวิจัยเมืองผู้ดีแนะผู้ฉีดวัคซีนเชื้อตายควรกระตุ้นด้วย mRNA

ชลบุรี พบติดเชื้อโควิด-19 รายสัปดาห์ 384 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

ขณะนี้โรคโควิด 19 มีอัตราป่วยตายต่ำลง แต่อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวยังมีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิต และอาการรุนแรง ควรได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบและได้รับการกระตุ้น

ผงะ! อาจารย์หมอจุฬาเผยฝุ่นพิษไม่ได้ทำร้ายแค่ปอดแต่เสี่ยงหัวใจวายด้วย

นพ.ธีระวัฒน์เผยPM 2.5 ไม่ได้ทำร้ายปอดอย่างเดียว แต่มีผลต่อหัวใจ ซ้ำร้ายเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญอันดับสี่ ในการเสียชีวิตมากกว่าไขมันสูง-ความอ้วน และไตแปรปรวนด้วยซ้ำ

'นพ.ธีระ' เผยโลกกำลังจับตาวัคซีนโควิดชนิดพ่นทางจมูก!

'หมอธีระ' แจงข้อมูลโควิดโลก เผยผลวิจัยแดนปลาดิบชี้ BA.5 ออกอาการเร็วกว่าโอมิครอนสายพันธุ์อื่น บอกโลกกำลังจับวัคซีนชนิดพ่นทางจมูกว่าจะใช้ทดแทนแบบฉีดได้ดีแค่ไหน

คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดีอธิบายต้นตอทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด

คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีไขข้อข้องใจทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด19 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เหตุมาจากการกลายพันธุ์จำนวนมาก แต่ยังดีวัคซีนทั้งแบบฉีดและกินเอาอยู่