'หมอธีระ' เผยตัวเลขติดเชื้อโควิดตอนนี้มาจากเอเชียและยุโรปเป็นหลัก แต่ของยุโรปพุ่งกว่าเอเชียหลายเท่า อึ้ง! เดนมาร์กพบสายพันธุ์ย่อยแพร่ระบาดมากถึง 120 สายพันธุ์
12 ต.ค.2565 - รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 12 ตุลาคม 2565 ว่าเมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 347,428 คน ตายเพิ่ม 795 คน รวมแล้วติดไป 627,423,456 คน เสียชีวิตรวม 6,563,318 คน
5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ฝรั่งเศส อิตาลี ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้
เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 8 ใน 10 อันดับแรก และ 16 ใน 20 อันดับแรกของโลก
จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 91.04 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 72.57
...สถานการณ์ระลอกใหม่
ล่าสุดจำนวนติดเชื้อใหม่รายวันที่รายงานจากกลุ่มประเทศยุโรปนั้นสูงกว่าเอเชียถึง 2.24 เท่า ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตรายวัน ยุโรปมากกว่าเอเชียถึง 2.72 เท่า
มีการจับตามองลักษณะของระลอกใหม่นี้ว่า มีสายพันธุ์หลักมาจาก BA.5.x แต่มีสายพันธุ์ย่อยที่กลายพันธุ์จำนวนมาก จนเปรียบเปรยว่าเป็น "A soup of COVID variants"
โดยในรอบเดือนที่ผ่านมา เดนมาร์กตรวจพบสายพันธุ์ย่อยที่เกิดการระบาดอยู่ในประเทศมากถึง 120 สายพันธุ์
ปรากฏการณ์ข้างต้นอาจสะท้อนถึงช่วงเวลาในการคัดเลือกสายพันธุ์ของไวรัสหลังจากหลายประเทศเสรีการใช้ชีวิตโดยไม่ป้องกัน ทั้งนี้เวลาจะเป็นตัวพิสูจน์ว่าสุดท้ายแล้วกระบวนการคัดเลือกสายพันธุ์นั้นจะเป็นไปในลักษณะที่ได้ไวรัสแบบใด จะเป็นตัวใหม่ที่แกร่งกว่าเดิมเหมือนตอนเดลตาหายไปแต่ Omicron มาเทกโอเว่อร์แทน หรือ Omicron ที่ครองโลกอยู่นั้นเปลี่ยนแปลงสมรรถนะจนอ่อนลง
อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อจำนวนมากที่เกิดขึ้นโดยไม่ป้องกัน ย่อมนำมาซึ่งการเจ็บป่วย การเสียชีวิต และปัญหาเรื้อรังอย่าง Long COVID ตามมาอย่างแน่นอน
การใช้ชีวิตอย่างมีสติ ป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอ ใส่หน้ากากอย่างถูกต้อง จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก ไม่ติดเชื้อย่อมดีที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศ.นพ.ยง' หวนรำลึกบทเรียน 5 ปีโควิด!
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
'อนุทิน' มอบนโยบาย 'ทีมไทยแลนด์ยุโรป' ขับเคลื่อนการทูตเชิงรุก
นายกฯ มอบนโยบาย 'ทีมไทยแลนด์ยุโรป' ขับเคลื่อน 'การทูตเชิงรุก' เน้นโอกาส-ผลประโยชน์ ถึงมือประชาชน จับมือทุกหน่วยงาน 'คลัสเตอร์' เดินหน้า FTA ไทย-สหภาพยุโรป
'ไชยันต์' ออกโรง! อบรมพรรคส้ม ทำการบ้านก่อนวิจารณ์บทบาท 'องคมนตรี'
'อ.ไชยันต์' สอนพรรคส้ม ทำการบ้านก่อนวิจารณ์บทบาท 'องคมนตรี' กางโมเดลเดนมาร์ก-อังกฤษ-นอร์เวย์ พร้อมย้ำ รธน.มาตรา 10 ทำให้ต้องรับฟังข้อมูลจากหน่วยราชการ
รองประธานาธิบดี ‘แวนซ์’ ออกโรงสกัดการลดกำลังทหารในยุโรป
เจ.ดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาปกป้องการประกาศลดกำลังทหารในเยอรมนีและโปแลนด์ เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคารว่า “นี่ไม่ใช่การถอนทหารอเมริกันทั้งหมดออกจากยุโรป” ฝ่ายบริหารในวอชิงตันต้องการเพียง “จัดสรรทรัพยากรใหม่เพื่อให้มั่นใจได้ถึงความมั่นคงที่ดีที่สุดสำหรับสหรัฐอเมริกา”
'ดร.เอนก' แนะพึ่งพากันอย่างรู้แจ้ง ชี้ทางสว่าง '2 ผู้นำมหาอำนาจ'
ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เขียนบทความเรื่อง "เมื่ออาเซียน ยุโรป และผองชาติอำนาจอื่นๆ ต้องร่วมแก้ปัญหาให้ พญาอินทรีและพญามังกร"

