น่าเป็นห่วง! 2 สัปดาห์ วัคซีนเด็กเล็กฉีดแค่ 6 พันราย

31 ต.ค. 2565 – เพจ “ชมรมแพทย์ชนบท” โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อาการน่าเป็นห่วง สองสัปดาห์ผ่านไป วัคซีนไฟเซอร์เด็กเล็ก 6 เดือน – 4 ปี ที่เริ่ม kick off ไปแล้ว 2 สัปดาห์ ทำยอดได้เพียง 6,004 ราย จากที่ซื้อวัคซีนตัวนี้มา 3 ล้านโดส

เขต 13 คือ กทม. มีจำนวนฉีดมากที่สุดก็เพียง 3,285 รายเท่านั้น

แนวโน้มชี้ชวนอย่างไรก็แทบจะหาพ่อแม่ที่สมัครใจพาลูกหลานมาฉีดไม่ได้

ในมุมการแพทย์ วัคซีนคือการป้องกันโรคที่ดีที่สุด แต่ในมุมทางสังคมที่พ่อแม่กังวล วัคซีนคืออีกความเสี่ยงที่อาจไม่คุ้มค่าในสภาวะที่โควิดรุนแรงน้อยและเบาบางลงแล้ว

วัคซีนซื้อมาเยอะ อีก 6 – 9 เดือน ก็จะหมดอายุ นี่คืออีกโจทย์ที่กระทรวงสาธารณสุขคงปวดหัวไม่น้อย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลแนะดูแลสุขภาพห่างไกล 'วัณโรค' พบผู้ป่วยใหม่แสนราย

นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลห่วงใยสุขภาพประชาชน ย้ำเตือนดูแลสุขภาพห่างไกลจากวัณโรค แนะหากมีอาการสงสัย ไอเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ให้รีบพบแพทย์

กระทรวงสาธารณสุข ผนึก ทรู คอร์ปอเรชั่น ประกาศความร่วมมือระดับชาติ. เร่งยุทธศาสตร์พลิกโฉมสาธารณสุขไทยด้วย AI และโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลอัจฉริยะ

นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือในการขับเคลื่อนระบบสุขภาพดิจิทัลและการพัฒนาศักยภาพบุคลากร เพื่อยกระดับบริการสาธารณสุข ระหว่าง