เอาแล้ว! นักไวรัสวิทยาเผย 'ไวรัสโควิด-19' กระโดดจากคนไปติดสัตว์

นักไวรัสวิทยาเผยข้อมูลทีมวิจัยแดนมะกันพบไวรัสโควิด-19 มีการกระโดดจากคนไปสัตว์หลายชนิด เผยไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะมีโอกาสเกิดอะไรที่คาดเดายากมากขึ้นไปอีก

10 พ.ย.2565 - ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) โพสต์เฟซบุ๊กพร้อมรูปประกอบว่า ข้อมูลชุดนี้เผยแพร่โดยทีมวิจัยในสหรัฐอเมริกาที่ออกไปสำรวจประชากรของสัตว์ป่าในรัฐ Virginia โดยสำรวจหาเชื้อไวรัสโดยใช้การตรวจด้วย RT-PCR หรือ ใช้การตรวจหาแอนติบอดีในเลือดสัตว์เพื่อเป็นการยืนยันว่าสัตว์ตัวนั้นครั้งหนึ่งเคยติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 มาก่อน ตัวเลขออกมาชัดเจนครับว่า ไวรัส SARS-CoV-2 ไม่ได้จำกัดอยู่ในประชากรมนุษย์อีกต่อไปแล้ว ไวรัสมีการกระโดดจากคนไปหาสัตว์หลายชนิด โดยเฉพาะบริเวณที่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และสัตว์ป่ามากๆ สัตว์ตระกูลกระรอก โอพอสซัม สกั๊งค์ และ แร็กคูน เป็นกลุ่มที่มีแอนติบอดีต่อเชื้ออยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีโอกาสที่เกิดจากเชื้อแพร่กระจายอยู่ในประชากรในสัตว์ตระกูลเหล่านี้

นักวิจัยเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของไวรัสที่ไม่พบในไวรัสที่แยกมาจากมนุษย์บ้างในบางตำแหน่ง ซึ่งหมายถึงไวรัสกลุ่มที่อยู่ในสัตว์เหล่านี้กำลังเปลี่ยนตัวเองแยกออกจากไวรัสเริ่มต้น เหมือนที่พบในประชากรมนุษย์เช่นเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจเป็นผลดีถ้าเปลี่ยนไปในทางที่ห่างจากไวรัสที่ติดคนมากขึ้น คือ จะติดคนยากขึ้นไปเรื่อยๆ หรือ อาจเป็นไปในทางไม่ดีคือ ความสามารถติดคนยังได้อยู่แต่การเปลี่ยนแปลงมีมากจนคุณสมบัติของไวรัสเปลี่ยนแปลงไปทั้งกลไกการก่อโรค และ การหนีภูมิคุ้มกัน ซึ่งถ้าเกิดแบบกรณีหลังจะเป็นเรื่องที่สร้างปัญหาได้อีก การที่ไวรัสไปอยู่ได้สิ่งมีชีวิตหลายชนิดไม่ใช่สิ่งที่ดี เพราะโอกาสจะเกิดอะไรที่คาดเดายากจะมากขึ้นไปอีก เพราะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในตัวสัตว์แต่ละชนิดจะไม่เหมือนกัน

การเฝ้าระวังการเปลี่ยนแปลงของไวรัสในมนุษย์อย่างต่อเนื่องยังจำเป็นมากๆ
https://www.biorxiv.org/.../2022.11.04.515237v1.abstract

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ! เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ ชี้ระดับสากลโทษขั้นก่อการร้าย

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ 'เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ' อย่าหาทำ ชี้ระดับสากลโทษถึงขั้นก่อการร้าย วอนสื่ออย่าให้พื้นที่ ฟูมฟักความรุนแรงในสังคม

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ย สหรัฐ ผงกำลังเข้าตา รัสเซีย-จีน พร้อมรับรอง 'เท็กซัส'

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ยสหรัฐเคยแต่สนับสนุนให้แยกประเทศ เวลานี้ผงกำลังเข้าตาตนเอง รัฐเท็กซัสกำลังเผชิญหน้ารัฐบาลกลาง ทั้งรัสเซียและจีนพร้อมรับรองเท็กซัสให้เป็นประเทศเกิดใหม่