'หมอนิธิพัฒน์' ติงการรณรงค์ฉีดวัคซีนหายซ้ำร้ายหาที่ฉีดยาก!

'หมอนิธิพัฒน์' เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งพรวด โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง คาดตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ชี้การรณรงค์ฉีดเงียบเหงา ซ้ำร้ายการอำนวยความสะดวกหดหาย

24 พ.ย.2565 - รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ต้อนรับเสร็จสิ้นการประชุมเอเปกและเริ่มต้นเทศกาลบอลโลก สถิติโควิดสัปดาห์ที่ 46 พรุ่งพรวดจากสัปดาห์ที่ 45 อย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะจำนวนผู้ป่วยอาการรุนแรงที่เพิ่มจาก 329 คน เป็น 432 คน หรือเพิ่มขึ้น 31.3% ส่วนผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจเพิ่มจาก 178 คน เป็น 252 คน หรือเพิ่มขึ้น 41.6% ในขณะที่ตัวเลขการฉีดวัคซีนเข็มที่สามเพิ่มขึ้นแค่สัปดาห์ละราว 3,000 เข็ม นั่นหมายถึงว่าในอีกสองถึงสามสัปดาห์ถัดไป ตัวเลขผู้เสียชีวิตน่าจะพุ่งขึ้นไปถึงวันละ 15 คนได้อีกครั้ง

สถานการณ์ที่บ้านริมน้ำ ก็ไม่แตกต่างกันกับโรงพยาบาลใหญ่อีกหลายแห่งในกรุงเทพและจังหวัดใหญ่ๆ จำนวนผู้ป่วยโควิดที่ตกค้างรอรับเข้าไว้ในโรงพยาบาลยังมีอยู่พอสมควร ด้านไอซียูโควิดก็ยังหนาแน่น และผู้ป่วยเกือบทั้งหมดเป็นกลุ่มเปราะบางที่ไม่ได้รับวัคซีนหรือไม่ได้รับเข็มกระตุ้น มองไปที่แผนการรณรงค์เรื่องวัคซีนตอนนี้ดูช่างเงียบเหงา ยิ่งการอำนวยความสะดวกจัดหาวัคซีนให้ประชาชนฉีดโดยง่ายยิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่ต่างจากการงมเข็มหาประตูตีเสมอของทีมฟ้าขาวที่เปิดตัวพ่ายทีมรองบ่อน

คนรอบๆ ที่เซฟตัวเองมาหลายซีซั่นค่อยๆ ร่วงกันไป ที่เคยติดมาแล้วภายในปีนี้ก็เริ่มมีติดครั้งที่สอง แม้ทั้งหมดอาการจะไม่รุนแรง แต่ก็อาจมีส่วนแพร่กระจายสู่คนใกล้ชิดที่เป็นกลุ่มเปราะบางได้

โปรดใช้ชีวิตกันอย่างมีสติ ระมัดระวังตัวเพื่อป้องกันการติดและแพร่โควิด เร่งฉีดวัคซีนให้กลุ่มคนเปราะบาง อย่ามัวแต่หลงดีใจที่ประเทศไทยได้ดูฟรีบอลโลก ท่ามกลางข้อครหาเงินที่นำไปลงทุนจัดหามา และความเป็นธรรมในการกระจายโอกาสการถ่ายทอดสด #ใส่หน้ากากกันทั้งโควิดและฝุ่น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมอศิริราชเตือนอย่าการ์ดตกไม่งั้นปีใหม่อาจเจอมาตรการเข้มได้!

หมอนิธิพัฒน์เผยได้ดีใจตัวเลขผู้ติดโควิดลดแค่กว่า 1 เดือน ตอนนี้กลับมาแรงอีกครั้ง แนะให้เข้มงวดตัวเองไม่เช่นนั้นฉลองปีใหม่อาจต้องกลับมาเจอกฎเข้มของภาครัฐอีกรอบ!

'หมอยง' คาดคนไทย 70%ติดโควิดแล้ว! ชี้ต้องวางแผนปีหน้าจะเอาอย่างไรเรื่องวัคซีน

'หมอยง' คาดประชากรไทยติดโควิดไปแล้ว 70% เมื่อรวมกับที่ฉีดวัคซีนไปแล้วทำให้คนส่วนใหญ่มีภูมิต้านทาน ปีหน้าจึงต้องศึกษาว่าจะกระตุ้นอย่างไรจะใช้เงินหมื่นหรือพันล้านบาท

ศูนย์จีโนมฯ เผยบริษัทยากำลังเร่งผลิตวัคซีน mRNA เข็มเดียวใช้ทั้งโควิด-หวัดใหญ่

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์เผย ม.กลาสโกว์ได้ศึกษาไวรัสไฮบริด ซึ่งผสมโควิดและไข้ไหวัดใหญ่แล้ว แต่แค่อยู่ในห้องปฏิบัติการ เผยผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่เตรียมคลอด 1 เข็มครอบจักรวาลป้องกันไวรัสครอบคลุม

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงรับทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาปรัชชาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาพฤกษศาสตร์

25 ต.ค.2565 - มหาวิทยาลัยมหิดล ทูลเกล้าฯ ถวายปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาพฤกษศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2564 แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ข่าวดี! รัฐบาลเตรียมดัน 'เท้าเทียมไดนามิกส์' ให้ใช้ฟรีตามสิทธิรักษาพยาบาล

รัฐบาลหนุนทุนวิจัยผลิต 'เท้าเทียมไดนามิกส์' คุณภาพสูง ต้นทุนต่ำนำเข้า 5 เท่า เตรียมเสนอให้คนไทยใช้ฟรี ผ่านสิทธิรักษาพยาบาลของรัฐ