'หมอธีระ'จับตาเคสติดเชื้อโควิดทางเครื่องบินจากแอฟริกามาที่เนเธอร์แลนด์สัดส่วนสูงถึง 10%

28 พ.ย. 2564 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า ข้อมูลอัพเดตเกี่ยวกับจำนวนเคสที่ติดเชื้อ และที่สงสัยว่าจะติดเชื้อสายพันธุ์ Omicron จาก BNONews

สิ่งที่น่าสนใจคือ 61 คนที่ตรวจพบติดเชื้อจากการเดินทางโดยเครื่องบินจากแอฟริกามาที่เนเธอร์แลนด์นั้น 2 เที่ยวบินราว 600 คน ตรวจพบติดเชื้อถึง 10% ถือว่าสูงมาก

แม้จะยังรอผลว่า 61 คนจะเป็นสายพันธุ์ใด แต่เรื่องนี้ย้ำเตือนให้เราต้องระวัง ป้องกันตัวเสมอ เวลาเดินทางโดยขนส่งสาธารณะ
ขณะเดียวกันอีกโพสต์ ระบุว่า ด้วยสถานการณ์แบบที่เห็นทั่วโลกในปัจจุบัน มีโอกาสน้อยมากที่จะยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสได้ด้วยการดำเนินการระดับนานาชาติแต่เพียงอย่างเดียว

สิ่งที่จะทำได้ และจะได้ผลดีคือ การปฏิบัติตัวของเราแต่ละคน แต่ละครอบครัว

ยืนยันอีกครั้งว่า การเตรียมตัว เตรียมสมอง เตรียมใจ เตรียมทรัพยากรจำเป็น เตรียมงาน เตรียมสถานที่ คือการเตรียมพื้นฐานที่ควรทำ เพื่อพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่ผันผวน ไม่แน่นอน ซับซ้อน และคลุมเครือไม่ชัดเจน

ป้องกันตัวอย่างเป็นกิจวัตร สม่ำเสมอ ใส่หน้ากาก และเว้นระยะห่างจากคนอื่น

คุณสมบัติที่ต้องมีคือ ความอึดในการป้องกันตัว มองไปยาวๆ ไกลๆ

เวลานี้ไม่มี Magic bullet

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาจารย์หมอจุฬาฯ อัปเดตเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด19 ของโลก

หมอธีระอัปเดตความรู้เรื่องวัคซีนโควิด-19 ชี้วัคซีนรุ่นเดิมแม้ลดความเสี่ยงในการป่วยรุนแรงแต่ประสิทธิภาพเริ่มลดลง คาดต่อไปการฉีดกระตุ้นน่าจะเป็นประเภทสายพันธุ์เดียว หรือ Monovalent vaccine

นพ.ธีระเผยผลวิจัยสเปนชี้ PM2.5 สัมพันธ์กับภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีน!

หมอธีระอัปเดตข้อมูลโควิด19 ถึงอึ้งผลวิจัยแดนกระทิงดุบอก PM2.5 สัมพันธ์กับระดับภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีน เผย WHO ยังบอกไวรัสโควิดยังกลายพันธุ์ต่อเนื่องไม่นิ่ง!

‘หมอธีระ’ อัปเดตโควิดทั่วโลก ติดเชื้อเพิ่ม 50,331 คน เสียชีวิต 211 คน

สถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 13 มีนาคม 2566 ระบุว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 50,331 คน ตายเพิ่ม 211 คน รวมแล้วติดไป 681,528,196 คน เสียชีวิตรวม 6,811,893 คน

'นพ.ธีระ' แนะยังต้องป้องกันตัวเองเพราะไทยมีผู้ติดโควิดระดับเกินพันต่อวัน

'หมอธีระ' เผยตัวเลขล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก โอมิครอนยึดแล้ว 99.6% โดยสายพันธุ์ที่แรงที่สุดยามนี้คือ XBB.1.5 เผยไทยยังพบผู้ติดเชื้อใหม่ในระดับเกินพันต่อวัน