'หมอมนูญ' เปิดตัวเลขผู้ป่วยชี้ชัดโควิด-19 อยู่ช่วงขาขึ้น!

'หมอมนูญ' เปิดตัวเลขผู้ป่วยโรคติดเชื้อทางเดินหายใจใน รพ.วิชัยยุทธประจำเดือน พ.ค. ตัวเลขชี้ชัดโควิด-19 กำลังอยู่ช่วงขาขึ้น แนะไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่ 2 สายพันธุ์ 1 เข็มปีละครั้ง

08 มิ.ย.2566 - นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง” มีเนื้อหาว่า เดือนพฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธที่ติดตามโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสไข้หวัดใหญ่ อาร์เอสวี (RSV) และ Human metapneumovirus (hMPV)
เดือนที่แล้วพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดเพิ่มขึ้นเป็น 1,106 ราย (เคยต่ำสุด 71 ราย เดือนกุมภาพันธ์ 140 ราย เดือนมีนาคม 631 ราย)

พบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เดือนที่แล้ว 38 ราย, เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ RSV 1 ราย และเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ hMPV Human metapneumovirus พบ 3 ราย

พบโรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ 4 ราย ไม่พบโรคชิคุนกุนยาหรือไข้ปวดข้อยุงลาย โรคไวรัส Noro (โนโร) และ Rota(โรตา) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เดือนที่แล้วพบโนโรไวรัส 1 ราย พบโรตาไวรัส 1 ราย

การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สาเหตุหลักเกิดจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB.1.16 ในประเทศไทย ซึ่งแพร่ระบาดได้เร็วมากกว่าสายพันธุ์เดิมๆทุกสายพันธุ์ โรงเรียนเปิดเทอม และเข้าฤดูฝน คนที่รอดทุกซีซั่นไม่เคยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาก่อน มีโอกาสสูงติดเชื้อครั้งนี้ครั้งแรก และคนที่เคยติดเชื้อมาแล้ว มีโอกาสติดเชื้อใหม่ซ้ำได้อีก ขอแนะนำให้ทุกคนไปรับวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่ 2 สายพันธุ์ 1 เข็ม ปีละครั้ง

เดือนมิถุนายน สถานการณ์โรคโควิด-19 และไวรัสอื่นๆจะเป็นอย่างไร ติดตามรายงานเดือนหน้าครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอยง' เปิดผลวิจัย ไขคำตอบ RSV เด็กติดเชื้อซ้ำได้อีก

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า RSV เป็นแล้วเป็นซ้ำได้อีก

แพทย์เผย "ไวรัส RSV" ระบาดหนักในเด็ก แนะผู้ปกครองสังเกตอาการคล้ายหวัด แต่อันตรายมากกว่า

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ร่างกายอาจปรับตัวไม่ทันทำให้เจ้าตัวน้อยไม่สบายได้ เพราะความชื้นในอากาศที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

'หมอยง' เฉลยทำไมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้วยังเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อีก!

'หมอยง' เฉลยแล้ว ทำไมฉีดวัควีนไข้หวัดใหญ่แล้วยังเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อีก ระบุวัคซีนแต่ละปีไม่เหมือนกัน จึงทำให้โดยเฉลี่ย 40-60%มีโอกาสเป็น แต่อย่างน้อยก็ทำให้โรครุนแรงลดลง

'หมอมนูญ' อธิบายเรื่องก้อนเนื้อในปอดที่ไม่ใช่มะเร็ง

หมอมนูญอธิบายเรื่องก้อนเนื้อในปอด ลอกหญิงอายุ 57 ปีแข็งแรงดีไม่สูบบุหรี่พบก้อนเนื้อในปอด เมื่อปี 2564 ต่อมาปี 2566 ตรวจซ้ำก็เท่าเดิมไม่ใช่เนื้อร้าย

'หมอนิธิ' เตือนสังคมโควิดแค่เปลี่ยนจากป่วยหนักตายเร็วมาเป็นป่วยเรื้อรังตายผ่อนส่ง

'หมอนิธิ' สะกิดสังคมบอกโควิดยังน่ากลัว บอกการติดเชื้อโควิดไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แค่เปลี่ยนจากป่วยหนักตายเร็ว มาเป็นป่วยเรื้อรังตายผ่อนส่ง

'หมอมนูญ' เผยผู้สูงอายุแม้รับวัคซีนครบแต่เมื่อติดโควิดก็เสี่ยงปอดอักเสบ!

นพ.มนูญเผยพบคนไข้อายุ 74 ปี แข็งแรงดีฉีดวัคซีนป้องกันโควิดถึง 4 เข็ม แต่เมื่อติดเชื้อ Covid อาจป่วยหนักปอดอักเสบได้