'อนุทิน' ร่นเวลาฉีดเข็มสามเหลือ 3 เดือน สกัดโอมิครอน ชี้เคาต์ดาวน์อำนาจผู้ว่าฯ

13 ธ.ค. 2564 – เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด -19) หรือ ศบค. ว่า วันนี้จะรายงานที่ประชุม เกี่ยวกับการแพร่ระบาดสายพันธุ์โอมิครอน รวมถึงความพร้อมในการฉีดวัคซีนเข็ม 3 เพื่อสร้างความมั่นใจกับประชาชนว่าแม้จะมีสายพันธุ์ใหม่เข้ามา แต่วัคซีนที่ประชาชนรับไปน่าจะทำให้เกิดความปลอดภัยไม่ป่วยหนักและไม่เสียชีวิต และจากนี้จะลดระยะเวลาการฉีดเข็ม 3 จากเดิม 4-6 เดือนเปลี่ยนเป็น 3 เดือน สำหรับบางกรณีที่จำเป็น และเขาต้องไม่อยู่ในกลุ่มโรคเสี่ยงก็พร้อมฉีดให้

เมื่อถามว่า ภาพรวมในขณะนี้ส่งผลกับการทำกิจกรรมในช่วงปีใหม่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราพยายามเปิดให้มากที่สุด เราเฝ้าระวังเรื่องสายพันธุ์โอมิครอนมากสมควรเพื่อให้เกิดความมั่นใจ อีกทั้งยังสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาให้ชัดเจนว่าความรุนแรงของเชื้อมากระดับใด ถ้าไม่มากกว่าเชื้อสายพันธุ์เดิมเราก็สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ แต่ต้องใช้เวลาตรวจสอบข้อมูล เบื้องต้นทราบว่าไม่น่าจะรุนแรงแต่เราต้องมีข้อสรุปต้องมีหลักวิชาการรองรับ

ส่วนที่มีการแสดงความกังวลว่าสายพันธุ์โอมิครอนจะไปรวมกับสายพันธุ์เดลตา ขออย่าให้กังวล เพราะถ้ากังวลไปเรื่อยๆ ก็ไม่จบก็ไม่ต้องทำอะไรกันพอดี เราต้องการให้เกิดความสะดวกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างไรก็ตาม เราเน้นย้ำเรื่องการเฝ้าระวัง พยายามทำเรื่องโควิดฟรีเช็ตติ้งให้ได้ทุกที่ ทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการ และ ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือโอกาสเกิดความเสี่ยงจะน้อยลง

เมื่อถามถึงการเปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ จะเลื่อนเปิดเร็วขึ้นก่อนวันที่ 16 ม.ค.หรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องหารือหลายฝ่าย ฝ่ายสาธารณสุขไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ ต้องถามฝ่ายที่รักษาความสงบด้วยว่าเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า กิจกรรมเคาต์ดาวน์จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ที่จะมีมาตรการออกมา

เมื่อถามว่า พื้นที่ใดผู้ว่าราชการจังหวัดอนุมัติ สามารถจัดกิจกรรมเคาต์ดาวน์ได้เลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อยู่ที่ผู้ว่าราชการจังหวัด เขาคงต้องสำรวจสภาพของแต่ละจังหวัดว่าเป็นเช่นใด อาจจะมีการออกมาตรการ เช่นการคัดกรองเพื่อทำให้เกิดความปลอดภัย อำนาจการตัดสินใจตรงนี้กระจายไปแล้วในแต่ละพื้นที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ช็อก! 'ณัฐภาณุ นพคุณ' รองโฆษกบัวแก้ว เสียชีวิต

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตกใจ...และ ใจหายมากๆ ที่รองฯนิ้ง ณัฐภาณุ นพคุณ โฆษกศบค. ภาคภาษาอังกฤษ ที่

'อนุทิน' ยันแก้ดอกเบี้ยมหาโหด ไม่ใช่ยกหนี้ เน้นวินวินทั้ง 2 ฝ่าย

'อนุทิน' ย้ำแก้หนี้นอกระบบต้องเป็นธรรม ไม่ใช่ยกหนี้ ต้องการให้วินวินทั้งคู่ ฮึ่มเจ้าหนี้ไม่ยอมไกล่เกลี่ย ยึดดอกเบี้ยตามกฎหมาย

'หมอยง' ชี้โควิด19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้หวัดใหญ่!

หมอยงชี้โควิด 19 แนวโน้มเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลคล้ายไข้ไหวัดใหญ่ แต่เชื่อความรุนแรงอาจน้อยกว่า วัคซีนจึงจำเป็นเฉพาะในกลุ่มเปราะบางเท่านั้น และควรให้ก่อนการระบาดใหญ่หรือก่อนเปิดเทอม

'อนุทิน' ย้ำ จุดยืนภูมิใจไทยไม่แตะ 112 หลัง ก้าวไกลเดินสายดันพ่วงพ.ร.บ.นิรโทษกรรม

ที่ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีพรรคก้าวไกล กำลังเดิ