จับตาเสนอ ศบค. ปรับระดับพื้นที่-เพิ่มมาตรการ กำชับทุกกิจการต้องทำตาม

6 ม.ค.2565 - พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผอ.ศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมามีการประชุม ศปก.ศบค. เพื่อสรุปมาตรการเสนอที่ประชุมศบค.วันที่ 7 ม.ค. ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะเป็นประธานการประชุม เป็นประเด็นการปรับระดับพื้นที่สี การกำหนดมาตรการสำหรับกิจการ กิจกรรมต่างๆเพิ่มเติม รวมถึงแนวทางการเดินทางเข้าออกประเทศ ซึ่งรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ ขอให้รอฟังผลการประชุม และในการประชุมดังกล่าวยังจะหารือถึงการยกระดับมาตรการตอบโต้ระดับพื้นที่ ซึ่งเป็นแนวทางที่พล.อ.ประยุทธ์เน้นย้ำและได้สั่งการไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่จะนำเข้าที่ประชุมเพื่อให้เป็นมาตรการที่เป็นทางการออกมา โดยมาตรการที่ว่าคือการเตรียมความพร้อมของโฮมไอโซเลชั่น คอมมูนิวตี้ไอโซเลชั่น โรงพยาบาลหลัก เพื่อให้การบูรณาการของเจ้าหน้าที่มีความคล่องตัว ทุกอย่างต้องเป็นการทำงานเชิงรุก และมั่นใจจากประสบการณ์ของประชาชน เจ้าของกิจกรรม กิจการต่างๆ หากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เร็ว

พล.อ.สุพจน์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือกิจการที่ไม่ทำตามมาตรการ ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดต้องเข้าไปดูแล นายกฯย้ำให้ไปกำกับถ้าพบกิจกรรม กิจการใดไม่ทำตามมาตรการต้องทำการปิดชั่วคราวเพื่อจัดการระบบ ทำได้เมื่อไหร่ถึงจะได้เปิด ส่วนใครฝ่าฝืนมาตรการก่อให้เกิดความเสียหาย เจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมาคมภัตตาคารไทย รับเหรียญวัคซีนฮีโร่ พิธีปิดศูนย์บางซื่อ ฝ่าโควิดร่วมเดินหน้าประเทศไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. และ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ

พบในไทยแล้ว 4 ราย! โควิดเจน 3 โอมิครอน 'BA.2.75.2'

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Center for Medical Genomics” ว่า โควิดเจเนอเรชัน 3 "โอมิครอน BA.2.75.2" พบแล้วในไทยรวม 4 ราย

ไทยติดเชื้อใหม่ นอน รพ. 839 ราย เสียชีวิต 9 คน

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ประจำวันว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ (รักษาตัวใน รพ.) จำนวน 839 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศทั้งหมด ผู้ป่วยสะสม 2,457,874 ราย