จับตาเสนอ ศบค. ปรับระดับพื้นที่-เพิ่มมาตรการ กำชับทุกกิจการต้องทำตาม

6 ม.ค.2565 - พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผอ.ศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เปิดเผยว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมามีการประชุม ศปก.ศบค. เพื่อสรุปมาตรการเสนอที่ประชุมศบค.วันที่ 7 ม.ค. ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะเป็นประธานการประชุม เป็นประเด็นการปรับระดับพื้นที่สี การกำหนดมาตรการสำหรับกิจการ กิจกรรมต่างๆเพิ่มเติม รวมถึงแนวทางการเดินทางเข้าออกประเทศ ซึ่งรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ ขอให้รอฟังผลการประชุม และในการประชุมดังกล่าวยังจะหารือถึงการยกระดับมาตรการตอบโต้ระดับพื้นที่ ซึ่งเป็นแนวทางที่พล.อ.ประยุทธ์เน้นย้ำและได้สั่งการไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่จะนำเข้าที่ประชุมเพื่อให้เป็นมาตรการที่เป็นทางการออกมา โดยมาตรการที่ว่าคือการเตรียมความพร้อมของโฮมไอโซเลชั่น คอมมูนิวตี้ไอโซเลชั่น โรงพยาบาลหลัก เพื่อให้การบูรณาการของเจ้าหน้าที่มีความคล่องตัว ทุกอย่างต้องเป็นการทำงานเชิงรุก และมั่นใจจากประสบการณ์ของประชาชน เจ้าของกิจกรรม กิจการต่างๆ หากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เร็ว

พล.อ.สุพจน์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือกิจการที่ไม่ทำตามมาตรการ ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดต้องเข้าไปดูแล นายกฯย้ำให้ไปกำกับถ้าพบกิจกรรม กิจการใดไม่ทำตามมาตรการต้องทำการปิดชั่วคราวเพื่อจัดการระบบ ทำได้เมื่อไหร่ถึงจะได้เปิด ส่วนใครฝ่าฝืนมาตรการก่อให้เกิดความเสียหาย เจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอศิริราช' ถึงกับร้องไอ้หยา! ตัวเลขฝุ่น PM2.5

'หมอนิธิพัฒน์' ถึงกับผงะฝุ่นพิษไทย เตือนคนกรุงอย่าปลดหน้ากากในช่วงนี้แม้โควิดเบาบางลง เรียกร้อง 4 ข้อ โดยเฉพาะพรรคการเมืองให้เสนอนโยบายแก้ไขไม่ใช่มุ่งแต่เพิ่มเงิน

3 ป. ปิดห้องคุย 'บิ๊กตู่' งดจ้อให้สื่ออ่านเอกสารเอง 'บิ๊กป้อม' ปัดปาดหน้าลงพื้นที่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ครั้งที่ 1/ 2566 โดยใช้เวลาการประชุม 1 ชั่วโมงครึ่ง

ไทยติดโควิดใหม่รายสัปดาห์ 627 ราย ดับ 44 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 15 - 21 มกราคม 2566 พบผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) จำนวน 627 ราย

โควิด 'XBB.1.5' จ่อขยับสายพันธุ์หลัก ในอเมริกา-ยุโรป ก.พ.นี้

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 128,373 คน ตายเพิ่ม 635 คน รวมแล้วติดไป 673,294,559 คน เสียชีวิตรวม 6,746,068 คน

'อนุทิน' ติดตามนโยบายจีน อนุมัติกรุ๊ปทัวร์เที่ยวนอก 20 ประเทศ ไทยติดโผ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ทางการประเทศจีนจะดำเนินการนำร่องให้ชาวจีนเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศแบบหมู่คณะ หรือ กรุ๊ปทัวร์ ได้ใน 20 ประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย