10 ม.ค.2565 - พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า หลังจากนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงเตรียมการรับมือสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอมิครอน โดยในส่วนของกองทัพบก พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้หน่วยทหารของกองทัพบก เตรียมการทั้งด้านกำลังพล บุคลากรทางการแพทย์ สิ่งอุปกรณ์ อาคารสถานที่ เพื่อสนับสนุนการดูแลกำลังพลและประชาชน ให้สอดคล้องกับสถานการณ์โรค โดยเฉพาะการเตรียมเวชภัณฑ์ สิ่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการดูแลผู้ติดเชื้อที่กองทัพบกมีอยู่ในขณะนี้ พร้อมกับให้มีการทบทวนการปฏิบัติเพื่อให้สามารถเข้าสนับสนุนทุกภาคส่วนได้ทันที
ในส่วนของการรักษาพยาบาล ขณะนี้กองทัพบกเปิดโรงพยาบาลสนามสนับสนุนรัฐบาล 9 แห่ง รองรับผู้ป่วย 2,261 เตียง (ปัจจุบันมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 69 เตียง …10 ม.ค. 65) กระจายอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ได้แก่ มณฑลทหารบกที่ 11 เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร, ศูนย์การทหารราบ จ.ประจวบคีรีขันธ์, กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 16 อ.เมือง จ.ยโสธร, หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 23 อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีษะเกษ, กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 5 อ.นาทวี จ.สงขลา, กรมสนับสนุนกองพลทหารราบที่ 15 อ.เทพา จ.สงขลา, กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 อ.คลองท่อม จ.กระบี่, กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 5 อ.เมือง จ.สงขลา และ กองพันเสนารักษ์ที่ 5 อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช โดยเฉพาะที่ มณฑลทหารบกที่ 11 ซึ่งได้เปิดเป็น”โรงพยาบาลสนามศูนย์คัดกรองของกองทัพบก” สนับสนุนการตรวจคัดกรองเชิงรุกและการรักษาผู้ป่วยระดับสีเหลืองและสีแดง (มีอาการ-ป่วยวิกฤต) ทั้งนี้กองทัพบกพร้อมที่จะจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมได้ตามความจำเป็นและตามสถานการณ์ของโรค
นอกจากนี้ โรงพยาบาลค่ายในสังกัดกองทัพบก 37 แห่ง ปัจจุบันยังคงให้บริการด้านการแพทย์ การตรวจคัดกรอง ดูแลรักษาประชาชนและกำลังพล การฉีดวัคซีนป้องกันโรค และพร้อมที่จะให้การสนับสนุนโรงพยาบาลสาธารณสุขประจำพื้นที่ ในการรักษาและดูแลผู้ติดเชื้อตามการร้องขอ ส่วนการจัดยานพานะและเจ้าหน้าที่ในการเคลื่อนย้าย ลำเลียง หรือการรับส่งผู้ป่วย/ผู้ติดเชื้อนั้น กองทัพบกยังคงภารกิจดังกล่าวในพื้นที่ต่างๆ ตามที่ได้รับการประสานร้องขอ รวมทั้งการอนุเคราะห์จัดพิธีฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยฌาปนสถานของกองทัพบก เพื่อช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิต
สำหรับในพื้นที่ชายแดน ผู้บัญชาการทหารบกสั่งการให้กองกำลังป้องกันชายแดน เข้มงวดในมาตรการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายโดยไม่ผ่านการคัดกรอง โดยใช้การเฝ้าตรวจด้วยกำลังพล และเครื่องมือพิเศษ ภายใต้การป้องกันตนเองในขณะปฏิบัติหน้าที่ ส่วนในพื้นที่ตอนใน กองทัพบกได้จัดกำลังสนับสนุน ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ในการตรวจสถานประกอบการให้ดำเนินกิจการตามมาตรการที่ ศบค. กำหนด
การเตรียมรับมือกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอมิครอน กองทัพบกได้ออกมาตรการกำชับให้กำลังพล และครอบครัว ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด หน่วยทหารจัดให้มีการตรวจคัดกรองก่อนเข้าปฏิบัติงาน การตรวจตามวงรอบ และการตรวจหาเชื้อเชิงรุก ควบคู่ไปกับการให้ความรู้และรณรงค์เข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อลดการแพร่ระบาดและความรุนแรงของโรค เพื่อดำรงความพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในทุกภารกิจและเข้าช่วยเหลือประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองทัพบก แจงปรับลดกำลังทหารไทยในบางพื้นที่ชายแดน เป็นไปตามสถานการณ์และวงรอบปกติ
ทบ. แจงปรับกำลังชายแดนตามสถานการณ์ พร้อมวางกำลังทหารดูแล และเฝ้าระวังพื้นที่อย่างใกล้ชิดย้ำสถานการณ์ไทย–กัมพูชายังไม่น่ากังวล ยังไม่พบสัญญาณยกระดับความขัดแย้ง
กองทัพบกไทย-สหรัฐฯ เปิดการฝึกผสม Hanuman Guardian 2026
ทบ.ไทย – สหรัฐฯ เปิดการฝึกผสม “Hanuman Guardian 2026” ณ บ้านดีลัง เสริมขีดความสามารถกำลังรบผสมเหล่า และการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญทางทหาร
สงครามไม่กระทบ! 'ทอ.' เดินหน้าฝึก 'โคป ไทเกอร์' สหรัฐฯ-สิงคโปร์ ย้ำรักษาความปลอดภัยเข้มข้น
ทอ.เดินหน้า ‘โคป ไทเกอร์’ เผยสหรัฐฯ- สิงคโปร์ ร่วมฝึกไม่กระทบแผนเดิม ยันมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้นในสถานการณ์ไม่ปกติ ย้ำระมัดระวังเฝ้าระวังเหตุไม่คาดคิดในสงคราม
รอมฎอนเดือด! 'กอ.รมน.' ประณามโจรใต้บึ้มบ้านปชช.
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 01.00 น. ได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณหน้าบ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 1 ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส
'อดีตผบ.ทอ.' ชี้เปรี้ยง! 'อนุทิน' ควรนั่งนายกฯควบกลาโหม เพื่อความเป็นเอกภาพทางทหาร
อดีตผบ.ทอ. ระบุ อนุทิน ควรนั่งนายกฯควบกลาโหม เพื่อความเป็นเอกภาพทางทหาร เชื่อฝ่ายเสนาธิการฯข้างกาย จะช่วยกลั่นกรองเรื่องให้ตัดสินใจได้ แนะกองทัพ-ฝ่ายมั่นคง นำเหตุการณ์สงครามตะวันออกกลางมาศึกษา ลดการพึ่งพาซื้ออาวุธจากต่างประเทศ ให้หนุนยุทธภัณฑ์ เมดอินไทยแลนด์มากขึ้น
กองทัพบก ขยันโต้กัมพูชาเรื่องเดิมๆ ไทยไม่ได้ยึดดินแดน อย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง
กองทัพบกโต้ข้อกล่าวหากัมพูชา ย้ำไทยไม่ได้ยึดดินแดน เป็นพื้นที่อธิปไตยของไทย ขอกัมพูชาอย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อรักษาบรรยากาศความร่วมมือตามข้อตกลง

