
28 ม.ค. 2565 – รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทะลุ 366 ล้านไปแล้ว เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่มสูงถึง 3,263,131 คน ตายเพิ่ม 9,319 คน รวมแล้วติดไปรวม 366,345,507 คน เสียชีวิตรวม 5,655,204 คน
5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ฝรั่งเศส อเมริกา อินเดีย บราซิล และเยอรมัน จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 86.56 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 80.36
ล่าสุดจำนวนติดเชื้อใหม่จากทวีปยุโรปนั้นคิดเป็นร้อยละ 51.96 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 34.59 เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปครอง 6 ใน 10 อันดับแรก และ 12 ใน 20 อันดับแรกของโลก
…อัปเดต Omicron สายพันธุ์ BA.2
รายงานล่าสุด 27 มกราคม 2565 จาก UK HSA COVID-19 Vaccine Surveillance Report ของสหราชอาณาจักรมีข้อมูลน่าสนใจ
ประสิทธิภาพของการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นนั้นยังได้ผลต่อสายพันธุ์ BA.2 (70%) เฉกเช่นเดียวกับ BA.1 (63%)
ทั้งนี้ดูเหมือนว่า BA.2 อาจมีแนวโน้มดื้อต่อภูมิคุ้มกันน้อยกว่าหรือพอๆ กับ BA.1 อย่างไรก็ตามคงต้องมีการวิจัยพิสูจน์กันต่อไป ซึ่งหากเป็นตามข้อสังเกตดังกล่าว การที่ BA.2 แพร่ระบาดเร็วกว่า BA.1 นั้นอาจมาจากคุณสมบัติของตัวไวรัสเอง ไม่ได้มาจากการดื้อต่อภูมิคุ้มกัน
ซึ่งแตกต่างจากตอนที่เปรียบเทียบกันระหว่าง BA.1 กับเดลตา ที่พบว่าการแพร่เร็วของ BA.1 นั้น เหตุผลหลักมาจากการดื้อต่อภูมิคุ้มกันที่มากกว่าเดลตาถึง 20-40 เท่า
…ภาพรวมเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการฉีดวัคซีน
โดยรวมแล้วยังสามารถลดความเสี่ยงต่อการป่วยรุนแรงจนต้องนอน รพ. และลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ดีมาก (เกิน 80-90% ขึ้นไป)
แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อแล้วป่วยมีอาการ (symptomatic infection) นั้นไม่สูงมากนัก (ราว 50-75%) ซึ่งแปลว่า ฉีดแล้วยังมีโอกาสติดเชื้อได้ ป่วยได้
นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเน้นย้ำให้พวกเราทุกคนป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด สม่ำเสมอ เป็นกิจวัตร
การใส่หน้ากาก รักษาระยะห่างจากคนอื่น ลดความเสี่ยงด้วยการพบคนเท่าที่จำเป็น ใช้เวลาสั้นๆ เลี่ยงการกินดื่มร่วมกัน…
เหล่านี้เป็นวิธีที่พิสูจน์แล้วว่าได้ผลในการลดโอกาสติดเชื้อแพร่เชื้อ และจะช่วยประคับประคองให้ผ่านพ้นวิกฤติการระบาดไปได้ ขอให้ดำรงชีวิตด้วยความไม่ประมาท
อ้างอิง COVID-19 Vaccine Surveillance Report. UK HSA. 27 January 2022.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 122 ราย ดับ 6 คน
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 5 – 11 มี.ค. 2566
‘หมอธีระ’ อัปเดตโควิดทั่วโลก ติดเชื้อเพิ่ม 50,331 คน เสียชีวิต 211 คน
สถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 13 มีนาคม 2566 ระบุว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 50,331 คน ตายเพิ่ม 211 คน รวมแล้วติดไป 681,528,196 คน เสียชีวิตรวม 6,811,893 คน
ผลวิจัยพบ 'โควิด' ส่งผลกระทบสมองและความจำ
รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Thira Woratanarat" เปิดเผยว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 64,067 คน ตายเพิ่ม 294 คน รวมแล้วติดไป 681,473,367 คน เสียชีวิตรวม 6,811,653 คน
จับตา! ไข้หวัดใหญ่ H3N2 สายพันธุ์อินเดีย
ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมเมื่อจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในอินเดียลดลง จำนวนผู้ป่วยไวรัสไข้หวัดใหญ่ “H3N2”
'นพ.ธีระ' แนะยังต้องป้องกันตัวเองเพราะไทยมีผู้ติดโควิดระดับเกินพันต่อวัน
'หมอธีระ' เผยตัวเลขล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก โอมิครอนยึดแล้ว 99.6% โดยสายพันธุ์ที่แรงที่สุดยามนี้คือ XBB.1.5 เผยไทยยังพบผู้ติดเชื้อใหม่ในระดับเกินพันต่อวัน
ข่าวร้าย!ผลวิจัยมะกันชี้ผู้ป่วยโควิดมีโอกาสเจอปัญหาทางเดินอาหารในระยะยาว
หมอธีระอัพเดตความรู้เรื่องโควิด-19 เผยไวรัสไม่ได้กระทบแค่ระบบทางเดินหายใจ ผลวิจัยอเมริกาชี้ชัดผู้ป่วย Long COVID จะเจอปัญหาในทางเดินอาหารด้วย