'ชลบุรี' พบติดเชื้อใหม่อีก 399 ราย เสียชีวิต 1 ราย

'ชลบุรี' ยังหนักพบผู้ติดเชื้อใหม่เกือบแตะ 400 ราย เสียชีวิตอีก 1 ราย แม้ได้รับวัคซีน 2 เข็มแล้ว แนะรีบบูสเตอร์เข็ม 3

03 ก.พ.2565 - เพจสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชลบุรี - Chonburi PR รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันว่า วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 399 ราย ประกอบด้วย

1.คนที่พักอาศัยในจังหวัดระยอง เข้ามารักษาในจังหวัดชลบุรี 33 ราย สะสม 875 ราย และจังหวัดอื่นๆรวมสะสม 211 ราย

2.CLUSTER บริษัท ฟูจิตสึ เจเนอรัล (ประเทศไทย) จำกัด อ.ศรีราชา 4 ราย สะสม 23 ราย

3.อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 16 ราย

4.บุคลากรทางการแพทย์ 3 ราย

5.ให้ประวัติเดินทางมาจากต่างจังหวัด 7 ราย ดังนี้ 5.1 กรุงเทพมหานคร 3 ราย 5.2 จังหวัดฉะเชิงเทรา 1 ราย
5.3 จังหวัดระยอง 1 ราย 5.4 จังหวัดลำปาง 1 ราย 5.5 จังหวัดศรีสะเกษ 1 ราย

6.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 6.1 ในครอบครัว 120 ราย 6.2 จากสถานที่ทำงาน 42 ราย 6.3 บุคคลใกล้ชิด 29 ราย
6.4 ร่วมวงสังสรรค์ 2 ราย

7.สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (อยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 12 ราย

8.อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 131 ราย

ณ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 จังหวัดชลบุรี มีผู้ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม 591,767 คน ซึ่งในเดือนนี้ มีผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มแล้ว ติดเชื้อ 226 คน ไม่มีรายงานผู้ป่วยปอดอับเสบ, ไม่มีรายงานผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ และไม่มีเสียชีวิต มีผู้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม 1,856,068 คน ซึ่งในเดือนนี้ มีผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ติดเชื้อ 555 คน ไม่มีรายงานผู้ป่วยปอดอับเสบ, ผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีนเพียง 1 เข็ม 92,632 คน และไม่ได้ฉีดวัคซีนอีก 380,373 คน รวม 473,005 คน ในเดือนนี้ พบผู้ติดเชื้อที่ฉีดวัคซีนไม่ครบ 17 คน และไม่ได้ฉีดวัคซีน 377 คน ผู้ป่วยปอดอับเสบ 1 ราย, ไม่มีรายงานผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจ และเสียชีวิต 2 ราย

สำหรับวันนี้ พบผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจรายใหม่ 1 ราย (มีประวัติการรับวัคซีนสองเข็ม เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2564), ผู้ป่วยปอดอับเสบรายใหม่ 1 ราย (ไม่พบประวัติการรับวัคซีน) และผู้เสียชีวิตรายใหม่ 1 ราย (อายุ 84 ปี) สาเหตุที่นำไปสู่การเสียชีวิตคือ เป็นผู้สูงอายุ และมีโรคประจำตัว ได้แก่ ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน (มีประวัติการรับวัคซีนสองเข็ม เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2564) ดังนั้น การฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ กล่าวคือต้องได้รับการกระตุ้นภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดเข็มที่สาม จะช่วยลดความรุนแรงของโควิด-19 ผู้ที่อาศัยในจังหวัดชลบุรี ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังยังไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือฉีดวัคซีนไม่ครบ มีโอกาสที่จะมีอาการรุนแรงมากกว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตจากโรคโควิด 19 และกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์ จะมีอาการมากกว่ากลุ่มอื่น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'น้ำท่วมหาดใหญ่' ดับพุ่ง 110 ราย! เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ ก่อนทยอยคืนญาติ

'บิ๊กต่าย' เผยยอดเสียชีวิตจากน้ำท่วมหาดใหญ่พุ่ง 110 ราย ส่งทีมแพทย์-สพฐ. ลงพื้นที่ เร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ให้เสร็จพรุ่งนี้ ก่อนทยอยคืนร่างให้ญาติ

'หมอยง' เตือน RSV กำลังระบาดหนัก ทิ้งท้ายปลายฤดู

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า RSV กำลังระบาดอย่างมากทิ้งท้ายปลายฤดู

'กระดูกพรุน' ต้องตรวจเมื่อไร! ยาขนานไหนถึงได้ผล

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ประธานศูนย์ความเป็นเลิศ ด้านการแพทย์บูรณาการและสาธารณสุขและที่ปรึกษาวิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า