'อนุทิน' ยันพรุ่งนี้ รมต.ภูมิใจไทย เข้าประชุม ศบค.ชุดใหญ่ สธ.จ่อชงหลายเรื่อง

"อนุทิน" บอก พรุ่งนี้ รมต.ภูมิใจไทย เข้าทำเนียบร่วมประชุม "ศบค.ชุดใหญ่" เผย สธ.จ่อชงหลายเรื่อง เชื่อวันวาเลนไทน์ คู่รักรู้กันอยู่แล้ว ไม่ต้องรณรงค์อะไรมาก

10 ก.พ.2565 - เมื่อเวลา 12.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ หลังจากการเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลเป็นครั้งแรกหลังจาก ที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถึงการประชุมศบค. ชุดใหญ่ในวันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ ว่า ในวันพรุ่งนี้รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยจะเข้าร่วมประชุมศบค. อย่างพร้อมเพรียง โดยกระทรวงสาธารณสุขมีเรื่องเสนอเข้าสู่ที่ประชุมหลายเรื่อง อาทิ จะยกเลิกการให้บริการวิกฤตฉุกเฉินกรณีโรค โควิด-19 หรือ ยูเซป (UCEP COVID-19) ในวันที่ 1 มีนาคมนี้และจะมีการปรับราคาการใช้ RT-PCR

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่จำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด-19 มีตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขดูอยู่ บางครั้งจะต้องดูภาพรวม มีการตรวจเช็คอยู่ตลอดเวลา ผู้เสียชีวิตมีจำนวนเท่าเดิม ผู้ป่วยอาการรุนแรงก็ไม่ได้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นหากนับเป็นอัตราส่วน ถือว่าลดลงด้วยซ้ำ การติดเชื้อพบว่ามีการติดเชื้อในครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น ทั้งเด็กที่ไปโรงเรียน และผู้ปกครองที่ไปทำงานกลับบ้านมา แล้วมารับประทานอาหารร่วมกันก็ทำให้ติดได้ ซึ่งในทางการแพทย์ก็บอกแล้วว่าโอมิครอนติดกันได้ง่าย แต่โชคดีที่ไม่รุนแรง ดังนั้นถ้าประชาชนได้รับวัคซีนกันครบถ้วน ถึงแม้ติดเชื้อก็ไม่มีอาการรุนแรง ซึ่งเป็นไปตามการคาดหมายของแพทย์ จำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องก็ถือเป็นเวปของสถานการณ์ ทุกวันนี้ต้องขอให้ใช้หลักโควิดฟรีเซ็ตติ้งให้มากเท่าที่จะมากได้ ขณะเดียวกันต้องเร่งเรื่องการป้องกันโดยฉีดวัคซีนเข็มบูธเตอร์ ทั้งเข็ม 3 เข็ม 4 ซึ่งเรามีพร้อมแล้ว และตอนนี้กำลังฉีดวัคซีนให้กับเด็กในวัยเรียน ก็จะทำให้ป้องกันได้ในอีกระดับหนึ่ง เพียงต้องใช้เวลาในการเซ็ตตัว ประมาณ 1 เดือน ถึง1เดือนครึ่ง ทุกอย่างก็น่าจะกลับสู่ภาวะปกติ

นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้เราต้องเน้นเรื่องเจ็บหนัก และตาย ซึ่งตรงนี้ยังสามารถควบคุมได้อยู่ เราต้องพยายามอยู่กับมันให้ได้ และหลีกเลี่ยงเท่าที่จะหลีกเลี่ยงได้ เราไม่เป็นอะไรแน่นอนหากเราฉีดวัคซีน

ผู้สื่อข่าวถามว่าตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้จะทำให้ส่งผลกระทบถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ประเทศไทยก็จะมีเทศกาล ที่ต่อเนื่องกันตั้งแต่ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ ระยะห่าง 4-5 เดือน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขรู้ดีว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้น จึงขอความร่วมมือทุกฝ่ายให้ระมัดระวัง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขมีคำเตือน คู่รักในช่วงวันวาเลนไทน์ ขอให้มีการตรวจATK ก่อนมี สัมพันธ์ นายอนุทิน หัวเราะและกล่าวว่า "ผมทำหมันแล้ว" พร้อมกล่าวว่า " ส่วนใหญ่คนใกล้ชิดกันไม่เป็นอะไรหรอก"

เมื่อถามว่าในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีคำแนะนำใดถึงประชาชนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ให้ยึดมาตรการโควิดฟรีเซ็ตติ้ง รักษาระยะห่าง

เมื่อถามย้ำว่าจะมีการรณรงค์ให้เข้มข้นในช่วงวันวาเลนไทน์อย่างไรหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า วิธีการทำให้ตัวเองปลอดภัยจาก โควิด-19 ทางกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกคำเตือนมาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทราบว่า ตนเชื่อว่าประชาชนคนไทยรับทราบกันอยู่แล้ว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สว.นันทนา' เดือด! ตราหน้ารัฐบาลน้ำเงิน 'สักแต่พูดพลัส'

'นันทนา' จี้รัฐบาลหยุดเตะถ่วงแก้รัฐธรรมนูญ ลั่นทำแต่เรื่องไม่หาเสียง แต่สิ่งที่สัญญากลับไม่ทำ แซะถ้าจะเบี้ยวปชช. เปลี่ยนคำขวัญพรรคใหม่เป็น 'สักแต่พูดพลัส'

'อภิสิทธิ์' จัดหนัก! รัฐบาลเมินกม.ภาคปชช. ทิ้งกระทั่ง 'อสม.'

'อภิสิทธิ์"'จัดหนักกลางสภา อัดรัฐบาลเมินกฎหมายภาคประชาชน ช่วงเลือกตั้งบอกรัก อสม. พอได้เป็นกลับทิ้ง จี้เคารพมติประชาชนแก้ รธน. หวั่นตั้งต้นใหม่สร้างความขัดแย้งประเด็นละเอียดอ่อนอีกครั้ง