ดร.อนันต์ ยกผลวิจัยจากแคนาดาเตือนโควิด-19 อาจแพร่จาก ‘กวาง’ กลับมาสู่ ‘คน’ ได้

ผอ.กลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ เผยงานวิจัยจากแคนาดาศึกษาไวรัสโรคโควิด-19 ที่อาจแพร่จากกวางกลับมาสู่คนได้ มีการกลายพันธุ์แตกต่างจากไวรัสสายพันธุ์อื่นๆ

27 ก.พ.2565-ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) และนักไวรัสวิทยา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า งานวิจัยชิ้นล่าสุดจากแคนาดาที่ศึกษาไวรัสโรคโควิด-19 ที่อาจแพร่จากกวางกลับมาสู่คนได้ มีข้อมูลที่น่าสนใจทั้งจุดที่น่ากังวลและจุดที่ยังไม่น่ากังวลครับ

จุดที่น่ากังวลคือ ไวรัสที่มาจากกวางที่ติดเข้าสู่คนได้มีการเปลี่ยนแปลงหรือการกลายพันธุ์แตกต่างจากไวรัสสายพันธุ์อื่นๆที่ชัดเจน ถ้าดูการจัดกลุ่มทางพันธุกรรมจะเห็นว่ากลุ่มของไวรัสในกรอบสีแดง แตกออกมาเป็นกลุ่มย่อยที่แตกต่างจากไวรัสกลุ่มอื่นๆ การเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของไวรัสนี้จึงไม่เคยพบในไวรัสที่แพร่กระจายในประชากรในมนุษย์มาก่อน

แต่จุดที่ยังไม่น่ากังวลคือ การเปลี่ยนแปลงที่ดูเหมือนจะมีมากหลายตำแหน่ง แต่ก็ยังเกิดขึ้นในส่วนของโปรตีนสไปค์ที่ใช้เข้าสู่เซลล์ไม่มาก มีเพียงแค่ 2 ตำแหน่ง ซึ่งไม่เหมือนกรณีของโอมิครอนที่มีจำนวนเป็นสิบ ทำให้เมื่อทีมวิจัยตรวจสอบไวรัสดังกล่าวกับซีรั่มของคนที่มีภูมิจากวัคซีนจะยังสามารถไวรัสชนิดนี้ได้อยู่

ข้อมูลนี้อาจจะเป็นการเตือนให้เราระวังว่า ไวรัสสามารถมาจากสัตว์ตัวกลางที่การเปลี่ยนแปลงของไวรัสเป็นไปในรูปแบบที่เราอาจจไม่เคยพบมาก่อน กลายเป็นสายพันธุ์ที่สร้างปัญหาในอนาคตได้ https://www.biorxiv.org/content/10.1101/2022.02.22.481551v1

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดีอธิบายต้นตอทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด

คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีไขข้อข้องใจทำไม WHO ยังเตือนเรื่องโควิด19 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เหตุมาจากการกลายพันธุ์จำนวนมาก แต่ยังดีวัคซีนทั้งแบบฉีดและกินเอาอยู่

'นพ.ธีระ' ชี้โควิดระลอกใหม่ๆ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก!

หมอธีระเผยผลวิจัยโควิดเด็กทั่วโลก ชี้อัตราติดเชื้อกระโดดสูงโดยเฉพาะในระลอกใหม่ เด็กโตติดมากกว่าเด็กเล็ก วัคซีน mRNA ฉีดในเด็กอายุ 5-11 ปีให้ผลดี

WHOเปิดตัวเลขสังเวยโควิด 2 เดือนดับแล้ว 1.7 แสนรายทั่วโลก!

หมอธีระยกตัวเลขเสียชีวิตโควิดจาก WHO ชี้ 2 เดือนที่ผ่านมาสังเวยแล้ว 170,000 คน เฉลี่ย 10,000-30,000 รายถือว่ายังน่าวิตก พร้อมแนะแนวทางตรวจการติดเชื้อด้วยตนเองล่าสุด

โควิดรายวันทั่วโลก ติดเชื้อเพิ่ม 1.6 แสนคน เสียชีวิต 678 คน

ทั่วโลกติดเพิ่ม 160,451 คน ตายเพิ่ม 678 คน รวมแล้วติดไป 672,993,312 คน เสียชีวิตรวม 6,743,006 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา

'นักไวรัสวิทยา' กระทุ้งถึงเวลาทบทวนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตัวใหม่

'ดร.อนันต์'ชี้ไวรัสโควิดเปลี่ยนไวมาก โดยไปในทิศทางที่หนีภูมิจากวัคซีนเดิมไปเรื่อยๆ เผยอาจถึงเวลาต้องทบทวนการกระตุ้นด้วยวัคซีนตัวใหม่แบบจริงจังแล้ว