ACSC บุกช่วยนักศึกษา 19 ปี ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวงกักตัว เรียกค่าไถ่!

ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เผยสถิติคดีอาชญากรรมออนไลน์รอบสัปดาห์ พร้อมเผยปฏิบัติการช่วยนักศึกษาวัย 19 ปี ที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้กักตัว มัดมือมัดเท้า และส่งคลิปเรียกค่าไถ่จากผู้ปกครอง จนสูญเงินกว่า 9 แสนบาท ขณะเดียวกันพบกลุ่มอายุ 21-30 ปี ยังเป็นเหยื่อมิจฉาชีพสูงสุด

20 กรกฎาคม 2569 ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) เปิดเผยสถิติคดีและความเสียหายในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังดำเนินการสืบสวน จับกุม และช่วยเหลือผู้เสียหายจากการถูกหลอกลวงทางออนไลน์ โดยระหว่างวันที่ 12-18 ก.ค. 2569 มีคดีรับแจ้งผ่านระบบ Thaipoliceonline จำนวน 5,496 คดี มูลค่าความเสียหายรวม 199,436,007 บาท ลดลงจากช่วงวันที่ 5-11 ก.ค. 2569 จำนวน 159 คดี และมูลค่าความเสียหายลดลงประมาณ 27 ล้านบาท

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า คดีหลอกลวงซื้อขายสินค้าและบริการ ยังคงเป็นคดีที่พบมากที่สุด จำนวน 4,331 คดี คิดเป็น 78.8% ของคดีทั้งหมด และสร้างความเสียหายกว่า 53 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่าการหลอกลวงรูปแบบดังกล่าวยังคงเป็นภัยออนไลน์ที่ประชาชนตกเป็นเหยื่อมากที่สุด

สำหรับจังหวัดที่มีการแจ้งความสูงสุด 3 อันดับ ได้แก่ 1.กรุงเทพมหานคร 69 คดี 2. สมุทรปราการ 24 คดี 3.นนทบุรี 22 คดี

ส่วนจังหวัดที่มีมูลค่าความเสียหายสูงสุด ได้แก่ 1.กรุงเทพมหานคร ความเสียหายกว่า 9.7 ล้านบาท 2.สมุทรปราการ ความเสียหายกว่า 649,854 บาท 3.เชียงใหม่ ความเสียหายกว่า 580,785 บาท

นอกจากนี้ การวิเคราะห์ข้อมูลยังพบว่า ผู้หญิงยังคงตกเป็นเหยื่อมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 21-30 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงสุดต่อเนื่องหลายสัปดาห์ และยังมีจำนวนผู้เสียหายสูงสุดในคดีหลอกลวงซื้อขายสินค้าและบริการ คดีแอบอ้างบุคคลอื่น และคดีหลอกลวงด้านการจ้างงาน

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ศูนย์ ACSC ได้ประสานงานกับสถาบันการเงินและเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายและระงับการโอนเงินได้ทันเวลา รวม 38 ราย คิดเป็นมูลค่ากว่า 756,469 บาท

หนึ่งในคดีสำคัญ คือ ชายวัย 31 ปี ถูกชักชวนผ่านกลุ่มไลน์ให้ลงทุนเทรดหุ้นและเทรดทอง จนสูญเงินรวม 1,997,050 บาท ศูนย์ ACSC ประสานตำรวจ สภ.ท่าอุเทน ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมประสานธนาคารเพื่อเร่งระงับบัญชีและแนะนำให้ผู้เสียหายรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดี

อีกคดีที่น่าสนใจ ศูนย์ ACSC ประสานตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิต เข้าช่วยเหลือนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง อายุ 19 ปี หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้ออกจากบ้านไปเปิดห้องพักในโรงแรม ก่อนสั่งให้มัดมือมัดเท้า กักตัวเอง และถ่ายคลิปส่งให้ผู้ปกครองเพื่อเรียกค่าไถ่

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ พบว่านักศึกษามีอาการหวาดกลัว ตัวสั่น และร้องไห้อย่างหนัก พร้อมถามเจ้าหน้าที่ว่า "เป็นตำรวจจริงใช่ไหม และมาช่วยใช่หรือไม่" เจ้าหน้าที่จึงปลอบประโลมจนผู้เสียหายสงบลง ก่อนประสานผู้ปกครองมารับตัว และแนะนำขั้นตอนการแจ้งความดำเนินคดี โดยคดีนี้มีมูลค่าความเสียหายกว่า 900,000 บาท

ศูนย์ ACSC ระบุว่า จากการช่วยเหลือผู้เสียหายที่ผ่านมา พบว่า นักเรียนและนักศึกษามักถูกมิจฉาชีพโทรศัพท์อ้างว่าเกี่ยวข้องกับคดี ก่อนหลอกให้แอดไลน์ จากนั้นควบคุมการปฏิบัติผ่านวิดีโอคอล สั่งให้ออกจากบ้านไปเช่าห้องพักเพียงลำพัง พร้อมบังคับให้จัดฉากมัดมือมัดเท้าเสมือนถูกทำร้าย แล้วโทรศัพท์หรือส่งคลิปหลอกผู้ปกครองให้โอนเงิน ก่อนเรียกค่าไถ่ โดยแต่ละคดีสร้างความเสียหายตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้านบาท

ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) จึงย้ำเตือนประชาชนว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) หรือหน่วยงานอื่น จะไม่โทรศัพท์แจ้งว่าประชาชนมีความผิด ไม่ให้แอดไลน์เพื่อส่งเอกสารราชการ ไม่วิดีโอคอลสอบปากคำหรือควบคุมตัว และไม่มีการให้โอนเงินเพื่อตรวจสอบหรือแสดงความบริสุทธิ์ใจ หากพบพฤติการณ์ดังกล่าว ขอให้วางสายทันที ไม่แอดไลน์ ไม่โอนเงิน และรีบแจ้งสายด่วน 1441 เพื่อขอความช่วยเหลือทันที.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ACSC ช่วยหนุ่มจีนพ้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกโอน 10 ล้าน-บังคับเรียกค่าไถ่ตัวเอง

ACSC ช่วยหนุ่มชาวจีนถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติหลอกโอนเงินกว่า 10 ล้านบาท ก่อนบังคับให้เรียกค่าไถ่จากพ่อแม่

ไล่ล่าระทึก 20 กม. สกัดรถขนไอซ์ 200 กก. รวบ 2 ผู้ต้องหากลางสะพานบ้านแพง

ทหารพรานบูรณาการ ตชด. เปิดปฏิบัติการไล่ล่ารถเก๋งต้องสงสัยขนยาเสพติด หลังฝ่าด่านตรวจริมโขง จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องยิงสกัดยาง ก่อนรถล้อหลุดเสียหลักกลางสะพานใน อ.บ้านแพง จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย

ทลาย 6 เครือข่ายขายข้อมูลส่วนบุคคล ยึดกว่า 9 ล้านรายชื่อ เสียหายทะลุ 2 พันล้าน

ตำรวจสอบสวนกลางร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ตร.ไซเบอร์รวบสาวลาว ขับรถปล่อย SMS ลิงก์ปลอมกลางกรุง

ตำรวจไซเบอร์ประสาน AIS แกะรอยขบวนการใช้รถยนต์ติดตั้งสถานีฐานจำลอง ตระเวนปล่อยสัญญาณส่ง SMS หลอกประชาชนตามย่านชุมชนและพื้นที่คนพลุกพล่าน สุดท้ายตามสกัดรถต้องสงสัยในพื้นที่บางขุนเทียน ห