'ผบช.ก.' เปิดเบื้องหลังปฏิบัติการไล่ล่า 'ฉุย รักจันทร์'

25 มี.ค. 2565 – พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปราม (ผบก.ป.) พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยหนุมาน นำกำลังเข้าจับกุม นายจำรัส รักจันทร์ หรือฉุย รักจันทร์ นายรวยอัฐพล ใหม่อ่อน หรือรวย และ น.ส.น้ำ แฟนสาวของฉุย รักจันทร์ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งภายในซอยมหาดไทย ย่านรามคำแหง หลังที่ก่อเหตุอุกอาจยิง ด.ต.อนันต์ มีแสง ผบ.หมู่ กก.6 บก.ป. เสียชีวิต ด.ต.ชัชชัย พันธอู และ ร.ต.อ.นพดา ณัทณพงศ์ ได้บาดเจ็บ ขณะเข้าจับกุมที่สี่แยกบ้านท่านางพรหม หมู่ 6 ต.โคกม่วง อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ก่อนหลบหนีไป หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีรสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ระดมกำลังเจ้าหน่วยหนุมานของกองปราบปรามร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ บช.ภ.9 ไล่ล่าในพื้นที่

พล.ต.ท.จิรภพ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้มีการติดตามจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง โดยคดีนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ลงมาควบคุมด้วยตัวเอง โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง บก.ป.และ ตำรวจภาค 9 ทั้งชุดสืบสวนและปฏิบัติการพิเศษ เนื่องจากกลุ่มคนร้ายเป็นบุคคลอันตรายต่อประชาชน มีความเหี้ยมโหดประวัติโชกโชนหลายคนทั้งคดีฆ่า พยายามฆ่า ยาเสพติด เป็นขบวนการรายใหญ่ ผบ.ตร. จึงส่งกำลังติดตามจับกุมเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชน กระทั้งจับกุมได้ภายในซอยมหาดไทย จับกุมได้ครบทุกคนในแก๊งนี้

คดีนี้ตั้งแต่เกิดเหตุคนร้ายได้หลบหนีในพื้นที่ จ.พัทลุง สงขลา เป็นพื้นที่ป่ายาง เจ้าหน้าที่ได้กดดันอย่างหนักก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีออกจากพื้นที่ขึ้นมาที่กรุงเทพฯ ส่วนจะผ่านมาได้อย่างไรนั้น คนร้ายมีประสบการณ์เยอะมีการวางแผน มีวิธีการที่แยบยลโดยมีผู้ให้การช่วยเหลือซึ่งเจ้าหน้าที่มีข้อมูลอยู่จะได้สืบสวนสอบสวนต่อไป ถ้ามีพยานหลักฐานปรากฏก็จะดำเนินคดีร่วมด้วย อย่างไรก็ตามจากการสอบสวนผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ แต่ไม่มีปัญหาเพราะเรามีหลักฐานครบถ้วนสมบูรณ์ยิ่งปฏิเสธยิ่งดีจะไม่ได้รับการลดโทษจากศาล

ผบช.ก.กล่าวอีกว่า ก่อนการจับกุมคนร้ายได้หลบหนีอยู่ในพื้นที่พัทลุง- หาดใหญ่ พัทลุง-สงขลา กระทั่งขึ้นมาที่กรุงเทพฯประมาณ 2-3 วันที่ผ่านมา การเข้าจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ใช้ชุดปฏิบัติการพิเศษส่วนคนร้ายไม่มีอาวุธจึงถูกจับกุมโดยละม่อม แต่จากการตรวจค้นห้องพบอาวุธหลายกระบอกที่ต้องตรวจสอบต่อไป นอกจากมาอยู่ที่ย่านรามคำแหงแล้วจะไปไหนต่อนั้นก็อาจเป็นไปได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ติดตามความเคลื่อไหวอยู่ตลอดมาหลายวันและยังมีแนวโน้มหนีออกนอกประเทศแต่ถูกจับกุมเสียก่อน ที่ขึ้นมากรุงเทพฯเชื่อว่าถูกเจ้าหน้าที่กดดันอย่างหนักทั้งหมู่บ้าน ป่า สวนยาง ขนำในพื้นที่ ถ้าอยู่ต่อไปคงไม่รอดจึงขยับออกนอกพื้นที่ นายฉุย เป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญในการหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานกันอย่างหนัก เคสนี้ไม่ง่าย ส่วนแฟนของฉุย ต้องสอบสวนต่อไปว่ามีส่วนเกี่ยวพันกับคดีหรือไม่ ปัจจุบันยังไม่พบหมายจับแต่อนาคตไม่แน่ ถ้ามีส่วนเกี่ยวข้องต้องดำเนินคดีต่อไป

สำหรับ นายจำรัส หรือ ฉุย รักจันทร์ เป็นมือปืนรับจ้างตามประกาศจับสำนักงานตำรวจแห่งชาติลำดับที่ 145 ก่อเหตุโชกโชนมาแล้วหลายพื้นที่ รวมทั้งเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และก่อเหตุอุกอาจร่วมกับพวกยิงถล่มเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ขณะเข้าจับกุมตามหมายจับบริเวณวัดบ่วงช้าง ต.นาโหนด อ.เมืองพัทลุง จนถึงบนถนนสาย 42 ใกล้สี่แยกบ้านท่านางพรหม หมู่ 6 ต.โคกม่วง อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ระยะทางประมาณ 3 กม. เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตและบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชูวิทย์' แฉรัวๆ มาเก๊า888 ตายเพราะนารีพิฆาต ไม่ใช่ตำรวจ ยังมีเว็บพนันบิ๊กเบิ้มสารวัตรคุม

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า “มาเก๊า 888” ตายเพราะนารีพิฆาต ไม่ใช่ตำรวจ เว็บพนันออนไลน์เฟื่องฟู รายได้มากมายมหาศาลมีสารพัดเว็บ

‘แรมโบ้’ แจ้ง ปอท. ดำเนินคดี ‘วีระ-เอกลักษณ์’ เอาผิด พรบ.คอมพ์

เสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และนายสนธิญา สวัสดี พร้อมทนายความเดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิง ณัฐชยา วงศ์รุจิไพโรจน์ พงส.บก.ปอท.แจ้งความดำเนินคดี

สถานการณ์ปกติ 'ชูวิทย์' ย่องลงพื้นที่คลองเตยกลางดึก ดูการทำงานตร.

ผมจะช่วยผลักดันผ่านรัฐบาลหน้า ให้ตำรวจมีรายได้ที่เพียงพอ เพื่อจะได้ไม่ต้องไปรีดไถใครให้เสื่อมศักดิ์ศรี สำหรับคืนนี้ สถานการณ์ทุกอย่างเรียบร้อย ปกติดี

บุกรวบสองผัวเมีย ตระเวนงัดเซฟปั๊มน้ำมันกว่า 30 แห่งทั่วอีสาน

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีแก๊งโจรกรรมงัดตู้เซฟปั๊มน้ำมัน ที่ได้ตระเวนก่อเหตุ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565 ถึงปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่ภาคอีสานกว่า 30 แห่ง