ยธ. จ่อเปิดผลชันสูตรศพแตงโมรอบสอง ไขข้อสงสัย 11 ประเด็นตามคำร้องแม่ ยันไม่ทำเกินหน้าที่

ยธ. เตรียมแถลงผลชันสูตรศพแตงโมซ้ำรอบสอง 31 มี.ค.นี้ ยัน "นิติวิทย์ฯ-ดีเอสไอ" ไม่ก้าวล่วงตำรวจ ชี้พิสูจน์ 11 ประเด็นตามคำร้องขอของแม่เท่านั้น ไม่ทำเกินหน้าที่

29 มี.ค.2565 - นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม เข้าพบว่าที่ ร.ต. ธนกฤติ จิตอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อสอบถามกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ​ (ดีเอสไอ)​ ตั้งเลขสืบสวนคดีดังกล่าว หลังจากนายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความในฐานแกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย และน.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสว.ร้องขอให้ดีเอสไอรับคดีพิเศษว่าที่ ร.ต. ธนกฤติ กล่าวว่า ขณะนี้ดีเอสไอยังไม่ได้รับคดีแตงโม เป็นคดีพิเศษ เพียงแต่รับไว้พิจารณาพร้อมตั้งเลขสืบสวนเท่านั้น และต้องดูว่าคดีนี้เข้าเงื่อนไขตามพ.ร.บ.คดีพิเศษหรอไม่ โดยคณะอนุกรรมการกลั่นกรองจะเป็นผู้เสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษ(กคพ.) เป็นผู้พิจารณา หากบอร์ดมีมติรับคดีนี้จะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ แต่ตนทราบจากทนายเดชาว่า ตำรวจอยู่ระหว่างเตรียมสรุปสำนวนแล้ว ส่วนการสอบสวนของดีเอสไอเป็นหน้าที่ตามกฎหมายก็ต้องทำไป แต่ถ้าคดีนี้เป็นคดีฆาตกรรมก็ไม่ตัดอายุความ เนื่องจากคดีมีอายุความ20 ปี ในกรณีที่มีผู้มาแจ้งดีเอสไอหรือมีข้อมูลใหมว่าคดีนี้ไม่ได้เกิดจากเหตุประมาท ก็อาจยกคดีนี้ขึ้นมากล่าวโทษ แจ้งข้อหาผู้กระทำผิดในอนาคตก็ทำได้

เลขาฯรมว.ยุติธรรม กล่าวอีกว่า กระทรวงยุติธรรมไม่เคยเข้าไปล้วงลูกการทำงานของตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันนิติวิทยาศาสตร์หรือดีเอสไอ เราทำตามหน้าที่ตามมารดาของแตงโมร้องขอมาเท่านั้น โดยเฉพาะการชันสูตรศพซ้ำรอบ 2 เพื่อไขข้อข้องใจใน 11 ประเด็นที่สงสัย และในวันที่ 31 มี.ค.นี้ตนจะเปิดเผยผลการชันสูตรในส่วนที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์รับผิดชอบได้ในบางประเด็นที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อรูปคดี

“สำหรับผลการตรวจเบื้องต้นจากการชันสูตรพลิกศพครั้งที่1 และ ครั้งที่2 ผลการตรวจนั้นจะมีความแตกต่างกัน เพราะด้วยสภาพศพ แต่รายงานผลการตรวจก็จะต้องรอผลอย่างเป็นทางการก่อน ซึ่งการผ่าพิสูจน์ศพครั้งที่2 นั้น สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้ดำเนินการผ่าตามคำร้องขอของนางภนิดา และเราก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการสืบสวนในประเด็นอื่นอย่างแน่นอน เช่น ไม่ต้องไปตรวจพิสูจน์เรื่องเรือลำเกิดเหตุ เพราะไม่ได้มีการร้องขอ เราทำตามความประสงค์ของผู้ร้อง เนื่องจากมีหน่วยงานรับผิดชอบอื่นที่ต้องดำเนินการให้ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราชทัณฑ์' กางระเบียบแจงข่าวบิดเบือน ปลัดยธ. ห้ามเยี่ยม 'ตะวัน-แบม'

น.ส.จุฑารัตน์ จินตกานนท์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และรองโฆษกกรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ตามที่มีประเด็นข่าวบิดเบือนว่า นางพงษ์สวาท กายอรุณสุทธิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ห้ามไม่ให้เยี่ยมแบมและตะวัน ทั้งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอนุญาตแล้ว

'กสม.-ยธ.' ถกปม 'ตะวัน-แบม' อดอาหาร พร้อมดำเนินการปฏิรูปการปล่อยตัวชั่วคราว

กสม.-ยธ.ร่วมถกปม’ตะวัน-แบม’อดอาหาร ยธ.พร้อมดำเนินการปฏิรูปการปล่อยตัวชั่วคราวสนับสนุนหลักประกันในการปล่อยตัว ผ่านกลไกของกองทุนยุติธรรม กสม.หนุนการจัดทำข้อเสนอการปรับปรุงกฎหมายไปยังครม.รัฐสภา

'ชูวิทย์' ชี้ดีเอสไอยุคใหม่เร่งปิดเกม ตั้ง 2 ข้อหาหนัก 'นอท กองสลากพลัส' ขอศาลสั่งปิดเว็บ

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ด่วน! โดนแล้ว ข้อหาหนัก สั่งปิดกองสลากพลัส วันนี้ DSI ออกหมายเรียก นอท กองสลากพลัส เข้ารับทราบข้อกล่าวหา 2 คดี

'นอท กองสลากพลัส' แจงยิบเส้นทางเงิน และ 'นาย อ.'

'นอท กองสลากพลัส' ติดประชุมมอบทนายพบดีเอสไอ แจงเส้นทางการเงิน 39 รายการ รวม 1,000 ล้านบาท เผยเหตุไว้ใจ 'นาย อ.' ให้นำสลากฯไปขึ้นเงิน เพราะต้องการทุนจำนวนมาก และมีเลขาฯอยู่ด้วยไม่ห่าง

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ เฮลั่น! ศาลยกฟ้องคดีเอกชนขับไล่ 15 ราย จี้เพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบ

แฉดีเอสไอ-อุทยานประสานเสียงให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องบนเกาะหลีเป๊ะ แต่ไม่มีคำตอบเป็นเหตุให้เอกชนเดินหน้าสร้างรีสอร์ทหรู ชาวอูรักลาโว้ยโล่ง ศาลยกฟ้อง 15 ราย กสม.ลงพื้นที่สำรวจบาฆัด-สุสาน

ศาลยกฟ้อง 'วีรโชติ' แพะคดียาเสพติด ติดคุกฟรี 2 ปี เตรียมร้อง ยธ. เยียวยา

ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด เป็นโจทก์ฟ้อง นายวีรโชติ สุทธิกุล จำเลยในคดี ร่วมกันสมคบค้ายาเสพติด และ ฟอกเงิน