แล้วกัน! อัยการตีกลับสำนวน 'กระติก' ให้การเท็จ 'คดีแตงโม'

5 เม.ย.2565 - ที่สำนักอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี น.ส.สาวิตรี สัมฤทธิ์สุขโซค อัยการจังหวัดคดีศาลแขวงนนทบุรี นายชัยวัฒน์ โล่วณิชเกียรติกุล อัยการอาวุโส ,นายวีรพล โมระกรานต์ อัยการอาวุโส ,นายบัณฑิต กองทิพย์, น.ส.ชนิสรา ถนอมทุน, นายถิรวัฒน์ โชติกมาศ, นายฮิติพันธ์ ศุภภาสวัฒน์, น.ส.ฐนนันท์ มาบุญมี และน.ส.ชิสา ฉัตรงามอภิชาติ พนักงานอัยการ ได้ประชุมพิจารณาคดีในเบื้องต้นแล้วแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ตามที่รับคดีน.ส.อิจศรินทร์ หรือกระติก จุฑาสุขสวัสดิ์ ผู้ต้องหา พร้อมบันทึกคำให้การรับสารภาพของผู้ต้องหาจากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี คดีระหว่าง พ.ต.ท.สมุทร์ เกตุยา ผู้กล่าวหากับ น.ส.อิจศรินทร์ หรือกระติก จุฑาสุขสวัสดิ์ ผู้ต้องหา ข้อหาแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับ ความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 เวลาประมาณ 19 นาฬิกา ที่ สภ.เมืองนนทบุรี ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี

ในชั้นสอบสวน น.ส.อิจศรินทร์ หรือกระติก ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพ พนักงานสอบสวนจึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมบันทึกคำให้การรับสารภาพส่งให้พนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรีพิจารณา เมื่อได้รับบันทึกฟ้องวาจาพร้อมตัวผู้ต้องหาแล้ว พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรี พนักงานอัยการ ได้ประชุมพิจารณาคดีในเบื้องต้นแล้ว

มีความเห็นว่าแม้คดีนี้พนักงานสอบสวนมีอำนาจนำผู้ต้องหามายังพนักงานอัยการเพื่อฟ้องศาลโดยมิต้องสอบสวนและให้ฟ้องด้วยวาจา ตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลแขวงและวิธีพิจารณาความอาญาในศาลแขวง พ.ศ. 2499 มาตรา 20 ก็ตาม เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีสำคัญที่สังคม สื่อมวลชน ตลอดจนประชาชนให้ความสนใจ เพราะคดีนี้เป็นการกล่าวหาผู้ต้องหา ที่ให้การกับพนักงานสอบสวน สืบเนื่องจากการเสียชีวิตของนางสาวภัทรธิดา หรือแตงโม พัชรวีระพงศ์ ซึ่งปรากฎข้อเท็จจริงที่สังคมและประชาชนรับทราบจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนว่า มีผู้เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตคนอื่นอยู่ในเหตุการณ์

ในชั้นนี้ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรียังไม่ทราบข้อเท็จจริงอื่นๆ ซึ่งอาจเป็นคดีตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุด ว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ. 2563 รวมทั้งเพื่อให้การอำนวยความยุติธรรมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและ คดีนี้เป็นคดีที่มีข้อเท็จจริงที่ยุ่งยากและซับซ้อน ตามหนังสือเวียนสั่งการของสำนักงานอัยการสูงสุด ที่ อส(สฝปผ) 0018/ว 169 ลงวันที่ 24 สิงหาคม 2544 ได้กำหนดแนวทางปฏิบัติว่า หากต้องด้วยกรณีดังกล่าว แม้ผู้ต้องหาจะให้การรับสารภาพ

แต่พนักงานอัยการจะไม่ยื่นฟ้องตามบันทึกคำให้การรับสารภาพของผู้ต้องหา โดยให้คืนตัวผู้ต้องหาพร้อมบันทึกคำให้การรับสารภาพ ให้พนักงานสอบสวนเพื่อทำการสอบสวนจนเสร็จสิ้นกระบวนการสอบสวน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาเสียก่อน และเมื่อทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว ให้พนักงานสอบสวน ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการพิจารณาเพื่อมีคำสั่งต่อไป

ดังนั้น ในวันนี้ สำนักงานอัยการคดีศาลแขวงนนทบุรีจึงมีคำสั่งคืนตัว น.ส.อิจศรินทร์ หรือ "กระติก" จุฑาสุขสวัสดิ์ ผู้ต้องหา พร้อมบันทึกคำให้การรับสารภาพแก่พนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการต่อ เมื่อพนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเสร็จสิ้นและได้ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมสำนวนคดีให้กับพนักงานอัยการสำนักงานอัยการสูงสุดจะได้แถลงให้ทราบต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยนาท' น้ำลดแต่ชาวบ้านยังทุกข์หนักทั้งปลิงชุม-น้ำเน่าเหม็น

'ชัยนาท' น้ำลงจากตลิ่งแล้ว แต่ชาวบ้านยังทุกข์หนัก เพราะน้ำท่วมขังยังสูง ซ้ำเน่าเหม็นแถมปลิงชุกชุม ขณะที่ชลประทานตั้งเครื่องสูบน้ำหลายจุด เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่

'กรมเจ้าท่า' ออกประกาศควบคุมเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา

“กรมเจ้าท่า” ออกประกาศการควบคุมการเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสักเป็นการเฉพาะชั่วคราว กำชับเรือขึ้น-ล่อง กระทบกับผู้ที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ หลังกรมชลฯระบายน้ำเพิ่มขึ้นจากเขื่อนเจ้าพระยา

'เสรี ศุภราทิตย์' ชี้ศึกน้ำในทุ่งเจ้าพระยา น้ำหลากภาคอีสาน ยืดเยื้อถึงปลาย พ.ย.

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า น้ำเหนือเริ่มลดที่เจ้าพระยาแต่ไปกองฝั่งตะวันตกบางบาลชั้นสองก็จมน้ำ ส่วนน้ำเหนือชีมูลเริ่มทรงตัวแต่น้ำทุ่งมากศึกนี้ยืดเยื้อไปถึงปลายเดือนพฤศจิกาย

อ่างทอง ยังอ่วม! แม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่ง ต.บางระกำ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือน มิดหลังคา

อ่างทอง ชาวบ้าน วัด พระเณร อ่วม แม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมบ้านเรือน มาพร้อมกับน้ำจากสิงห์บุรี ทำให้เข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว 'ป้าเกษ' เผยบ้านชั้นเดียวท่วมมิดหลังคา

ปลัด กทม.ยันความพร้อมรับมือน้ำหนุนสูงวันที่ 29 ต.ค.

กทม.เตรียมพร้อมรับมือน้ำหนุนสูง 29 ต.ค.นี้ ขจิต ตรวจแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา เผยกระสอบทราย 2.5 ล้านใบเพียงพอ พร้อมประสานกรมเจ้าท่ากำชับเรือให้ระมัดระวัง