'บิ๊กโจ๊ก' ยันค้ามนุษย์สุราษฎร์ไร้การเมืองแทรก!

'บิ๊กโจ๊ก' บินสุราษฎร์ธานี ยันไม่หนักใจคดีค้ามนุษย์ เตรียมคุยพ่อแม่เหยื่อได้เยียวยา มั่นใจไร้การเมืองแทรกแซง

11 พ.ค.2565 - พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในคดีละเมิดสิทธิเด็กต่ำกว่า 18 ปีที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) และ พล.ต.อ.สุวัจน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.มอบหมายให้ลงพื้นที่อีกครั้ง เพื่อดูแลสำนวนความคืบหน้าของคดีและพบกับพ่อแม่ของเด็ก

ผู้สื่อข่าวถามว่า หวั่นใจหรือไม่กรณีที่มีนักการเมืองในพื้นที่แทรกแซง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ยอมรับว่า เรื่องนี้มีปัญหามานานแล้ว ได้ให้พนักงานสอบสวนทำเรื่องขออนุมัติต่อศาลเพิกถอนการประกันไปแล้ว ขณะนี้ผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้ ศาลก็ได้เพิกถอนการประกันแล้ว จนต้องกลับเข้าไปอยู่ในเรือนจำ คดีนี้ทำง่ายๆ ตรงไปตรงมา ไม่มีอะไรซับซ้อน ดังนั้นพนักงานสอบสวนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรณาการงานร่วมกันกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ดังนั้นกระทำเหมือนเช่นทุกองค์กรที่ถ้ามีผู้กระทำผิดก็ต้องทำความจริงให้ปรากฏโดยเฉพาะ ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำ ส่วนไหนที่กระทำผิดก็ต้องทำความจริงให้ปรากฏ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ในท้องถิ่นต้องแยกให้ออกส่วนไหนถูก ส่วนไหนผิด ไม่เช่นนั้นเด็กจะย่ำแย่ ดังนั้นที่สำคัญคือจะต้องกันเด็กทั้งหมด 8 คน รวมทั้งหัวหน้าบ้านพักเด็กเข้าร่วมโครงการคุ้มครองพยาน โดยประสานกระทรวงยุติธรรมเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามการลงพื้นที่ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้จะพบกับพ่อแม่เด็กเพื่อให้เกิดความมั่นใจและอุ่นใจ ว่าเขาจะน้องได้รับเงินเยียวยา และได้รับการดูแล

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ไม่ลำบากใจกรณีอิทธิพลในพื้นที่ใช่หรือไม่ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่หนักใจ เพราะสิ่งที่เราทำมีความชัดเจน ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร ทำอย่างตรงไปตรงมา ทั้งนี้เรื่องการตีเด็กในสถานที่ราชการจะต้องไม่เกิดขึ้น และเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องบังคับใช้กฎหมายเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ยืนยันว่าไม่มีเรื่องการเมืองในพื้นที่เข้ามาเกี่ยวข้องหรืออาจจะเป็นเครือญาติหรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งถือเป็นการกระทำผิด ปกติก็ต้องถูกดำเนินคดี

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับยกแก๊งสังหารโหด 'เจ๊หญิง' ดับคาบ่อนพนันสุราษฎร์ ขัดแย้งขาใหญ่จ้างมือปืน 1 ล้าน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วยผบ.ตร.) พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (ผบช.ภ.8) พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 (รอง ผบช.ภ.8) ร่วมกันแถลงข่าวคนร้ายลอบยิง

ผบ.ตร. เปิดอาคารตำรวจท่องเที่ยว ผุด 3 มาตรการรับมือต่างชาติเข้าประเทศ 1 ก.ค.นี้

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารที่ทำการกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวแห่งใหม่บริเวณพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญให้กำลังใจข้าราชการ

'ตรีนุช' นำทีม ส.ส.กทม.มอบถุงยังชีพ-ทุนการศึกษาผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้บ่อนไก่

'ตรีนุช' นำทีม ส.ส.กทม.พปชร. ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบอัคคีภัยชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ พร้อมมอบถุงยังชีพ-ทุนการศึกษา

'สุทิน' ไม่ซ้ำเติม 'ลุงป้อม' เชื่อ 'พลังประชารัฐ' เป็นรอง 'เพื่อไทย' มาตลอด ท้าเลือกตั้งสัปดาห์หน้าก็ได้

'สุทิน' ไม่ซ้ำเติม 'ลุงป้อม' เชื่อ 'พลังประชารัฐ' เป็นรอง 'เพื่อไทย' มาตลอด เพราะปชช.เปรียบเทียบผลงาน มั่นใจพร้อมเลือกตั้งสัปดาห์หน้าก็ได้ เพียงแต่รัฐบาลยังไม่พร้อม