ผบช.ภ.1 ยันไม่หนักใจถูกตั้งกรรมการสอบทำคดีแตงโม เชื่อสังคมจะได้หายสงสัย

19 พ.ค.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 1 ที่ทำคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม นิดา หลังจากที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม ทำหนังสือร้องไปถึงพล.ต.อ.สุวัฒน ์แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้ตรวจสอบว่าการทำงานของตำรวจชุดดังกล่าวปฎิบัติถูกต้องหรือไม่ ว่าตนรับราชการมานานกระทั่งปัจจุบันตำแหน่งคือผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ไม่เคยมีเรื่องด่างพร้อยทุจริตคอร์รัปชัน ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ดูแลรับใช้พี่น้องประชาชนมาโดยตลอด การสืบสวนสอบสวนคดีทุกคดี ทำการสืบสวนสอบสวนไปตามพยานหลักฐาน และการแสวงหา พยานหลักฐาน บุคคล แวดล้อม ผู้ชำนาญและวัตถุ ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ อย่างไรก็ตามที่มีการร้องให้มีการตรวจสอบถือเป็นเรื่องดี จะทำให้สังคมไทยหายสงสัย ตำรวจเป็นองค์กรหนึ่งในกระบวนการยุติธรรมที่สามารถตรวจสอบได้ สังคมจะได้เกิดความมั่นใจมีความเชื่อมั่นในการทำงานวิชาชีพของตำรวจมากยิ่งขึ้น

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า การสืบสวนสอบสวนจะเอาตามความเข้าใจไม่ได้ ต้องดำเนินไปตามพยานหลักฐาน โดยเฉพาะในคดีแตงโม ต้องฟังความเห็นของแพทย์ ผู้ชันสูตรศพเป็นหลัก เมื่อมีผู้ร้องเรียนไปยัง ผบ.ตร.เป็นกระบวนการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อย่างที่บอกว่าตำรวจเป็นองค์กรหนึ่งในกระบวนการยุติธรรมสามารถตรวจสอบได้ เป็นขั้นตอนเมื่อรับเรื่องแล้วก็ต้องส่งให้ผู้มีอำนาจตรวจสอบ เป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ส่วนการเข้าไปชี้แจงของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่าในวันพรุ่งนี้ (20 พ.ค.)ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี จะเข้าไปให้ข้อมูลคณะกรรมการ ส่วนตนเอง แล้วแต่ทางจเรตำรวจ จะให้เป็นเอกสารหรือให้ไปด้วยตัวเองได้หมด การสืบสวนสอบสวนทุกคดีจะเอาตามความคิดไม่ได้ ทางผมมั่นใจคณะทำงานทุกคนทำงานไปตามกรอบของกฎหมายและระเบียบที่กำหนด การรวบรวมพยานหลักฐานไม่ว่าพยานบุคคล พยานวัตถุต่างๆก็เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน เพื่อรวบรวมสั่งฟ้องไปยังอัยการ

"ยืนยันว่าไม่เสียกำลังใจ ประเด็นที่นายอัจฉริยะ สงสัยทุกอย่างอยู่ในสำนวนหมด ทุกอย่างทำตามขั้นตอนถูกต้องครบถ้วน ถ้าผลสรุปออกมาถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ผิด ฝากสื่อมวลชนไปถามเขาด้วยเขาจะตอบอย่างไรกับสังคม ส่วนจะฟ้องกลับหรือไม่ยังไม่ขอพูดตอนนี้" พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัจฉริยะ' แจ้ง ปปป. ฟัน 'ผู้การภาค1-รอง ผบก.' เปิดความลับคดีแตงโม

ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

ผบ.ตร. เปิดอาคารตำรวจท่องเที่ยว ผุด 3 มาตรการรับมือต่างชาติเข้าประเทศ 1 ก.ค.นี้

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดอาคารที่ทำการกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวแห่งใหม่บริเวณพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญให้กำลังใจข้าราชการ

'อัจฉริยะ' ร้อง ปปป.เอาผิดตำรวจชุดคลี่คลายคดีแตงโม พร้อมฟ้องกลับคุณแม่

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม แจ้งความกับ พ.ต.ต.สมโชติ รัตนอำภา สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปปป.ให้ดำเนินคดีตำรวจชุดคลี่คลายคดีแตงโม นิดา ที่แจ้งความดำเนินคดีตัวเอง

อัยการสั่งสอบเพิ่ม 'คดีแตงโม' ขีดเส้น 15 วัน โต้ทนายมั่วข้อกฎหมาย

อธิบดีอัยการภาค 1 สั่งสอบเพิ่ม 'คดีเเตงโม' หลายประเด็น ตั้งเเต่ 17 มิ.ย. ขีดเส้น 15 วัน 'รองโฆษกอสส.' โต้ทนายมั่วข้อกฎหมาย-ระเบียบอัยการ ชี้นำตัดสิทธิฟ้องอัยการ