ผบช.ภ.1 ยันไม่หนักใจถูกตั้งกรรมการสอบทำคดีแตงโม เชื่อสังคมจะได้หายสงสัย

19 พ.ค.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 1 ที่ทำคดีการเสียชีวิตของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม นิดา หลังจากที่นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลืออาชญากรรม ทำหนังสือร้องไปถึงพล.ต.อ.สุวัฒน ์แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้ตรวจสอบว่าการทำงานของตำรวจชุดดังกล่าวปฎิบัติถูกต้องหรือไม่ ว่าตนรับราชการมานานกระทั่งปัจจุบันตำแหน่งคือผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ไม่เคยมีเรื่องด่างพร้อยทุจริตคอร์รัปชัน ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ดูแลรับใช้พี่น้องประชาชนมาโดยตลอด การสืบสวนสอบสวนคดีทุกคดี ทำการสืบสวนสอบสวนไปตามพยานหลักฐาน และการแสวงหา พยานหลักฐาน บุคคล แวดล้อม ผู้ชำนาญและวัตถุ ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ อย่างไรก็ตามที่มีการร้องให้มีการตรวจสอบถือเป็นเรื่องดี จะทำให้สังคมไทยหายสงสัย ตำรวจเป็นองค์กรหนึ่งในกระบวนการยุติธรรมที่สามารถตรวจสอบได้ สังคมจะได้เกิดความมั่นใจมีความเชื่อมั่นในการทำงานวิชาชีพของตำรวจมากยิ่งขึ้น

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า การสืบสวนสอบสวนจะเอาตามความเข้าใจไม่ได้ ต้องดำเนินไปตามพยานหลักฐาน โดยเฉพาะในคดีแตงโม ต้องฟังความเห็นของแพทย์ ผู้ชันสูตรศพเป็นหลัก เมื่อมีผู้ร้องเรียนไปยัง ผบ.ตร.เป็นกระบวนการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อย่างที่บอกว่าตำรวจเป็นองค์กรหนึ่งในกระบวนการยุติธรรมสามารถตรวจสอบได้ เป็นขั้นตอนเมื่อรับเรื่องแล้วก็ต้องส่งให้ผู้มีอำนาจตรวจสอบ เป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ส่วนการเข้าไปชี้แจงของเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่าในวันพรุ่งนี้ (20 พ.ค.)ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี จะเข้าไปให้ข้อมูลคณะกรรมการ ส่วนตนเอง แล้วแต่ทางจเรตำรวจ จะให้เป็นเอกสารหรือให้ไปด้วยตัวเองได้หมด การสืบสวนสอบสวนทุกคดีจะเอาตามความคิดไม่ได้ ทางผมมั่นใจคณะทำงานทุกคนทำงานไปตามกรอบของกฎหมายและระเบียบที่กำหนด การรวบรวมพยานหลักฐานไม่ว่าพยานบุคคล พยานวัตถุต่างๆก็เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน เพื่อรวบรวมสั่งฟ้องไปยังอัยการ

"ยืนยันว่าไม่เสียกำลังใจ ประเด็นที่นายอัจฉริยะ สงสัยทุกอย่างอยู่ในสำนวนหมด ทุกอย่างทำตามขั้นตอนถูกต้องครบถ้วน ถ้าผลสรุปออกมาถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ผิด ฝากสื่อมวลชนไปถามเขาด้วยเขาจะตอบอย่างไรกับสังคม ส่วนจะฟ้องกลับหรือไม่ยังไม่ขอพูดตอนนี้" พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพจสรยุทธ เปิดวิวาทะเดือด 'แซน' ฉะ 'ษิทรา' ลอกเพื่อนถึงได้จบทนาย!

เพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว โพสต์ข้อความว่า วิวาทะ...นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค “ความยุติธรรมถูกพรากไปเพราะเงิน 9.2 ล้าน คนนอกอย่างพวกเราก็ได้แต่เบ้ปาก

รัฐบาลแนะ ปชช.โหลด 'แอปทางรัฐ' พร้อมเช็กก่อนแชร์ป้องกันโดนหลอก

แนะประชาชนตรวจสอบการเตือนภัยมิจฉาชีพจากแหล่งข้อมูลทางการ เชื่อถือได้ก่อนแชร์ข้อความ ด้านใบสั่งจราจรเช็กประวัติและความถูกต้องได้ทั้งเว็บไซต์ของ สตช. และ 'แอปทางรัฐ'

'ทนายตั้ม' เคลื่อนไหวทันควัน ฟาดคนทิ้งเพื่อนไว้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ยังกล้าแซะคนอื่น

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า คนทิ้งเพื่อนไว้กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ยังกล้าแซะคนอื่นว่าอายหมา แบบคุณน่ะ เปรียบเทียบกับหมายังสงสารหมา

จบข่าว 'แม่แตงโม' พอใจก๊วนสปีดโบ๊ท วางเงินเยียวยา 2 ล้าน สัญญาให้เดือนละ 3 หมื่น 20 ปี

นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ ,นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือโรเบิร์ต , นายนิทัศน์ หรือ จ๊อบ , นางสาวอิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก , นายวิศาพัชร มโนมัยรัตน์ หรือ แซน และนายภีม หรือ เอ็ม เดินทางมาศาลตามกำหนดนัดสอบคำให้การจำเลย คดีการเสียชีวิตของ นางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม