'บิ๊กโจ๊ก' ลุยหน้างาน ปล่อยเกาะโรฮิงญา สั่งตามติดต้นตอขบวนการค้ามนุษย์

“บิ๊กโจ๊ก” ลงพื้นที่ตามติดชาวโรฮิงญาถูกทิ้งบนเกาะบูตัง  แจงยิบเหตุถูกปล่อย ปมปัญหานายหน้ามาเลย์มีปัญหา  พร้อมสั่งเร่งสืบสวนหาขบวนการค้ามนุษย์

5 มิ.ย. 2565 –   พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.และรอง ผอ.ศพดส.ตร. เปิดเผยว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตาออกลาดตระเวนพบชาวโรฮิงญา  จำนวน 59 คน ที่บริเวณเกาะบูตังหรือเกาะตง บ้านเกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล จ.สตูล  ซึ่งถูกหลอกลวงนำพามาทิ้งไว้บนเกาะบูตังดังกล่าว โดยทั้งหมดมีสภาพอดข้าวอดน้ำอยู่ที่บริเวณดังกล่าวมาไม่ต่ำกว่า 3-5 วัน โดยขณะนี้ได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่ฝั่งไทย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากเหตุการณ์นี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. รวมถึงพล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร.และผอ.ศพดส.ตร. ได้สั่งการให้ ตนเองตรวจสอบกรณีดังกล่าวอย่างเร่งด่วน และเร่งให้ความช่วยเหลือชาวโรฮีนจาที่ถูกทิ้งไว้ ต่อมาตนเองได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อรุษ แสงจันทร์ ผบก.ภ.จว.สตูล , พ.ต.อ.ปรเมษฐ โพยนอก ผกก.7 บก.รน. เข้าช่วยเหลือ และสืบสวนติดตามจับกุมขบวนการลักลอบนำพาชาวโรฮีนจากกลุ่มนี้ ที่เดินทางผ่านประเทศไทยไปยังประเทศมาเลเซียโดยเร่งด่วน

“ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการประสานความร่วมมือกับทางกองทัพเรือ และศรชล. จังหวัดสตูล ส่งเรือตรวจการณ์ 996 ไปรับตัวกลุ่มโรฮิงญาทั้ง 59 คน นำไปขึ้นฝั่งที่สถานีเรือละงู และนำตัวชาวโรฮิงญาทั้งหมดมาควบคุม และกักตัวตามมาตรการสาธารณสุข ที่กองร้อยตำรวจตะเวนชายแดนที่ 436 จ.สตูล โดยจะมีการสืบสวน สอบสวนปากคำ และเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเหยื่อในลำดับถัดไป โดยมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์บูรณาการร่วมกัน โดยเบื้องต้นได้ดำเนินคดีกับชาวโรฮิงญาทั้งหมด ในข้อหา ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และจะมีการดูแลตามหลักมนุษยธรรม

 พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1 , พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. ได้เรียกเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันประชุมเพื่อสืบสวนติดตามขบวนการลักลอบนำพาชาวโรฮีนจากลุ่มดังกล่าว ณ ห้องประชุม ภ.จว.สตูล ซึ่งข้อมูลจากการสืบสวนเบื้องต้นทราบว่า ชาวโรฮีนจาทั้งหมดเดินทางมาจากประเทศบังคลาเทศและประเทศเมียนมา รวม 178 คน เสียค่าใช้จ่ายหัวละ 5,000 ริงกิต หรือประมาณ 40,000 บาท โดยจ่ายให้กับขบวนการลักลอบนำพาไปส่งที่ประเทศมาเลเซียผ่านทางประเทศไทยมีชาวมาเลเซียเป็นหัวหน้า ซึ่งถูกแบ่งเป็น 2 ชุด ชุดแรกถูกนำส่งที่มาเลเซียแล้ว จำนวน 119 คน

 แต่ทราบภายหลังว่ากลุ่มดังกล่าวถูกเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียจับกุมแล้ว ส่วนชุดที่สอง ซึ่งเป็นกลุ่มที่พบบนเกาะดง จำนวน 59 คน (แยกเป็นชาย 31 คน หญิง 23 คน เด็ก 5 คน) เมื่อคนขับเรือมาส่งได้แจ้งกับทุกคนว่ามาถึงประเทศมาเลเซียแล้ว และถูกปล่อยให้อยู่บนเกาะแห่งนี้มาประมาณ 2-3 วัน ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาพบ

ทั้งนี้พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ขบวนการลักลอบนำพาชาวโรฮิงญาหลบหนีไปยังประเทศที่สามผ่านทางประเทศไทยนั้น ทางการไทยได้มีการบูรณาการร่วมกันจากหลายหน่วยงาน และมีการจับกุมดำเนินคดีอย่างจริงจังมาโดยตลอด ในครั้งนี้ทราบข้อมูลเบื้องต้นว่า ขบวนการลักลอบดังกล่าวได้พยายามหลบเลี่ยงที่จะไม่เข้ามาในพื้นที่ประเทศไทยเพราะกลัวถูกจับกุม โดยเชื่อว่าอาจเกิดปัญหากับทางนายจ้างชาวมาเลเซีย ผู้นำพาจึงได้ตัดสินใจปล่อยกลุ่มคนดังกล่าวลงที่บริเวณชายหาดเกาะบูตัง ตามที่ทราบน่าจะเป็นเมื่อคืนวันที่ 3 มิ.ย.และหลบหนีไป อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการสืบสวนและสอบสวนปากคำชาวโรฮิงญา จากกลุ่มนี้โดยละเอียด เพื่อติดตามดำเนินคดีกับขบวนการเหล่านี้ให้ได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งระหว่างนี้ชาวโรฮิงญาจากลุ่มดังกล่าวก็จะได้รับการดูแลตามหลักมนุษยธรรมเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือพี่น้องสื่อมวลชน ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ได้ทราบถึงการดำเนินการและการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบนำพาต่างด้าวข้ามแดนดังกล่าว หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูลมายัง ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) โดยตรง ช่องทางสายด่วน 1599.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' ขู่ปิดโรงแรมรีสอร์ทกว่า 100 แห่งไร้ใบอนุญาต แจ้งจับแล้ว 5 จุดรุกล้ำ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ บิ๊กโจ๊ก รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นฟันไม่เลี้ยงหากตร.ผิด ปมดาราสาวไต้หวันอ้างถูกรีดเงิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยในกรณีดาราเน็ตไอดอลสาวชาวไต้หวันโพสต์โซเชียล หลังมาเที่ยวประเทศไทย และอ้างว่าถูกตำรวจรีดไถเงินขณะตั้งด่านตรวจที่หน้าสถานทูตจีน ถนนรัชดาฯ เป็นเงิน 27,000 บาท

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะ เฮลั่น! ศาลยกฟ้องคดีเอกชนขับไล่ 15 ราย จี้เพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบ

แฉดีเอสไอ-อุทยานประสานเสียงให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิไม่ถูกต้องบนเกาะหลีเป๊ะ แต่ไม่มีคำตอบเป็นเหตุให้เอกชนเดินหน้าสร้างรีสอร์ทหรู ชาวอูรักลาโว้ยโล่ง ศาลยกฟ้อง 15 ราย กสม.ลงพื้นที่สำรวจบาฆัด-สุสาน

'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นเพิกถอนประกัน ผู้ต้องหาข่มขู่พยานคดีตู้ห่าว เชื่อไม่หนีออกนอกประเทศ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ อดีตนักการเมือง เปิดโปงถึงพฤติกรรมของผู้ต้องหาในคดีตู้ห่าว หลังได้รับการประกันตัวชั่วคราว แต่กลับเดินหน้าคุกคามข่มขู่พยานให้เกิดความกลัว

'บิ๊กโจ๊ก-กรมที่ดิน' ตั้งท่าเพิกถอนเอกสารสิทธิมิชอบบนเกาะหลีเป๊ะ ชาวเลหวังไม่ถูกรังแกอีก

ตัวแทนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ได้เดินทางติดตามความคืบหน้าและมอบข้อมูลลับให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ “บิ๊กโจ๊ก” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาทที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

'อนุชา' ยันสาวลึกถึงต้นตอ ที่มาเอกสารสิทธิ์ที่ดินเกาะหลีเป๊ะ 'บิ๊กโจ๊ก' ลั่นไม่กลัวอิทธิพลนายทุน

นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือเรื่อง การแก้ไขปัญหาข้อเท็จจริงกรณีปัญหาข้อพิพาท ในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล โดยภายหลังการประชุม นายอนุชา ได้ลงมาพบปะกับตัวแทนชาวเลเกาะหลีเป๊ะที่มาติดตามการแก้ปัญหาในเรื่องดังกล่าว