ราชทัณฑ์เตรียมย้ายนักโทษเด็ดขาดไปเรือนจำชั่วคราว!

“ราชทัณฑ์” เตรียมย้ายนักโทษไปเรือนจำชั่วคราว/ทัณฑสถานเปิด เพิ่มขึ้น หวังพัฒนาพฤตินิสัยและลดความแออัดในเรือนจำ

03 พ.ย.2564 - นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ได้แก้ไขและปรับปรุงระเบียบกรมราชทัณฑ์ ว่าด้วยหลักเกณฑ์การย้ายนักโทษเด็ดขาดที่ได้รับการคัดเลือกไปอยู่ในเรือนจำชั่วคราวและทัณฑสถานเปิด พ.ศ. 2561 โดยออกระเบียบกรมราชทัณฑ์ ว่าด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกและย้ายนักโทษเด็ดขาดไปเรือนจำชั่วคราวและทัณฑสถานเปิด พ.ศ.2564 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค.2564 ซึ่งระเบียบใหม่นี้จะทำให้ผู้ต้องขังที่ต้องโทษจำคุกซ้ำ และต้องโทษหลายคดี รวมทั้งปรับหลักเกณฑ์ปริมาณและน้ำหนักสารเสพติดสำหรับผู้ต้องขังคดียาเสพติดมาพิจารณาคัดเลือกเพื่อให้สามารถนำผู้ต้องขังออกไปฝึกวิชาชีพในเรือนจำชั่วคราวและทัณฑสถานเปิดได้มากขึ้น อันจะเป็นประโยชน์ในการอบรมฝึกวิชาชีพ แก้ไข บำบัด ฟื้นฟู และพัฒนาพฤตินิสัย และเตรียมความพร้อมก่อนปล่อยผู้ต้องขัง อีกทั้งสอดคล้องกับนโยบายการลดความแออัดของผู้ต้องขังในเรือนจำและทัณฑสถาน และนโยบายการใช้พื้นที่เรือนจำชั่วคราวและทัณฑสถานเปิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน กรมราชทัณฑ์ มีเรือนจำชั่วคราว 46 แห่ง และทัณฑสถานเปิด 5 แห่ง มีนักโทษที่อยู่ประจำเพียง 3,670 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 30 ก.ย. 2564) จากอัตราความจุทั้งหมด 6,535 คน ซึ่งหลังจากนี้เรือนจำและทัณฑสถานจะเริ่มพิจารณาคัดย้ายนักโทษเด็ดขาดที่มีคุณสมบัติตามระเบียบกรมราชทัณฑ์ฉบับใหม่นี้ไปควบคุมและรับการพัฒนาพฤตินิสัยในเรือนจำชั่วคราวและทัณฑสถานเปิดต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี ‘นช.ทักษิณ’ จ่อได้รับการพักโทษ ข่าวร้าย!อัยการเตรียมอายัดตัวคดี 112

นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายนัสที ทองปลาด ผู้บัญชาการ​เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร​ ว่าภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. และพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้มีหนังสือแจ้งการขออายัดตัวนายทักษิณ

'ชาญชัย' ขีดเส้น 7 วัน จี้อธิบดีกรมคุก ยึด ป.วิอาญา ม.246 ปมทักษิณนอนรพ.

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตสส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า วันนี้ตนมายื่นเรื่อง ต่ออธิบดีกรมราชทัณฑ์และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องให้ดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิอาญา มาตรา 246 โดยเคร่งครัดในการทุเลาการบังคับโทษจำคุก กรณีนายทักษิณ ชินวัตร

'ทวี' แจง 'เจ้ากรมคุก' ส่งเรื่อง 'นช.ทักษิณ' ภายในสัปดาห์นี้ ออกตัวตามกม.แค่ผู้รับทราบ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นักโทษคดีทุจริต

'ทวี สอดไส้' แช่มช้า! ต้องรอความเห็น 'อธิบดีกรมคุก' ปม 'นช.เทวดา' รักษาตัวเกิน 120 วัน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่น

อธิบดีกรมคุกลั่น 'ทักษิณ' นอนชั้น 14 เกิน 120 วันได้หากแพทย์วินิจฉัย!

อธิบดีราชทัณฑ์แจงกรณี 'แม้ว' ขยายเวลารักษานอกเรือนจำหลังครบ 120 วันได้ ขึ้นอยู่กับดุยพินิจแพทย์ ไม่มีการกำหนดกรอบเวลา ปัดยื้อเวลารอระเบียบจำคุกนอกเรือนจำมีผล ชี้ ครบ 120 วัน ยังขอพักโทษไม่ได้

'ศรีสุวรรณ' ร้องศาลปกครอง ฟ้องอธิบดีราชทัณฑ์-รพ.ตำรวจเอื้อ 'นช.ทักษิณ' นอนนอกคุกผิดกฎหมาย

ที่ศาลปกครองกลาง นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางมายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อฟ้องอธิบดีกรมราช