'เจี๊ยบก้าวไกล' โดนแล้ว! ร้อง ผบช.น. สอบอภิปรายพาดพิงสถาบัน

22 ก.ค. 2565 – ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือถึง พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. ให้ตรวจสอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล มีการกล่าวพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ขัดต่อกฎหมายมาตรา 108 และมาตรา 112 หรือไม่ โดยมีซีดีคลิปการอภิปรายฯ มามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นหลักฐาน

นายสนธิญา กล่าวว่า วันนี้นำรายละเอียดทั้งหมดของการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 65 แต่ไปเกี่ยวพันกับสถาบันฯ ด้วย จึงนำรายละเอียดมาร้องให้ บช.น. ตรวจสอบคำพูดและการกระทำทั้งหมดเป็นการก้าวล่วงสถาบันฯ หรือไม่ แต่โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับการปราศรัยหรือการอภิปรายในรัฐสภาแล้วนำชื่อของพระมหากษัตริย์ไปเกี่ยวข้องโดยมิบังควร สิ่งเหล่านี้จะต้องดำเนินการให้เป็นตัวอย่าง เพราะการอภิปรายแต่ละครั้งสามารถหลีกเลี่ยงในเรื่องการเอ่ยชื่อสถาบันฯ ได้ ส.ส. ก็รู้บทบาทหน้าที่ของตัวเองว่าทำได้แค่ไหนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา วิงวอนอย่านำสถาบันฯ เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมือง เป็นสิ่งไม่ดี และการอภิปรายของนางอมรัตน์ก็พูดอยู่ 2-3 ครั้ง จึงอยากให้ บช.น. ตรวจสอบข้อเท็จจริง

ในส่วนที่อาจจะเข้าข่ายคือ มิบังควรนำสถาบันเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยเอ่ยรัชกาลไหน อีกอย่างโครงการต่างๆสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยไม่ต้องเจาะจงลึกๆ ก็ได้ อย่าลืมว่าการอภิปรายถ่ายทอดผ่านสถานีโทรทัศน์ วิทยุ แม้จะมีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ถ้าเมื่อไหร่เป็นคดีอาญาก็ไม่คุ้มครอง การร้องครั้งนี้เจาะจงเฉพาะนางอมรัตน์ เพราะที่ผ่านมาเกี่ยวข้องพอสมควร

“การมาร้องครั้งนี้ ไม่กลัวทัวร์ของพรรคฝ่ายค้านจะมาลง เพราะผ่านทัวร์มาหลายครั้ง หลายครั้งมีรถทัวร์มาคว่ำที่หน้าบ้านบ่อยครั้ง การแสดงความคิดเห็นอยู่บนพื้นฐานของบทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ” นายสนธิญา ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจี๊ยบก้าวไกล' เหน็บ 'อุ๊งอิ๊ง' ปัญหาม.112 ประจักษ์ชัดแล้วเกินกว่า 'หัวหน้าครอบครัวใหญ่' จะพูดถึง

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ระบุว่า ปัญหาของมาตรา 112

เอาแล้ว! โพลดับฝันเก้าอี้นายกฯ 'อุ๊งอิ๊ง-พิธา' ความนิยมลด

โพลดับฝัน “อุ๊งอิ๊ง – พิธา” ยังไปไม่ถึงเก้าอี้นายกฯ ปชช.เปิดใจ  ยังหาคนเหมาะสมไม่ได้ ขณะที่”หญิงหน่อย” ตีคู่ไปพร้อมกันกับ”อนุทิน” มาแรง ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

ก้าวไกล ปลุกคนหนุ่มสาวเปลี่ยนประเทศ คึก!ความคิดทางการเมืองแบบใหม่กำลังเติบโตขึ้น

เราปล่อยให้ประเทศไทยถอยหลังไปกว่านี้อีกไม่ได้ และขณะนี้ ความเปลี่ยนแปลง-ความก้าวหน้า ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ประชาชนและคนหนุ่มสาวตื่นตัวขึ้นครั้งใหญ่ การเมืองแบบใหม่ นักการเมืองแบบใหม่ ความคิดทางการเมืองแบบ

ย้อนศร 'ส.ส.อมรัตน์' ช่วยยืนยันแต่งชุดไทยไม่ผิดกม. แต่ที่ผิดเพราะเจตนาเสียดสี

15 ก.ย.2565 - นายนิธิพัฒน์ พันธุมจินดา อดีตนักศึกษาเกาหลี และผู้ประกอบการส่งออกปลาสวยงาม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

'เจี๊ยบก้าวไกล' แต่งชุดไทยโวยศาลจำคุก 'นิว จตุพร' ถามล้อเลียนแล้วผิดมาตราไหน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะอนุกรรมาธิการศึกษาผลกระทบของประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่มีต่อสิทธิเสรีภาพของสื่อและประชาชน ร่วมแถลงข่าว

ก้าวไกล ตามจิก 'นาฬิกาเพื่อน' หลังไม่พบในมรดกของเพื่อนบิ๊กป้อม

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติ