ดร.มานะชี้ช่องปราบโกง! จ่ายสินบนไม่ต้องติดคุก

'ดร.มานะ' ชี้แนวทางปราบโกงใหม่ เลียนแบบญี่ปุ่น-อเมริกาและประเทศสมาชิกโออีซีดี ใครจ่ายสินบนไม่ต้องติดคุกถ้าออกมาเปิดโปงก่อนถูกจับได้ในกรณีถูกรีดหรือทำไปเพราะจำยอม

04 ส.ค.2565 - ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “เป็นไปได้..จ่ายสินบน ไม่ต้องติดคุก!” ระบุว่า “คนจ่ายสินบนอาจไม่ต้องติดคุก ถ้าเขามาเปิดโปงอย่างหมดเปลือกต่อ ป.ป.ช. ก่อนเรื่องจะถูกเปิดโปงหรือถูกจับได้ และที่ทำไปเพราะจำยอมหรือเดือดร้อนจากเจ้าหน้าที่กลั่นแกล้ง ไม่ใช่กรณีจงใจติดสินบนเพื่อให้ตนมีอภิสิทธิ์หรือได้งาน” วิธีนี้จะทำให้คอร์รัปชันลดลง เพราะคนโกงกลัวถูกย้อนศรภายหลังและเสี่ยงมากจนไม่คุ้มที่จะรับเงินหรือถ้ารับก็ต้องแพงมาก

เงื่อนไขให้มีการผ่อนปรนได้นี้ คือ การรับสารภาพ ยอมชดใช้ความเสียหาย ถูกทัณฑ์บนหรือมีข้อตกลงอื่นกับรัฐ และต้องมีโทษปรับรุนแรงจนมั่นใจว่าเขาจะไม่ทำเช่นนั้นอีก

แนวทางนี้มีใช้ในญี่ปุ่น อเมริกาและประเทศสมาชิก OECD ที่มีมาตรฐานสูงในการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมาย จนกลายเป็นกติกาที่ประชาชน เอกชนและนักลงทุนต่างชาติมั่นใจว่า ทุกคนต้องปฏิบัติในบรรทัดฐานเดียวกัน

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีใช้มาตรการลักษณะนี้ในตลาดหลักทรัพย์ คือการลงโทษทางแพ่งที่รุนแรงและเปิดเผยแทนการดำเนินคดีอาญากับนักปั่นหุ้นหรือผู้ค้าหุ้นที่ใช้ข้อมูลภายในเอาเปรียบผู้อื่น

เหตุผลสนับสนุนเพิ่มเติมคือ

ทุกวันนี้ นักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐกล้ารีดไถ เรียกรับส่วยสินบน กินเงินใต้โต๊ะอย่างไม่เกรงกลัวใคร ทั้งที่เป็นความผิดทางอาญาร้ายแรง สร้างความเสียหายต่อบ้านเมืองและประชาชน แต่พวกเขาก็รู้ดีว่า พ่อค้าประชาชนที่ถูกกระทำมักเงียบเฉย เพราะเรื่องแบบนี้หาพยานหลักฐานการรับจ่ายเงินยาก หรือมีการข่มขู่ให้เกรงกลัว ซ้ำร้ายหากตกเป็นข่าวคนจ่ายก็อาจโดนคดีด้วย ขณะที่หลายคนปิดปากเงียบเพราะสมประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย


ดังนั้น หากทำให้ผู้รับและผู้จ่ายต่างระแวงกัน คือ เจ้าหน้าที่รัฐมีสิทธิ์แจ้งความดำเนินคดีแก่ผู้ยื่นเสนอ ฝ่ายผู้เสียหายหรือคนที่จ่ายไปแล้วก็สามารถกลับใจไปร้อง ป.ป.ช. ได้เช่นกัน จึงเชื่อว่าวิธีนี้จะเพิ่ม โอกาสในการจับเจ้าหน้าที่รัฐที่คดโกงได้มากขึ้น จนการรีดไถ ส่วย สินบนลดน้อยลง

การควบคุมส่วย สินบน เงินใต้โต๊ะที่ทั่วโลกนิยมใช้ คือ การเล่นงานคนร่ำรวยผิดปรกติ การตรวจสอบการเคลื่อนไหวทางการเงินอย่างเข้มข้นอย่างไม่เลือกหน้า เช่น การตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นไว้ต่อ ป.ป.ช. ร่วมกับมาตรการทางภาษี เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดแบบจำลอง 'พายุ 2 ลูก' ช่วงปลาย ก.ย. ชี้แนวโน้ม 2 เส้นทาง โอกาสเข้าไทยน้อย

นายชวลิต จันทรรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำ โพสต์เฟซบุ๊ก Chawalit Chantararat ให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากแบบจำลองภูมิอากาศ ของ Windy โดยระบุว่า อัปเดตพายุในสัปดาห์นี้ ช่วงวันที่ 24 ถึง 30 ก.ย.65 มีโอกาสน้อยมากมที่จะมาไทย คาดเปลี่ยนทิศไปญี่ปุ่น ทั้ง 2 ลูก

ฉลองครบรอบ 55 ปี ปลุกตำนานฮีโร่แห่งแสง 'ชิน อุลตร้าแมน' ในโรงภาพยนตร์!

เตรียมพร้อมต้อนรับ การกลับมาของซูเปอร์ฮีโร่นัมเบอร์วันตลอดกาล จากแดนปลาดิบ กับภาพยนตร์ ฟอร์มยักษ์เหนือจินตนาการ ปลุกตำนานฮีโร่แห่งแสง “SHIN ULTRAMAN” (ชิน อุลตร้าแมน) เรื่องราวฉบับใหม่ที่เต็มไปด้วยประเด็นร้อนแรง อัดแน่นความดราม่า และสถานการณ์วิกฤตต่างๆ ทางการเมืองที่เข้มข้น