นิติเวช รพ.ตำรวจ แจงขั้นตอนชันสูตร 13 ศพ เหยื่อไฟไหม้เมาน์เทนบีผับ

5 ส.ค. 2565 – ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ พ.ต.อ.พงศกร ฐิตโชติ หัวหน้ากลุ่มงานตรวจพิสูจน์เกี่ยวกับบุคคล รพ.ตำรวจ เปิดเผยถึงขั้นตอนการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล และสาเหตุการเสียชีวิตของผู้เสียชีวิตเหตุการเพลิงไหม้เมาน์เทนบีผับ พื้นที่ สภ.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ที่เตรียมจะนำร่างผู้เสียชีวิตส่งชันสูตรในเย็นวันนี้ว่า เบื้องต้นได้รับการประสานจาก สภ.พลูตาหลวง ว่ามีผู้เสียชีวิต 13 ราย โดยแยกเป็นชาย 9 ราย หญิง 4 ราย สภาพศพของผู้เสียชีวิตมีการไหม้ไฟ พอจะพิสูจน์มีเอกลักษณ์ประมาณ 11 ราย ส่วนอีก 2 ราย ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นใคร ซึ่งจะต้องเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์ต่อไป

เมื่อศพมาถึงสถาบันนิติเวชวิทยา นอกจากจะหาสาเหตุการเสียชีวิตของผู้ตายทั้งหมด จะต้องพิสูจน์เอกลักษณ์ให้ได้ว่าผู้ตายทั้งหมดเป็นบุคคลเหล่านี้จริงหรือไม่ เพื่อที่จะนำร่างคืนให้ญาติ การทำงานจะเป็นลักษณะบูรณาการ ประกอบด้วย สถาบันนิติเวชวิทยา ถ้ามีการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลต้องอาศัยข้อมูลทางทันตกรรม ก็ต้องมีผู้เชี่ยวชายทางทันตกรรมของ รพ.ตำรวจ เข้ามาช่วยตรวจพิสูจน์ นอกจากนี้ยังต้องอาศัยกลุ่มงานพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ

“ถ้าศพมาถึงเร็วก็จะดำเนินการเลย แต่ถ้ามาช้าก็จะเริ่มดำเนินการในวันพรุ่งนี้ (6 ส.ค.) เวลา 09.00 น. ขบวนการพิสูจน์โดยปกติจะมีการผ่าพิสูจน์รายวันอยู่แล้ว แต่กรณีศพที่เกิดจากภัยพิบัติจำนวนมากครั้งนี้ จะตั้งกรรมการมาทำการพิสูจน์อีกชุดหนึ่ง ประกอบด้วย แพทย์ ผู้ช่วยแพทย์ ช่างภาพ นักวิทยาศาสตร์ ตำรวจในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถ้าศพทราบแล้วว่าเป็นใครที่อาจพิจารณาจากใบหน้าและลายพิมพ์นิ้วมือและไม่มีข้อคัดค้าน จะทำการมอบร่างให้แก่ญาติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะทำการตรวจดีเอ็นเอเพื่อคอนเฟิร์มทุกราย แต่ถ้าวันที่ 6 ส.ค. ยังมีข้อจำกัดในการผ่าชันสูตร ยังไม่สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้ จะทำการเก็บศพไว้ก่อนเพื่อรอผลตรวจดีเอ็นเอยืนยันว่าเป็นใคร การตรวจดีเอ็นเอต้องมีญาติมาเทียบ ซึ่งจะได้ประสานกับตำรวจ สภ.พลูตาหลวง อีกครั้ง” พ.ต.อ.พงศกร ระบุ

พ.ต.อ.พงศกร กล่าวอีกว่า โดยปกติสาเหตุจากเพลิงไหม้ จะมี 3 ประการ 1.สำลักควัน สมองขาดอากาศออกซิเจนไม่เพียงพอ 2.ร่างกายไหม้ไฟ ทำให้สูญเสียสารน้ำทำให้ระบบล้มเหลว 3.อวัยวะได้รับบาดเจ็บ ร่างกายกระแทกเสาเหล็ก หรือมีสิ่งของร่วงมาทับทำให้ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตามเราต้องพิสูจน์ทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม 1.ระดับแอลกอฮอล์ เพื่อดูว่ามีการใช้สารแอลกอฮอล์หรือไม่ 2.สารเสพติด 3.ระดับสารคาร์บอนมอนอกไซด์ในเลือด เป็นสารชนิดหนึ่งที่เป็นแก๊ส เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์และสามารถที่จะไปจับกับเม็ดเลือดแดงได้ดี เมื่อคาร์บอนมอนอกไซค์สูงจะทำให้ร่างกายขาดอากาศเสียชีวิตได้

อย่างไรก็ตามการทำงานตามปกติ การผ่าศพจะมีคิวงานที่รออยู่ แต่ในกรณีนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนห้องปฏิบัติการจะให้นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันนิติเวชวิทยาทำงานทั้งคืน ผลดีเอ็นเอคาดว่าจะเสร็จภายใน 1-2 วัน ส่วนศพนิรณามจะต้องอาศัยความร่วมมือต้องประสานกับ สภ.พลูตาหลวง หารายชื่อของบุคคลที่อาจจะเป็นไปได้ เมื่อทราบรายชื่อแล้วจะตามญาติมาเพื่อตรวจดีเอ็นเอ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบพ่อค้าหื่น ถ้ำมองดูสาว ยืนสอยคิวหลังห้องน้ำหญิง ชายหาดสมประสงค์

ศูนย์รับแจ้งเหตุ สภ.นาจอมเทียน รับแจ้งขอความช่วยเหลือจาก นายกณิศพงศ์ เจียมใจ อายุ 20 ปี ได้ทำการควบคุมตัวผู้ก่อเหตุถ้ำมอง บริเวณห้องน้ำหญิง สวนสาธารณะ ชายหาดสมประสงค์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เจ้าของผับเมาน์เทนบี เปิดใจสุดเครียดถึงขั้นชวนกันฆ่าตัวตาย ยันไร้คนมีสีหนุนหลัง

นายพงศ์ศิริ ปั้นประสงค์ อายุ 27 ปี เจ้าของผับ พร้อมด้วย นางอนงค์นารถ ปั้นประสงค์ อายุ 31 ปี ภรรยา ได้ควงกันเปิดใจต่อหน้าสื่อมวลชน ถึงความรู้สึกในขณะนี้และพร้อมตอบข้อซักถามที่สังคมสงสัย

ศาลให้ประกัน 'เสี่ยบี' เจ้าของผับเมาน์เทนบี วงเงิน 3 แสน ติดกำไลอีเอ็ม

พนักงานสอบสวน สภ.พูลตาหลวง ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 1 นายพงษ์ศิริ ปั้นประสงค์ หรือเสี่ยบี ผู้ต้องหา ซึ่งถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ประกอบมาตรา 59 วรรคสี่, พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 มาตรา 26

'ส.ว.วันชัย' ไล่บี้ 'บิ๊กป๊อก' ปมร้อน 'เมาน์เทนบีผับ'

'ส.ว.วันชัย' ตั้งกระทู้ถาม 'บิ๊กป๊อก' ปม 'เมาน์เทนบีผับ' หวั่นวัวหายล้อมคอก ชี้เข้มตั้งแต่ขออนุญาตคงไม่เกิดแบบนี้ 'มท.1' แจงเป็นอำนาจท้องถิ่น ยันไม่เคยละเลย จ่อลงโทษหนักทั้งทางวินัย-อาญา

ตร. แจงรายละเอียดเงินเยียวยา จ่ายครอบครัวผู้เสียชีวิต 15 ราย

พล.ต.ต.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (รอง ผบช.ภ.2) และโฆษกตำรวจภูธรภาค 2 เปิดเผยว่า ตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีได้มีคำสั่ง ที่ 3625/2565 ลงวันที่ 5 สิงหาคม 2565