
แฟ้มภาพ
เรื่องหลักๆก็คือขบวนการค้ามนุษย์ มาฆ่าช้างผม ยิงช้างเอางา มาบุกรุกป่าเพื่อปลูกยาเสพติดอย่างนี้ ทำไม่ได้อยู่แล้ว ผมมีหน้าที่ปกป้อง เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก เป็นเรื่องหลัก
16 ส.ค.2565- จากกรณีที่มีข่าวอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าพญาเสือ และผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จังหวัดอุบลราชธานี ในคดีการหายตัวของนายบิลลี่ หรือพอละจี รักจงเจริญ
ล่าสุด นายชัยวัฒน์เปิดเผยว่า ยังไม่เห็นคำสั่งดังกล่าว ทราบจากที่สื่อมวลชนโทรศัพท์มาสอบถามแต่โดยส่วนตัวแล้วไม่หนักใจ มาถึงขั้นนี้แล้วก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตนเองก็พูดได้ระดับหนึ่ง ทำไมต้องมีไทม์ไลน์ออกมาในจังหวะเดียวกันในเรื่องนี้ โดยเฉพาะที่ศาลปกครองเพชรบุรี มีคำสั่งทุเลาคำสั่งให้กลับเข้ารับราชการ
“มันชัดเจนอยู่แล้วครับ คือเหตุการณ์แต่ละเรื่องที่มันออกมา มันสอดคล้องกับเวลา มันมีการคัดค้านกัน ดักหน้า ดักหลัง ฉะนั้นการที่จะไม่ให้ผมออกไปต่อสู้ ถ้าผมกลับไปรับราชการนี่ มันมีกลุ่มคนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งที่ผมปกป้องมันเป็นทรัพย์สินของประเทศชาติ วันนี้ผมอยากให้มองทั้งสองมุม มุมหนึ่งผมเข้ากระบวนการต่อสู้ที่เขาอ้างว่าไปเผาบ้านคออี้กับพวกทั้งหก แล้ววันนี้ชัดไหมหละครับว่าบ้านทั้งหกไม่มีตัวตนด้วยซ้ำ แล้วก็ศาลเริ่มเมตตาทุเลาคำสั่งให้ผมกลับเข้ารับราชการ”
เขาบอกว่าเรื่องนี้สู้ในกระบวนการยุติธรรม ของคดีบิลลี่นี่มันจะได้จบเรื่องของงานประจำปีเสียที ถึงปีก็บิลลี่หาย อย่างโน้นอย่างนี้ จะมาดราม่ากันในสื่อบ้างในที่ต่างๆบ้าง วันนี้ถ้าเข้ากระบวนการยุติธรรม
“ผมเชื่อในกระบวนการยุติธรรม ผมเคารพทั้งสามศาลครับ ขบวนการมันชัดเจนอยู่แล้ว วันนี้รู้แม้กระทั่งว่าใครอยู่เบื้องหลังด้วยซ้ำ ทำอะไร ใครอยู่เบื้องหลัง ใครเดินเกมอย่างไร ใครเดินหมากอย่างไร ใครรับลูกอย่างไร ผมรู้หมดทุกอย่าง ทุกขั้นตอนแม้กระทั่งหน่วยงานของรัฐก็เกี่ยวข้อง เป้าเขาคืออะไร คือจริงๆนี่ ผมอาจจะตรงไป ตรงมาเกินไป แล้วผมไม่เคยยอมใคร และคดีแต่ละคดีเป็นคดีใหญ่ๆทั้งนั้น แล้วบางทีมันไปกระทบ และที่สำคัญที่สุด เรื่องนี้ที่เราคุยกันอยู่นี่ เป็นเรื่องของคดีค้ามนุษย์ คือ เอาคนจากฝั่งไม่ใช่คนไทยมาสวมบัตร เรื่องนี้มันมีคนอยู่ในราชการกับคนองค์กรหนึ่งเกี่ยวพันเยอะ เพราะฉนั้น ถ้าผมเอาได้ เจอได้ มันก็ตายทั้งฝูงแหละครับ”
นายชัยวัฒน์ยืนยันว่าเรื่องหลักๆก็คือขบวนการค้ามนุษย์ มาฆ่าช้างผม ยิงช้างเอางา มาบุกรุกป่าเพื่อปลูกยาเสพติดอย่างนี้ ทำไม่ได้อยู่แล้ว ผมมีหน้าที่ปกป้อง เรื่องนี้เป็นเรื่องแรก เป็นเรื่องหลัก แล้วต่อจากนั้นมามันก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับคนในราชการ คดีอื่นๆที่ผมไปทำมันเกี่ยวข้องกับคดีใหญ่ๆทั้งสิ้น ผมไม่มีปัญหาต่อกระบวนการยุติธรรมว่ากันตามนั้นก็สืบกันไปตามนั้น ผมมีโอกาสสู้สามศาล ผมก็จะสู้ เชื่อว่าหลักฐานผมที่มี กับหลักฐานที่เขาสร้างขึ้นมา ผมสู้ได้อยู่แล้ว
ถามว่า ทำไม จึงกลายเป็นเรื่องเอกสารหลุด นายชัยวัฒน์ตอบว่า งานนี้มันเป็นเจตนาแล้วหละ เอาเอกสารมาเปิด มาเล่นในช่วงไทม์ไลน์อย่างนี้ ในช่วงที่ว่าศาลทุเลา ให้ผมกลับไปรับราชการ เอาตรงๆ คือ ถ้าชัยวัฒน์กลับไปทำงาน พวกเขาเดือดร้อน เอางี้แล้วกัน เพราะฉะนั้น มันมีทั้งคราบของชุดที่เป็นข้าราชการ ทั้งคราบของชุดองค์กรภายนอก ถ้ามันทำรวมหัวกันได้ขนาดนี้แล้วก็ ทำได้ขนาดนี้ ผมก็ต้องสู้จนถึงที่สุดหละครับ มันคงไม่ได้หลุดหรอกนะ มันคงเอาออกมาแฉให้เต็มที่ มันต้องการที่จะเผยแพร่ออกไป ทำลายชื่อเสียงเรามากกว่า.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อ.เฟี๊ยต ' ย้ำปม 'ทับลาน' จบอย่างที่เคยพูด แต่ขบวนการอนุรักษ์บิดเบี้ยวสร้างกระแสสุดโต่ง
ผศ.ดร.ไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ หรือ อาจารย์เฟี๊ยต อาจารย์ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นักวิชาการด้านสิทธิมนุษยชนและสิ่งแวดล้อม โพสต์เฟซบุ๊กว่า
'ชัยวัฒน์' บุกสภาฯ สวนมติ ครม. แค่นโยบายไม่ใช่กฎหมาย ปมปรับแนวเขตอุทยานฯทับลาน
นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ถึงกรณีผลการปรับปรุงแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ว่
'ชัยวัฒน์' ปลุกส่งกำลังใจให้จนท.ทวงคืนผืนป่า จากกลุ่มทุนต่างชาติกว้านซื้อที่่บนเกาะพงัน
นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า เกาะพะงัน...สวรรค์ของใคร?
ไฟไม่มี งบไม่มา 'ชัยวัฒน์' ท้า 'อดีตสส.พรรรส้ม' อย่าพูดลอยๆ ทำลายกำลังใจคนที่สู้กับกองไฟ
นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีต ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์เฟซบุ๊กกรณีนายมานพ คีรีภูวดล อดีต สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เปิดเผยในทำนองว่า มีการจ้างให้เผาป่า ไฟไม่มี งบไม่มา ว่า
จำคุก 1 ปี 'ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร' ผิด ม.157 คดีตรวจรับงานเท็จ ยกฟ้องข้อหาทุจริต-ฮั้วประมูลสร้างอาคารหน่วยพิทักษ์ฯ
เปิดคำพิพากษาคุก 1 ปีไม่รอลงอาญา “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” ผิด ม.157 คดีตรวจรับงานเท็จ โครงการก่อสร้างที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยคมกฤต ส่วนข้อทุจริตฯ-ฮั้วประมูลยกฟ้อง
'ชัยวัฒน์' ลั่นป่าตรงนั้นคือแผ่นดินไทย เปิดภาพจับแก๊งเขมรลอบตัดไม้พะยูง ติดคุกไทย
นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แชร์ข้อมูลจากประสบการณ์ตรง

