ซ้ำรอย! ร้องยูทูปเบอร์สาวหลอกลงทุนเทรดหุ้นเสียหาย 2 พันล้าน

ผู้เสียหายบุกร้อง บช.ก.ถูกยูทูปเบอร์ที่เป็นอดีตนักร้องสาวหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญกว่า 2 พันล้านบาท!

24 ส.ค.2565 - ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ พาตัวแทนผู้เสียหาย 30 คน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.อภิชัย ไชยสุภาพ รอง สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปอศ. เพื่อแจ้งความดำเนินคดียูทูปเบอร์สาวชื่อดัง อดีตนักร้อง หลังถูกหลอกลงทุนผ่านทางแอพพลิเคชันรวมมูลค่าความเสียหาย 2,000 ล้านบาท

นายไพศาล เปิดเผยว่า ผู้เสียหายกลุ่มนี้ มีการร้องเรียนเข้ามาบ่อยมากที่เฟซบุ๊กรายการโหนกระแส ว่าถูกหลอกให้นำเงินไปร่วมลงทุนผ่านแอพพลิเคชัน เมื่อทำการตรวจสอบก็พบว่าผู้ก่อเหตุเป็นคนเดียวกัน โดยมีผู้เสียหายรวม 6,00 คน โดยมีผู้ที่ลงทุนสูงสุด 18 ล้านบาท และยังมีผู้เสียหายที่เกี่ยวข้องกับกรณีของสิงคโปร์ ที่มีมูลค่าความเสียหาย 800 ล้านบาท โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำ กลุ่มหนึ่งจะทำเรื่องกระเป๋าแบรนด์เนม และกลุ่มนี้จะใช้เรื่องความมีชื่อเสียงชักชวนลงทุนเทรดหุ้น โดยมีความเสียหายร่วม 2,000 ล้านบาท

โดยผู้ก่อเหตุเป็นยูทูปเบอร์ชื่อดัง เป็นอดีตนักร้องและแดนซ์เซอร์ มีการกล่าวอ้างว่ารู้จักศิลปินหลายคน เช่น นิกกี้ ณฉัตร จันทพันธ์ เมาส์ ณัฐชา จันทพันธ์ และสปอย พิชญดา พันธุ์พิพัฒน์ แต่ได้ตรวจสอบแล้วว่าไม่เกี่ยวข้องกัน สำหรับการหลอกลงทุนครั้งนี้ มีผู้เสียหายบางรายถึงขั้นพ่อแม่เครียดเส้นเลือดสมองแตก หรือบางรายไฟไหม้บ้าน แต่ไม่มีเงินติดตัว

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบในทางลับ ยูทูปเบอร์รายนี้เพิ่งมาทำเรื่องชัดชวนการลงทุน โดยมักอ้างว่าได้กำไรสูงในเวลาอันสั้น เช่น ผ่านไป 16 นาที กำไร 3,000 บาท 15 นาที ก็แสนได้ หรือ 40 นาที เพิ่ม 720 บาท จึงสนใจกรณีนี้เพราะเห็นว่าเป็นการการทำให้หลงเชื่อเนื่องจากจากเป็นยูทูปเบอร์ชื่อดัง และมีผู้เสียหายเยอะ บางรายล้มหมอนนอนเสื่อ บางรายผูกคอเสียชีวิต ส่วนเรื่องแอบอ้างเอกสารจาก กลต. นั้นขอเป็นความลับในสำนวน

นายไพศาลกล่าวอีกว่า ส่วนเหตุผลที่ไม่คืนเงินนั้น ยูทูปเบอร์อ้างว่าถูกโบรกเกอร์โกงอีดทอดหนึ่ง แต่ยังไม่ได้ติดต่อยูทูปเบอร์คนดังกล่าวไป ส่วนจะเคยถูกดำเนินคดีหรือไม่นั้นยังไม่ทราบ โดยเบื้องต้นตนพามาแจ้งความที่ บช.ก. ก่อน ซึ่งคงมีการแบ่งหน้าที่กัน รวมถึงมีการแอบอ้างศิลปินหลายคน ซึ่งตนเชื่อว่าศิลปินที่ถูกกล่าวอ้างนั้นไม่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการหลอกลงทุนแต่อย่างใด แต่อาจจะรู้จักกันเท่านั้น

โดยการกระทำของยูทูปเบอร์รายนี้ เข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งผู้เสียหายมีจำนวนมากขนาดนี้ ถือว่ามีความคล้ายคลึงกับคดี forex 3d แต่กรณีนี้เชื่อว่ามีการก่อเหตุเพียงคนเดียว เพราะผู้ก่อเหตุเคยอยู่ในวงการบันเทิง รู้จักศิลปินดาราเยอะ แต่เชื่อว่าเป็นการแอบอ้างเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ซึ่งล่าสุดทราบว่าไปต่างประเทศ แต่อีกครั้งก็ทราบว่าอยู่ในประเทศ จึงต้องขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเหลือ

ขณะที่ นางเอ (นามสมตติ) ตัวแทนผู้เสียหาย กล่าวว่า บ้านถูกไฟไหม้ โดยเคยลงทุนกับยูทูปเบอร์รายนี้ประมาณ 2 ล้านบาท จึงติดต่อไปหาเพื่อขอคืนเงิน ไม่อยากได้กำไรแล้ว แต่กลับไม่มีการติดต่อกลับมา คิดว่าไม่น่าจะอยู่ที่ไทยแล้ว แต่เชื่อถือเพราะติดตามมานานแล้ว และมีการโชว์ผลการลงทุนให้เห็น รวมถึงเป็นคนค่อนข้างมีศีลธรรม ที่ผ่านมาได้เงินมาแล้ว 2 ครั้ง และทำการทบต้นทุนตลอด ส่วนเหตุผลที่ไม่จ่ายเงินนั้น ยูทูปเบอร์บอกว่าถูกโบรกเกอร์โกง และไม่สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นได้ ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นมีเงินลงทุนประมาณร้อยละ 60 ของเงินทุกคนที่ร่วมลงทุน โดยที่ผ่านมามีการเคลียร์เงินตามรายชื่อ แต่ส่วนตัวยังไม่ได้รับเงินคืน

ขณะที่นายบี (นามสมมติ) ผู้เสียหายอีกราย กล่าวว่า ทางยูทูปเบอร์มีการแอบอ้างศิลปินหลายคน เช่น อาร์ เดอะสตาร์ อาณัตพล ศิริชุมแสง บิ๊ก ทองภูมิ สิริพิพัฒน์ จึงมีความน่าเชื่อถือในการนำเงินไปฝากให้ลงทุน แต่ศิลปินดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับเริ่องการหลอกลงทุนแต่อย่างใด

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนทำการสอบปากคำประกอบพยานหลักฐาน ก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เมียอธิบดีกรมข้าว' ผวาไม่ปลอดภัย! ให้ลูกหยุดเรียน ลั่นสู้ต่อตายไม่เสียชาติเกิด

'คุณนายอธิบดีกรมข้าว' ห่วงความปลอดภัยตนเองกับครอบครัว ให้ลูกหยุดเรียนอยู่บ้านแล้ว พร้อมขอบคุณทุกกำลังใจ ยันสู้ต่อ ตายก็ไม่เสียชาติเกิด

เตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อ เพจปลอม อ้างชื่อ ‘ธนินท์ เจียรวนนท์’ หลอกลงทุน

เนื่องด้วยปัจจุบันมีมิจฉาชีพใช้  Facebook Line  Tiktok  Youtube เปิดบัญชีปลอมหลอกให้ร่วมลงทุนโดยแอบอ้างชื่อบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือประสบความสำเร็จ

'กุศโลบาย' ตำรวจนำทอดกฐินวัดหลวงพ่อเงินบางคลาน หวังใช้งานบุญก้าวข้ามความขัดแย้ง

บิ๊กเต่า ผบก.ปปป.นำทอดกฐินสามัคคีวัดหลวงพ่อเงินบางคลานหวังความสามัคคีสมานฉันท์ได้เงินทำบุญ6.5ล้านบาทเศษ

ผบ.ตร. แต่งตั้ง 45 ตำรวจรถไฟถูกยุบหน่วย ไปสังกัดหน่วยเปิดใหม่ใน บช.ก.

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีหนังสือคำสั่ง ตร.ที่ 575/2566 ลงวันที่ 16 ต.ค. เรื่องการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ใจความว่า ตามที่พระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มาตรา 163 กำหนดให้เมื่อครบหนึ่งปีนับแต่วันที่พระราชบัญญัตินี้ใช้บังคับ

กองปราบตั้งอัยการ ที่ปรึกษากฎหมายเอาผิด ม.157 ตำรวจ 13 นาย นำ 6 ตร.ขังเรือนจำ

พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. เรียกประชุมตำรวจชุคคลี่คลายการเสียชีวิตของ พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว ตำรวจทางหลวง ที่ถูกยิงเสียชีวิตภายในงานเลี้ยงบ้านนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก หลังจาก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์