พล.ร.ต.สมเกียรติแจงยิบส่งกลับอดีตบิ๊ก ศอ.บต.พันเว็บพนันกลับมหาดไทยแล้ว

เลขาธิการ ศอ.บต.แจงยิบอดีตข้าราชการระดับสูง ศอ.บต.ถูกออกหมายจับพัวพันกับเว็บพนัน เผยก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือส่งตัวกลับไป มท.แล้ว ซึ่งกรมการปกครองออกหนังสือให้ไปช่วยราชการแล้ว

01 ก.ย.2565 – พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยถึงกรณีนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต. (กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย) ถูกออกมายจับในคดีพัวพันธ์กับเว็บพนันออนไลน์ ว่าก่อนหน้าที่นายรุ่งเรืองจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา และนำไปสู่การมอบตัว เมื่อกลางดึกของวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา นั้น ศอ.บต.ได้มีข่าวระแคะระคายมาก่อนหน้าแล้วระยะหนึ่งว่านายรุ่งเรืองได้ส่งตัวมาทำหน้าที่ผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต.ในสัดส่วนของกรมการปกครองนั้นว่ามีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายหลายอย่าง จึงได้ทำหนังสือส่งตัวกลับต้นสังกัดไปก่อนหน้านี้แล้ว

โดยก่อนที่นายรุ่งเรืองจะย้ายให้มารับตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต.ในสัดส่วนของกรมการปกครองนั้น เคยเป็นนายอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เป็นตัวแทนของกระทรวงทุกกระทรวงถูกบรรจุมารับราชการที่ ศอ.บต.เป็นการย้ายโดยความเห็นชอบของกระทรวงนั้นๆ ศอ.บต.ไม่ได้มีส่วนร่วมในการคัดเลือกผู้ที่จะมาทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเลขาธิการ ศอ.บต.

สำหรับที่ผ่านมาการปฏิบัติงานที่ ศอ.บต. นั้นจะมีข้าราชการที่เป็นตัวแทนของแต่ละกระทรวงมาประจำอยู่ด้วย เพี่อให้เป็นไปตามโครงสร้างของ ศอ.บต. แต่อย่างไรก็ตาม ศอ.บต.ได้มีการตรวจสอบและติดตามดูแลและให้ความสำคัญในเรื่องจริยธรรมเป็นอันดับแรกๆ อย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ศอ.บต. ได้ทำหนังสือ ไปยังกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เรื่อง ส่งตัวเจ้าหน้ที่กลับต้นสังกัด โดยใจความว่าตามที่กรมการปกครอง ได้มีคำสั่ง ที่ 683/2565 ลงวันที่ 25 มีนาคม 2565 แต่งตั้งให้นายรุ่งเรือง นายอำเภอ (ผู้อำนวยการสูง) อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส รักษาการในตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการศอ.บต. (นักวิเคราะห์นโยบายและแผน เชี่ยวชาญ) กรมการปกครอง และส่งตัวข้าราชการรายดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ ณ ศอ.บต.นั้นเนื่องด้วยมีปรากฏตามสื่อต่างๆ ว่ามีข้าราชการดังกล่าวอาจมีความเกี่ยวข้องกับการตรวจ ยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ศอ.บต. ในฐานะผู้บังคับบัญชาจึงขอรายงานกรณีดังกล่าวมายังกรมการปกครองเพื่อดำเนินการต่อไปตามข้อ 2 ของกฎ ก.พ. ว่าด้วยการดำเนินการทางวินัย พ.ศ.2565 ประกอบกับตามแนวทางการแต่งตั้งข้าราชการให้ปฏิบัติหน้าที่ ศอ.บต. ตามหนังสือที่อ้างถึง 2 คณะรัฐมนตรีเคยมีมติกำหนดว่า “การแต่งตั้งข้าราชการไปประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้พิจารณา ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถ ความประพฤติปฏิบัติที่ดีงาม และไม่เป็นการสมควรอย่างยิ่งที่จะส่งข้าราชการที่ถูกลงโทษ หรือความประพฤติไม่ดีไปประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้

ในการนี้เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางการแต่งตั้งข้าราชการให้ปฏิบัติหน้าที่ฯ อันจะส่งผลให้เกิดการพัฒนาและแก้ไข ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้บรรลุผลตามเป้าหมาย เกิดความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีต่อหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงไม่เกิดเงื่อนไขในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต. จึงขอความร่วมมือจาก กรมการปกครอง พิจารณาทบทวนการแต่งตั้งข้าราชการรายดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง อนึ่งในห้วงเวลาของการสอบหาข้อเท็จจริงหรือการสอบสวนทางวินัย ของกรมการปกครอง นั้น กรมการปกครองอาจพิจารณามีคำสั่งให้ ข้าราชการรายดังกล่าว ไปช่วยราชการ ณ กรมการปกครองไว้ก่อน จนกว่าการสอบข้อเท็จจริงหรือการสอบสวนทางวินัย จะแล้วเสร็จ

เลขาธิการศอ.บต. ชี้แจงเพิ่มเติมว่า หลังเกิดเหตุดังกล่าว กรมการปกครองได้มีคำสั่งให้นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร ตำแหน่ง นายอำเภอ (ผู้อำนวยการสูง) อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส รักษาการในตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการศอ.บต. (นักวิเคราะห์นโยบายและแผนเชี่ยวชาญ) กรมการปกครองไปช่วยราชการ ที่กรมการปกครอง โดยมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ที่วิทยาลัยการปกครองเป็นการประจำ ทั้งนี้ให้มีผล ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2565 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงรายละเอียดปรากฏตามสำเนาคำสั่งที่ส่งมาพร้อมนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เสด็จพี่’ จี้รัฐบาลอย่าตัดตอนแก้ปัญหาทุจริตสอบท้องถิ่นจบแค่ปลายแถว

พร้อมพงศ์’ ชี้การแก้ปัญหาทุจริตสอบท้องถิ่น อย่าจบแค่ปลายแถว คืนโอกาสคนสอบสุจริต สาว ระบบ-เงิน-คน หากหลักฐานถึงตัวการใหญ่ต้องเอาให้ถึง

'ป.ป.ช.' เร่งคดีโกงสอบท้องถิ่น ยันไม่เจอตอ ฮึ่มสาวถึงใครฟันหมด

รองเลขาฯป.ป.ช. เผยคดีโกงสอบท้องถิ่นคืบ กระจายตัวทำงาน เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน-ตรวจกระดาษคำตอบ ย้ำทำตามกรอบ 3-6 เดือน ปัดล่าช้า ขอประชาชนใจเย็น ยันไม่เจอตอ ฮึ่มสาวถึงใครฟันหมด

'อนุทิน' การันตีคดีโกงสอบไม่มีเส้นสาย ไร้เพดานสาวถึงใครก็คนนั้น

นายกฯ ย้ำคดีทุจริตสอบไม่มีเส้นไม่มีสาย ชี้ 'ปปง. - ป.ป.ช. - ตร.' จับมือเร่งดำเนินการอยู่ ลั่นไร้เพดาน หากถึงใครก็คนนั้น

กรมการปกครองผนึกตำรวจ ดัน ‘ทีมอำเภอ’ ลุย 9 ภารกิจความมั่นคง เดินหน้า 90 วันพิฆาตยาเสพติด

กรมการปกครองผนึกกำลังตำรวจ ขับเคลื่อน “ทีมอำเภอ” รับนโยบายรัฐบาล ลุย 9 ภารกิจความมั่นคงทั่วพื้นที่ ยกระดับการทำงานฝ่ายปกครอง-ตำรวจเป็นทีมเดียวกัน เชื่อมข้อมูล One Data พร้อมเดินหน้า “ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม” ในปฏิบัติการ 90 วันพิฆาตยาเสพติด

'ปกรณ์' แย้มอาจออกกฎกระทรวงคุมเข้มปืนก่อนรอแก้กฎหมาย!

'ปกรณ์' จ่อหารือ 'กรมการปกครอง - กฤษฎีกา' แก้ พ.ร.บ.อาวุธปืน วางมาตรการเข้มตามรูปแบบต่างประเทศ เชื่อมโยงทั้งระบบ เล็งให้ต่อใบอนุญาตทุก 3 ปี รับอาจออกกฎกระทรวงก่อน เหตุใช้เวลาแก้ กม.นาน