ประเดิมจับยาบ้า!บิ๊กเด่นขึ้นเหนือแถลงข่าวรวบ 3 รายใหญ่

'พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์' บินขึ้นเหนือ แถลงข่าวจับกุมเครือข่ายยาเสพติด 3 รายใหญ่ ยึดยาบ้า 2.5 ล้านเม็ด ไอซ์ 700 กก.

05 ต.ค.2565 - ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 (บช.ภ.5) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ,พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ,นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่, พ.อ.อดุลย์ ลอยฟ้า เสธ ศอ.ปส.ชน. และนายดนุชา ไชยวงค์ ผอ.ส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมาย ปปส.ภาค 5 ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ 3 คดีในพื้นที่ภาคเหนือ ยึดยาบ้ารวมกว่า 2.5 ล้านเม็ด และยาไอซ์ 700 กิโลกรัม โดยมีผู้ต้องหา 18 ราย รถยนต์ของกลาง 9 คัน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์แถลงว่า ตำรวจภูธร ภาค 5 ได้จับกุมพ่อค้ายาเสพติดรายสำคัญ 3 ราย ขณะกำลังลักลอบขนเข้าประเทศผ่านแนวตะเข็บชายแดน แล้วนำมาสืบสวนขยายผล จนสามารถยึดของกลางได้จำนวนมาก โดยมีรายละเอียดคดีที่น่าสนใจดังนี้ คดีแรก จับกุมยาไอซ์ 700 กิโลกรัม ได้ที่ด่านตรวจยาเสพติดแม่พริก พื้นที่ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง โดยพบรถยนต์ 2 คันบรรทุกข้าวโพดสดขับผ่านมีอาการพิรุธ จึงนำไปเอ็กเรย์พบว่า มียาไอซ์ซุกซ่อนมากับข้าวโพดคันละ 350 กก. รวม 2 คัน 700 กก. จึงได้ทำการจับกุมตัวนายสาโรจน์ (สงวนนามสกุล) และนายวันเฉลิม (สงวนนามสกุล) ผู้ขับขี่และขยายผลจับกุม ผู้ทำหน้าที่รถนำได้อีก 2 คน รวมจับกุมผู้กระทำผิดได้ 4 คน ต่อมาสามารถขยายผล จับกุมตัวผู้ร่วมกระทำความผิดได้เพิ่มอีก 2 คน รวมจับกุมผู้ต้องหา 6 คน โดยขบวนการนี้มีต้นทางมาจาก อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ ปลายทาง จ.นครศรีธรรมราช

คดีที่สอง ท้องที่ สภ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ จับกุมยาบ้ารวม 1.5 ล้านเม็ด การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนใน จึงได้จุดสกัดยาเสพติดที่บริเวณด่านตรวจยาเสพติดผาหงษ์ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ต่อมาตามวันเวลาเกิดเหตุได้มีรถยนต์เก๋งขับเข้ามา จึงได้เรียกให้หยุด พบว่านายสถิตพร (สงวนนามสกุล) ผู้ขับขี่และ น.ส.อรชร (สงวนนามสกุล)ผู้โดยสารมากับรถมีอาการพิรุธ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการค้นรถโดยละเอียดและพบว่ามียาบ้ารวม 440,000 เม็ดซุกซ่อนมากับตัวรถ จึงได้ทำการจับกุมตัวทั้งสองคนไว้

จากนั้นได้ทำการขยายผลต่อที่หนึ่ง สามารถจับกุมตัวนายเอกชัย(สงวนนามสกุล)และ นายอดิเทพ(สงวนนามสกุล) รวม 2 คน พร้อมยาบ้าจำนวน 560,000 เม็ด ซึ่งเป็นกลุ่มลักลอบขนยา(อีกกลุ่มหนึ่ง)มาพักที่เดียวกับ นายสถิตพรฯกับพวกผู้ต้องหากลุ่มแรกที่ถูกจับที่ด่านตรวจยาเสพติดผาหงษ์ โดยผู้ต้องหากลุ่มนี้ได้รับสารภาพว่าได้รับยาบ้ามาจากนายจีระสิทธิ์ (สงวนนามสกุล) ซึ่งก็เป็นคนเดียวกับที่นำยาบ้ามาส่งให้กับ นายสถิตพรฯ กับพวกเช่นกัน จากนั้นขยายผลการจับกุมต่อที่สอง โดยสามารถจับกุมตัวนายจีระสิทธิ์ ซึ่งเป็นคนที่นำยาบ้ามาส่งให้กับผู้ต้องหาทั้งสองกลุ่มที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ พร้อมด้วยยาบ้าอีกจำนวน 500,000 เม็ดที่รอการส่งมอบให้กับผู้ที่จะมาลำเลียง รวมการจับกุมต่อเนื่องจำนวน 3 คดี มีผู้ต้องหารวม 5 คน ยาบ้าของกลาง 1.5 ล้านเม็ด รถยนต์จำนวน 3 คัน รถจักรยานยนต์จำนวน 1 คัน โทรศัพท์อีกจำนวน 5 เครื่อง

คดีที่สาม จับกุมยาบ้า 1 ล้านเม็ด โดยด่านตรวจยาเสพติดนางฟ้า สภ.สอง จ.แพร่ ร่วมกับ ชุดสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่แนวชายแดนและเข้าสู่พื้นที่ตอน ใน ภ.5 ที่ให้ข้อมูลว่ามีรถเป้าหมายลำเลียงยาบ้า โดยใช้รถบรรทุกข้าวเปลือกมาออำพราง จึงเรียกตรวจ พบยาบ้าที่ซุกซ่อน มากับรถ และจับกุมผู้กระทำผิดได้ที่ด่านตรวจได้จำนวน 4 คน และขยาย ผลไปจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดที่จังหวัดเชียงรายได้เพิ่มอีก 3 คน ยึดยาบ้าจำนวน 1 ล้านเม็ด ผู้ต้องหารวม 7 คน รถยนต์ ของกลาง 2 คัน

“ขอชมเชยตำรวจ ภ.5 ที่มีไหวพริบในการทำงาน จนนำไปสู่การจับกุมเครือข่ายยาเสพติดทั้ง 3 ราย ได้สั่งการให้ขยายผล และใช้มาตรการยึดทรัพย์กับกลุ่มผู้กระทำผิด การจับกุมดังกล่าวเป็นไปตาม นโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติด โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้นำมากำหนดเป็นนโยบายเร่งด่วนให้ทุกหน่วยดำเนินการขับเคลื่อน ให้เป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่องใน ทุกมิติ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดใจ ‘ผบ.เด่น’ แต่งตั้ง ’นายพัน’ ปีนี้ ยึด ‘อาวุโส-ผลงาน’ เตะโด่งพวกยี้

แม้บทบัญญัติของพรบ.ตำรวจแห่งชาติ จะยังไม่ได้มีผลบังคับใช้ทั้งหมด บางเรื่องเหลืออีกหกเดือนข้างหน้าถึงจะมีผลบังคับใช้ แต่จะเดินไปตามแนวของพรบ.ตำรวจแห่งชาติฯหลายเรื่อง

'ผบ.ตร.'ลั่นเอาจริงเดินหน้ากวาดล้างทุนจีนสีเทา ยันไม่มีมวยล้ม

ผบ.ตร.ลั่น เอาจริงเดินหน้ากวาดล้างทุนจีนสีเทา ยันไม่มีมวยล้ม ขอ3 สัปดาห์ต้องชัดใครเกี่ยวข้องมีเอี่ยวอยู่เบื้องหลัง ย้ำพร้อมกวาดบ้านตัวเอง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ -ผบ.ตร. เดินหน้าป้องกันปราบปราม ยาเสพติด -อาชญากรรมทางออนไลน์

นับถึงขณะนี้ก็เป็นเวลาสองเดือนแล้ว ที่"พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์"หรือ"บิ๊กเด่น"เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ"ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ"โดยขณะนี้ การทำงานของตำรวจหลายเรื่องในยุคที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เป็นผบ.ตร.ได้รับการกล่าวขานถึงในแง่บวกถึงการทำงานที่่เอาจริงเอาจังของตำรวจ

ผบ.ตร. ชื่นชมตำรวจนครศรีฯ มียุทธวิธีระงับเหตุชายคลั่งยิงจนท.เจ็บ เป็นแบบอย่างที่ดี

พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. เปิดเผยกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.นครศรีธรรมราช และหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เข้าระงับเหตุชายคลั่งเติมน้ำมันแล้วไม่จ่ายเงิน ขับรถหนีเจอด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าเจรจาบริหารเหตุการณ์ตามหลักยุทธวิธี

สายเขียวบุกสภาฯ ค้านดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด แนะ 10 ข้อควบคุมใช้เพื่อนันทนาการ

นายชัชปัฐวี อัฏฐพรเมธา ตัวแทนสมาพันธ์กัญชาเพื่อประชาชน เป็นตัวแทนยื่นหนังสือต่อนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…)