'ชูวิทย์' กัดไม่ปล่อย 'ผบช.น.' ทิ้งของกลางผับจินหลิง 2 เดือน กระทบรูปคดีเสียหาย

"ชูวิทย์" จี้ "บิ๊กตู่" ปลด ผบช.น.  เตรียมนำข้อมูลตู้ห่าวเเอบอ้างบุคคลระดับสูงไปขึ้นบิลบอร์ดที่จีน บุกอัยการขอให้ตั้งข้อหานำเข้ายาในราชอาณาจักร

28 ธ.ค.2565 - ที่สำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนบรมราชชนนี นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ เดินทางมา เพื่อยื่นข้อมูลพร้อมขอให้การเพิ่มต่อคณะทำงานสอบสวนที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งเเต่งตั้งทำคดีของนายชัยณัฐร์ หรือ ตู้ห่าว กรณ์ชายานันท์ กับพวก ผู้ต้องหา ฐานร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาอี, เฮโรอีน) อันเป็นการมีไว้จำหน่ายเพื่อการค้า อันเป็นการกระทบต่อความมั่นคงของรัฐฯ, สมคบกันกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดและสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำ ความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดฯ, ร่วมกันเปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตฯและมีส่วนร่วมในองค์กร อาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งคณะทำงานดังกล่าวมี นายสมเกียรติ คุณวัฒนานนท์ รองอัยการสูงสุดเป็นหัวหน้าคณะทํางาน

นายชูวิทย์ เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับสารเสพติดที่มีเฉพาะในต่างประเทศมาให้คณะทำงานตรวจสอบว่าสารเสพติดดังกล่าวมีในยาเสพติดของกลางหรือไม่ เเละขอให้มีการดำเนินคดีนายตู้ห่าวกับพวกฐาน ผลิต จำหน่าย นำเข้ายาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักร หากพบว่ายาเสพติดของกลางดังกล่าวมีสารดังกล่าว ในส่วนของพยานหลักฐาน ตนไม่สามารถไปตรวจสอบได้เนื่องจากของกลางอยู่ในอำนาจของเจ้าหน้าที่ เเต่ตนได้ข้อมูลเรื่องยาเสพติดมาจากอดีตตำรวจระดับสูงที่เคยทำคดีเกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งเกษียนณอายุราชการไปเเล้วชื่อย่อ ส.ให้ข้อมูลว่ายาเสพติดชนิดนี้ระบาดในต่างประเทศทำให้ราคาเฮโรอีนตกต่ำ เเละมีการนำเข้ามาในประเทศไทยจนราคายาบ้าตกต่ำเหมือนในต่างประเทศ เเละมีฤทธิ์ร้ายเเรง ขนาดใช้มือจับ มือยังดำ สารเสพติดนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่ใช่สารในประเทศไทย ประกอบกับบรรจุภัณฑ์มีภาษาจีนชัดเจน ซึ่งจะเห็นได้ว่าพอตำรวจระดับสูงคนนี้เกษียณอายุราชการลูกน้องต่างพากันถูกย้าย ทำให้เรื่องการกวาดล้างยาเสพติดจะต้องเริ่มต้นใหม่

ในส่วนของคดีผับจินหลิง มองว่า พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีตั้งเเต่ในช่วงเเรกมีส่วนทำให้คดีเสียหาย เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ มีการทิ้งของกลางไว้ในที่เกิดเหตุเป็นระยะเวลาถึง 2 เดือนโดยไม่ตรวจสอบ เก็บตรวจพิสูจน์หลักฐาน และเอกสารในพื้นที่เกิดเหตุอย่างถูกต้อง รวมทั้งข้อผิดพลาดอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับคดี มีพฤติการณ์ไม่น่าไว้วางใจ ทำให้มีความเสียหายต่อรูปคดี กลับเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อผู้ต้องหา มีพฤติการณ์ไม่น่าไว้วางใจ มีการทำลายหลักฐานพยานเอกสาร ทำให้ผู้ต้องหาได้รับโอกาสใช้ประโยชน์ที่เกี่ยวข้องจากฝีมือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง หากยังคงปล่อยให้อยู่ในตำแหน่ง ผบช.น.ต่อไป จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนคนกรุงเทพฯ จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาอย่างเร่งด่วน โยกย้าย พล.ต.ท.ธิติ ออกจากการกำกับดูแลพื้นที่นครบาลโดยเร็ว นายตู้ห่าวเป็นเเค่ตัวเเทนคนหนึ่งไม่สามารถดำเนินการได้หากปราศจากการสนับสนุนของเจ้าหน้าที่รัฐ นายตู้ห่าวได้รับการสนับสนุนจากคนที่เกินอำนาจของอัยการเเละตำรวจ

ขอส่งสัญญาณไปยังนายกฯในการกวาดล้างจีนเทา คนจีนมาเที่ยวไทยเป็นเรื่องที่ดีเเต่ไม่ใช่มากระทำการผิดกฎหมาย จนกระทั่งสามารถประกาศได้ว่าสามารถซื้อหมดได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นตำรวจ อัยการ ศาล ซึ่งตนมีคลิปนายตู้ห่าวพูดออกมา ทำไมคนระดับผู้บัญชาการขับรถคันละ 30 ล้านได้ มีคอนโดหลังสวนมูลค่า 40-50 ล้านได้ ทั้งที่เงินเดือนไม่กี่หมื่น ถ้านโยบายนายกปราบปรามเรื่องนี้อย่างจริงจังไม่ใช่แค่การแสดง ซึ่งตรงนี้จะส่งผลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้า ถือเป็นสิ่งที่นายกต้องจัดการ

มิฉะนั้นจะเปิดเผยพฤติกรรมของนายตู้ห่าวในต่างประเทศ ที่มีการแอบอ้างนำภาพบุคคลระดับสูงหม่อมราชวงศ์ไปขึ้นป้ายบิลบอร์ดที่มณฑลซานซี พร้อมข้อความโฆษณาหากมาที่ประเทศไทย จะได้รับการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจต่าง ๆ โดยสามารถชี้เป้าให้ติดต่อใคร ประสานใคร ซึ่งที่ปรากฏบนป้ายถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน การที่ไปโฆษณาก้าวล่วงแบบนั้น และรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ยังนิ่งเฉยหากตนเปิดเผย ข้อมูลเหล่านี้ออกมาย่อมส่งผลกระทบต่อนายกรัฐมนตรีอย่างชัดเจนที่สุด จึงขอเตือนว่าหากยังไม่ดำเนินการตำแหน่งเล็กๆอย่าง ผบช.น. ดูแลกรุงเทพมหานคร ซึ่งปรากฎในสื่อถึงการละเลยพยานหลักฐานต่างๆ จึงขอเรียกร้องในวาระที่ใกล้จะสิ้นสุดการบริหารของนายกรัฐมนตรีและเตรียมจะเริ่มต้นใหม่ ถ้ายังไม่ดำเนินการแล้วจะดูแลประชาชนได้อย่างไร

ทั้งนี้ เชื่อว่าตู้ห่าวมีโอกาสจะหลุดคดี ทั้งการตั้งข้อหาช้า ออกหมายจับล่าช้า ส่งผลให้เห็นกระบวนการยุติธรรมการทำสำนวนมีปัญหา

“ของกลางที่พบมีอักษรภาษาจีน แต่ทำไมยังไม่มีการตรวจสอบสารเสพติด และตั้งข้อหา พร้อมชี้สารตั้งต้นยาเสพติด เฟนทานิว fentanyl เป็นสารที่ใช้ผลิตยาเสพติดชนิดต่างๆ มีอยู่ในต่างประเทศไม่มีในไทย จึงเป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบ แต่หากพบว่ามีอยู่ในของกลางแสดงให้เห็นว่า มีการผลิตและนำเข้ายาเสพติด แต่ทำไม่ถึงไม่มีการตั้งข้อหาดังกล่าว"นายชูวิทย์ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายยื่นหลักฐานเพิ่ม คดีพระคึกฤทธิ์ พบเส้นเงิน 42.9 ล้าน วัดนาป่าพงโอนไปต่างประเทศ

"อัยการวัชรินทร์" รับหลักฐานเพิ่มเติมคดี "พระคึกฤทธิ์" ปมเงินวัดนาปาพง โผล่ต่างประเทศ ยืนยันสอบสวนทุกฝ่ายเท่าเทียม ก่อนเสนอ อสส.สั่งคดี

'กรณ์' บี้ 'เอกนิติ' สั่ง กลต. สอบคนไทยสมคบคิด 'สแกมเมอร์' ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์

"กรณ์" จี้ รมว.คลัง สั่ง กลต. สอบสวนคนไทยเอี่ยวเครือข่าย "เบน สมิธ-ยิมเลียก" ฟอกเงินผ่านตลาดหลักทรัพย์

เผย ปปง. จ่อเปิดรับคำร้องนำทรัพย์สินกว่า 2 หมื่นล้าน จากเครือข่ายสแกมเมอร์ ชดใช้ผู้เสียหาย

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สามารถยึดและอายัดทรัพย์สินเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ รายคดี นางสาวแตงไทยฯ กรณี MR.LEAK YIM นางวิรินยาฯ MR.SMITH BEN และนางสาวแคทรียาฯ กับพวก มูลค่าทั้งสิ้นกว่า 2 หมื่นล้านบาทนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี

'อนุทิน' แถลงยึดทรัพย์สแกมเมอร์ ลั่นผู้มีอำนาจในบ้านเมืองสมัยก่อนไม่จัดการเด็ดขาดเท่ารัฐบาลนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย พร้อมด้วย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธานกรรมการ ปปง. นายเทพสุ บวรโชติดารา เลขาธิการ ปปง. แถลงข่าว การยึดและอายัดทรัพย์สินเครือข่ายสแกมเมอร์ข้ามชาติ ในคดี น.ส.แตงไทย

ป.ป.ง. ยึดทรัพย์เพิ่ม 8,269 ล้านบาท เครือข่าย 'ยิมเลียก-เบน สมิธ' รวมกว่า 2 หมื่นล้าน

สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ร่วมกับ ตำรวจ และ ก.ล.ต. เดินหน้าปราบขบวนการสแกมเมอร์อย่างต่อเนื่อง