'ชูวิทย์' แนะ กมธ. ไล่บี้ 'ปปง.-ตม.' ชี้แจงเพิ่มคดีทุนจีนสีเทาฟอกเงิน

11 ม.ค.2566 - ที่รัฐสภา นายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร กรณีทุนจีนสีเทา โดยนายชูวิทย์ได้ไล่เรียงตัวละครที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่เริ่มเข้ามาติดตามคดี เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2565 และได้ตามเรื่องถึงปัจจุบัน ที่พบว่านายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือ ตู้ห่าว ยังไม่โดนคดีฟอกเงิน ขณะที่ทรัพย์สินจากการประเมิน 5,000 ล้านบาท แต่ตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีมากกว่านั้น ซึ่งตำรวจพบเงินสดเพียง 1 แสนบาท เพราะความชักช้า และมีรถหรู แต่ไม่รู้ตอนนี้ไปอยู่ไหน ทั้งนี้ ถ้าตนไม่ออกมาพูดกระบวนการนี้อาจเงียบ อาจมีการดำเนินการ แต่เมื่อไปถึงชั้นอัยการหลักฐานก็คงหาย

นายชูวิทย์ กล่าวย้ำว่า กระบวนการฟอกเงินและเกี่ยวโยงยาเสพติด ของนายตู้ห่าว เป็นกระบวนการจีน ที่อาศัยแผ่นดินไทยทำมาหากิน คนจีนต่างๆ เหล่านี้มาจากกัมพูชา ถือพาสปอร์ตกัมพูชา เพราะหากกลับไปจีนจะถูกดำเนินคดีมีโทษรายแรง ขอย้ำว่าขบวนบวนการทุนจีนสีเทาเป็นขบวนการบ่อนทำลายประเทศ ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่รัฐ เรียกว่าเป็นกระบวนการกลืนชาติ

นายชูวิทย์ กล่าวต่อว่า ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับพ่อแม่คนจีนที่มาคลอดลูกในไทยและให้คนไทยรับเป็นลูก เพื่อถือสัญชาติไทยด้วย อีกทั้งยังมีการซื้อบ้านยกหมู่บ้าน คอนโดหรู จึงเห็นควรให้เข้าไปสอบเรื่องฟอกเงิน และต้องตรวจสอบไปถึงกรมที่ดิน เพราะใช้บริษัทนอมินี และยังพบมี ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)เปิดประตูให้เข้ามาเสวยสุขในประเทศเรา ดังนั้น ตม. ต้องโดนตรวจสอบด้วย ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นมีผู้กำกับ สน.ยานนาวา ถูกย้าย ไปเพียงคนเดียว แต่ 4 เสือยังอยู่ดีมีสุข ทั้งที่เรื่องนี้เป็นเรื่องระดับชาติที่ตนลากมา3 เดือน ที่สำคัญ สน.สุทธิสาร ที่มีผู้หญิงเสพยาตายยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ตนจึงมองว่าเป็นเรื่องแปลกที่สุด เหมือนหนัง Mission impossible

“ขอย้ำว่าเรื่องนี้ผมไม่ได้ยกเมฆขึ้นมา ไม่ได้นั่งเทียนเขียนเอง ทุกอย่างมีข้อมูล ข้อเท็จจริง”นายชูวิทย์ กล่าว

ด้านนายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะกรรมาธิการฯ แสดงคความเห็นด้วย ว่าการดำเนินคดีไม่คืบหน้า การทำงานของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ก็ซับซ้อน ตามไม่ทัน ล่าช้า จึงอาจต้องเชิญมาให้ข้อมูลกับกรรมาธิการฯ เช่นเดียวกับ ตม. ที่กรรมาธิการฯต้องการข้อมูล นอกจากนี้ยังเตรียมเชิญ ผบ.ตร. มาชี้แจงเพิ่มด้วย

ทำให้นายชูวิทย์ ตั้งข้อสังเกตเพิ่มว่า ป.ป.ง.เงียบจริง จึงอยากตั้งคำถามว่าที่ผ่านมา ป.ป.ง. มีภาพโปร่งใสชัดเจน ดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว แต่ปัจจุบันไม่เห็นออกมา จึงเห็นด้วยให้เชิญ ป.ป.ง. มาชี้แจง รวมถึง ผบ.ชน. ส่วน ผบ.ตร. นั้นยืนยันได้ว่าเป็นคนดี ตรงไปตรงมา ชัดเจนเรื่องการทำงาน คนอาจมองว่า ไม่โผงผาง แต่ตนขอยืนยันว่า เป็นคนสุจริต แต่ขอให้ตัดสินใจให้ดี เพราะบางคนทำงานดีในบางเรื่อง แต่อาจทำงานสอบสวนไม่ดี จึงต้องกล้าฟัน

ขณะที่นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ ระบุว่า จะหารือว่าจะเชิญใครมาบ้างโดยจะทำให้เสร็จก่อนยุบสภา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชลน่าน' ปัดดีลลับทิ้งก้าวไกล เผย 'เศรษฐา-อนุทิน' พบกันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ภารกิจเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฎภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

บุกจับ 'นักข่าวสาว' อ้างชื่อบิ๊กโจ๊ก รีดเงินเจ้าแม่ทุนจีนเทา 33 ล้าน ช่วยล้มคดีอุ้มบุญ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า สำหรับคดีของ “นวพร” อายุ 53 ปี เจ้าแม่ แก๊งอุ้มบุญ ให้ทุนจีนสีเทาที่ถูกตำรวจจับกุมไปแล้วก่อนหน้านี้ และอยู่ระหว่าง เพิกถอนสัญชาติ ซึ่งจากการสอบปากคำ “นวพร”

ชูวิทย์ ฝากเตือน ก้าวไกล อย่าหลงไปเล่นการเมืองยุค 2G แนะเสนอชื่อ 'พิธา' นั่งนายกไปเรื่อยๆ

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า 2 เสียง แลก 14 ล้านเสียง

'ชูวิทย์-สันธนะ' ปะทะเดือด! หวิดวางมวยหน้าพรรคก้าวไกล 'รังสิมันต์' เข้าห้ามวุ่น

นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล เดินทางมาที่พรรคก้าวไกล เพื่อแสดงความยินดี กับทางพรรคก้าวไกล ในการชนะการเลือกตั้ง โดยก่อนหน้านี้ มีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เดินทางเข้ามาแสดงความยินดีและเดินทางกลับไป

ศาลยกฟ้อง ‘หลงจู๊สมชาย’ กับพวก คดีฟอกเงินบ่อนพนัน 200 ล้าน

ศาลอาญายกฟ้อง หลงจู๊ สมชาย 5 คนฐานฟอกเงิน กว่า 200ล้าน-พ.ร.บ.การพนันฯ ชี้เป็นเพียงพยานบอกเล่าน้ำหนักน้อย ส่วนพวกอีก2คนโดน2-3.6ปี

'ภูมิใจไทย' ฟ้อง 'ชูวิทย์' ละเมิดคุกคาม เรียก 100 ล้าน ขอศาลสั่งห้ามเข้าใกล้พื้นที่ปราศรัย

น.ส.ณัฐชนิกานต์ เกตุคำขวา และ นายพิชัย เอี่ยมอ่อน ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจากนายศุภชัย ใจสมุทร ผู้บริหารพรรคภูมิใจไทย เดินทางมาเพื่อยื่นฟ้อง