'บิ๊กจวบ' สนธิกำลังทุกหน่วย บุกค้น 'กองสลากพลัส'

16 ม.ค. 2566 – พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ในฐานะประธานคณะทำงานเฉพาะกิจตรวจสอบผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมด้วย พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบช.น., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.ฐายุฎฐ์ จันทร์ถาวร รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นภันส์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8, พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น., พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับ พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล, ผู้แทนสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.), สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.), กรมสรรพากร และกรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าตรวจค้น บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด (กองสลากพลัส) เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานและพิสูจน์ทราบการกระทำความผิดฯ ณ บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด(กองสลากพลัส) เลขที่ 555/57 อาคารเอสเอสพี ทาวเวอร์ 1 ซอยสุขุมวิท 63 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม.

พล.ต.ท.ประจวบ ประธานคณะทำงานฯ เปิดเผยว่า การตรวจค้นวันนี้ เนื่องจากได้รับร้องเรียนจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มาแจ้งความกับตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ ปคบ. ว่าพบ กองสลากพลัส มีพฤติการณ์ขายสลากเกินราคาและมีจำนวนสลากมาก คาดว่าเกิดจากการกว้านซื้อ เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน ซึ่งทางสำนักงานกินแบ่งรัฐบาลยืนยันว่ากองสลากพลัสไม่ได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล จึงมีการขอหมายค้นเข้าตรวจสอบในวันนี้

“นอกจากนี้ ยังให้ทาง ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินในการดำเนินธุรกิจด้วย รวมถึงเส้นทางการเงินที่ก่อนหน้านี้ดีเอสไอพบว่า มีเงินจากธุรกิจผิดกฎหมายเข้าไปเกี่ยวข้อง ส่วนการที่กองสลากพลัส อ้างว่า เป็นการจำหน่ายสลากราคา 80 บาท แต่คิดค่าบริการเพิ่ม (ค่าสนับสนุนเว็บไซต์) ต้องตรวจสอบด้วยเช่นกัน ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายฐานใดบ้าง” พล.ต.ท.ประจบ ระบุ

ด้าน พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการไปแจ้งความกับ ตำรวจ ปคบ. ให้ตรวจสอบแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์ทุกแพลตฟอร์มประมาณ 7-8 แพลตฟอร์ม เนื่องจาก พบว่าเป็นการกว้านซื้อสลากที่ระบุว่ารับซื้อมาเกินกว่า 80 บาท แล้วนำมาขาย ซึ่งหากพิจารณาตามความเป็นจริง ถ้าซื้อมาในราคาเกิน 80 บาท ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะนำมาขายในราคา 80 บาท จึงอาจเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน

ทั้งนี้ ยืนยันว่า สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกองสลากพลัส ไม่เคยให้สิทธิ์ในการจำหน่ายสลาก และการขายสลากของแพลตฟอร์มดังกล่าว ก็ไม่สามารถควบคุมผู้ซื้อที่อายุต่ำกว่า 20 ปีได้ ส่วนนี้ก็เข้าข่ายผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน ต่างจากแอปพลิเคชันเป๋าตังของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ให้ยืนยันตัวตนผ่านบัตรประชาชนก่อนซื้อ และที่ผ่านมาทางสำนักงานฯ ก็ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก รวมทั้งเครือข่ายเยาวชนเรื่องการขายสลากให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ นอท กองสลากพลัส แจ้งผ่านเพจเฟซบุ๊กกองสลากพลัสว่า เฟซบุ๊กส่วนตัวถูกจำกัดสิทธิการใช้งาน ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ 2 วัน และขอให้ติดตามจากเพจกองสลากพลัส ซึ่งจะมีข่าวใหญ่ในวันนี้ และการนำหมายเข้าตรวจค้นดังกล่าว ไม่รอให้ถึงช่วงบ่ายตามที่ นอท กองสลากพลัส เปิดให้ทางดีเอสไอมาตรวจสอบโกดัง เพื่อให้สิ้นสงสัยว่า ทำธุรกิจลอตเตอรี่ออนไลน์จริงๆ โดยมีลอตเตอรี่เก่าที่เป็นหลักฐาน ซึ่งทางกองสลากพลัสแตกต่างจากผู้ให้บริการขายลอตเตอรี่ออนไลน์อีกหลายเจ้า ที่ไม่มีลอตเตอรี่ออนไลน์ในมือจริงๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตม.ชลบุรี รวบหนุ่มอินเดีย อยู่เกินอนุญาต เชื่อมโยงคดีคอลเซ็นเตอร์

พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.ชลบุรี สั่งการให้ พ.ต.ท.พิระวัตร์ วงศ์ศิริเมธีกุล รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี พ.ต.ต.วีระชัย ถิ่นกมุท สว.ตม.จว.ชลบุรี สืบสวนทราบว่ามีชาวอินเดีย

เตือน 1 เม.ย. ‘กรมขนส่ง’ เอาจริง มีใบสั่งค้างชำระต่อภาษีรถได้แค่ใบแทน

รองโฆษกรัฐบาล ย้ำเตือนผู้ขับขี่ที่มีใบสั่งค้างชำระ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.66 ต้องชำระค่าปรับ หากเพิกเฉยต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้ใบแทนภาษีชั่วคราวใช้ได้ 30 วัน หากพ้น 30 วัน จะต้องเสียค่าปรับไม่เกิน 2,000 บาท พร้อมตัดแต้มความประพฤติในการขับรถ

สาวสงขลาผวา! โรคจิตปีนบ้าน ดมชุดชั้นในเลียรองเท้า วงจรปิดจับภาพชัด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิปวงจรปิด พร้อมข้อความ เตือนคนโรคจิต  พร้อมระบุ พิกัดซ.ปลักหว้า 7 (ท่าเคียน) บุคคลอันตรายภัยสังคม#ดมเสื้อใน #ดมเลียยันรองเท้า เหตุเกิดเมื่อคืนตอนตี 2

อัจฉริยะ เตรียมร้องป. ฟัน 2 อดีตนายพลตร. เอี่ยวถุงเงินสารวัตรซัวมอบชูวิทย์

ในวันที่ 27 มี.ค.เวลา 10.30 น. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เตรียมเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม(บก.ป.)