"บิ๊กโจ๊ก" ชี้ถ้าผู้ต้องหาคดีตู้ห่าว ข่มขู่-คุกคามพยาน หลังได้รับการประกันตัวจริง ต้องเพิกถอนประกัน เชื่อเจ้าตัวไม่หนีจะใช้สิทธิ์สู้คดี
24 ม.ค.2566 - ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ อดีตนักการเมือง เปิดโปงถึงพฤติกรรมของผู้ต้องหาในคดีตู้ห่าว หลังได้รับการประกันตัวชั่วคราว แต่กลับเดินหน้าคุกคามข่มขู่พยานให้เกิดความกลัว ว่าตนเพิ่งทราบเรื่องเมื่อสักครู่ แต่ทั้งนี้ คงต้องรอดูว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้มากน้อยเพียงใดและจะมีการกำชับอย่างไร
ทั้งนี้ หากพบว่าบุคคลที่ได้รับการประกันตัวชั่วคราว มีพฤติกรรมข่มขู่คุกคามพยานในคดีจริง พนักงานสอบสวนก็จะต้องพิจารณาการกระทำเหล่านั้น เพื่อตรวจสอบว่ามีการข่มขู่ในลักษณะใด และการกระทำดังกล่าวนั้น ทำให้เกิดความเสียหายต่อรูปคดีมากน้อยเพียงใด จากนั้นพนักงานสอบสวนจะสามารถขออำนาจศาลเพื่อร้องขอให้มีการเพิกถอนการประกันตัวชั่วคราวของผู้ต้องหาได้ และทางราชทัณฑ์ก็จะได้ควบคุมตัวกลับเข้าเรือนจำ
สำหรับการแจ้งข้อหาอาชกรรมข้ามชาตินั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า ในส่วนนี้จะเป็นการดำเนินการของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผู้กำกับกองการต่างประเทศ) โดย พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. จะต้องไปสอบสวนร่วมกับอัยการสูงสุด ทั้งนี้ ตนยืนยันว่า ผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวชั่วคราวนั้น ยังอยู่ในประเทศ และคงไม่ออกนอกราชอาณาจักร เพราะเขาคงใช้สิทธิต่อสู้คดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลรับฟ้องคดี 'ภาคภูมิ' หมิ่นประมาท 'บิ๊กโจ๊ก' นัดขึ้นให้การ 7 ก.ย.
ศาลอาญากรุงเทพใต้ รับฟ้องคดี 'บิ๊กโจ๊ก' ฟ้อง 'พ.ต.อ.ภาคภูมิ' หมิ่นประมาท สัมภาษณ์สื่อกล่าวหาทำร้าย พ.ต.ท.คริษฐ์ นัดสอบคำให้การ 7 ก.ย. 69
องค์คณะไต่สวนอิสระ แจ้งข้อหา 'บิ๊กโจ๊ก' ปมสินบนทองคำ 246 บาท
"บิ๊กโจ๊ก" รับทราบข้อหาคดีสินบนทองคำ เตรียมชี้แจงเป็นหนังสือ 5 ส.ค. ก่อนคณะไต่สวนอิสระนัดไต่สวนทางการนัดแรก 27 ส.ค. จวกทำคดีลักลั่นมูลเหตุเดียวกันดำเนินคดี 2 ที่
นักวิชาการตีแผ่แนวทางกฎหมายคดีสินบนทองคำ 246 ล้าน
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ ละอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กทองคำ 246 บาท กับบททดสอบของรัฐไทย: เมื่อผู้ปราบโกงถูกกล่าวหาว่ารับสินบนเสียเอง
4รายพันสินบนทองคำ
“เอกวิทย์-บิ๊กโจ๊ก” โคม่า คณะผู้ไต่สวนอิสระศาลฎีกามีมติแจ้งข้อกล่าวหา 4 ผู้เกี่ยวข้องคดีเรียกรับสินบนทองคำ 246 บาท ล้มคดีเว็บพนันออนไลน์
'บิ๊กโจ๊ก' ส่งทนายร้อง กสม. ตำรวจเปิดคลิปเสียงเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ นายสัญญาภัชระ สามารถ ทนายความส่วนตัว เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมจาก คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)
'บิ๊กเต่า' เผยคลิปเสียงฉบับเต็มกว่า 20 ชม. คดีสินบนทองถึงมืออัยการแล้ว
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดคลิปคดีสินบนทองคำ 246 บาท ที่ระบุถึง “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อ

