'รณสิทธิ์' ร้อง 'ป.ป.ช.' ตรวจสอบปม 'เสี่ยกำพล' ข้องใจทรัพย์สินไม่ถูกอายัด

'รณสิทธิ์' ร้อง ป.ป.ช.ตรวจสอบสถานบันเทิง 'เสี่ยกำพล' ผู้ต้องหาค้ามนุษย์ เหตุไม่ถูกยึดอายัด พร้อมแฉมีเจ้าหน้าที่ระดับสูง ปปง.อักษรย่อ ช.และ ป.เอี่ยว ตั้งข้อสงสัยปมสั่งไม่ฟ้องภรรยาและลูก หมายจับปลิวหาย

25 ม.ค.2566 - ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายรณสิทธิ์ พฤกษยาชีวะ ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ ยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐช่วยเหลือ นายกำพล วิระเทพสุภรณ์ ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์วิคตอเรียซีเครท ไม่ให้ทรัพย์สิน ที่ดิน และอาคารเดอะลอร์ด ซอยรัชดา ซอย 7 และที่ดิน พร้อมอาคารโคปาคาบาน่า มูลค่าหลายพันล้านบาทถูกยึดอายัด โดยเชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่ ปปง. รู้เห็น และนำมาสู่การจะเปิดกิจการใหม่ ทั้งเดอะลอร์ด และโคปาคาบาน่า โดยกลุ่มทุนพนันออนไลน์ กลุ่มทุนจีน และกลุ่มนอมินีของนายกำพล นอกจากนี้ขอให้ตรวจสอบว่านายกำพลให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่

นายรณสิทธิ์ กล่าวว่า มีข้อมูลว่าในช่วงที่เกิดเหตุเมื่อปี 2561 นายกำพลมีความสนิทสนมกับเจ้าหน้าที่ ปปง. ระดับสูง 2 คน ชื่อย่อ ช.และ ป. มีการจ่ายเงินมูลค่า 50 ล้านบาท และพระเครื่อง ซึ่งไม่ทราบว่าเหตุดังกล่าวมีความเกี่ยวเนื่องจนทำให้สถานบริการดังกล่าวได้รับการยกเว้น หรือปล่อยจากการถูกยึดและอายัดจากคดีดังกล่าวหรือไม่ อย่างไรก็ตาม สถานอาบอบนวดที่ชื่อเดอะลอร์ด ที่จะกลับมาเปิดใหม่ได้เปลี่ยนชื่อเป็นเดอะพาเลส ซึ่งเป็นการเข้ามาดำเนินธุรกิจโดยกลุ่มทุนใหม่ ชื่อย่อ ธ.เป็นเครือข่ายของนายกำพล ไม่ทราบว่าเป็นการเข้ามาทำธุรกิจในลักษณะนอมินีหรือโยกย้ายถ่ายเททรัพย์สินที่ไม่ถูกยึด และนาย ธ. เป็นบุคคลที่อยู่ในแวดวงการพนัน และได้ดึงกลุ่มทุนจีน ที่อยู่ในแวดวงพนันเข้ามาร่วมธุรกิจ และยังมีลูกชายของนายกำพลคือนายธนพล และ นาย บ. ที่เป็นทุนหลักของนายกำพล

นายรณสิทธิ์ กล่าวว่า มีข้อสังเกตว่าในปัจจุบันธุรกิจอาบ อบ นวด ค่อนข้างที่จะซบเซา ประกอบกับทรัพย์สินและตึกของสถานบริการดังกล่าว อยู่บนถนนรัชดาซึ่งมีมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท จะคุ้มค่ากับการเข้ามาลงทุนหรือไม่ หรือว่าจะเป็นกลุ่มทุนจีนสีเทาเข้ามาลงทุนเพื่อฟอกเงิน รวมทั้งการให้เช่าสถานที่ อาบ อบ นวด โคปาคาบาน่า และใบอนุญาตประกอบธุรกิจ 3 ใบ ที่กลุ่มลาลิซ่า 2020 เข้ามาเซ้ง ควรจะตรวจสอบว่าเป็นการเข้ามาเพื่อฟอกเงินหรือเป็นนอมินีของนายกำพล ทั้งนี้ ที่สงสัยคือทรัพย์สินเหล่านี้ กลับมาเปิดแทนที่จะถูกยึดหรืออายัดจากทาง ปปง. จึงได้มายื่นหนังสือเพื่อให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบว่าทรัพย์สินของนายกำพลผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ทำไมจึงไม่ถูกยึดหรืออายัด และมีการให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่

นายรณสิทธิ์ กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของมูลนิธิฯ และเข้ามาช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ หลังเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปช่วยเหลือ จับกุมผู้กระทำผิด ซึ่งได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่รัฐในการดำเนินคดีตั้งแต่ต้น รวมถึงการ ติดตามตรวจสอบการทำงาน ว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาช่วยเหลือผู้กระทำผิดหรือไม่ จึงเป็นสาเหตุที่เราต้องติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในการเข้าจับกุมและตรวจสอบของดีเอสไอ ที่ผ่านมาพบเส้นทางการเงิน เกี่ยวข้องกับนายกำพล นายธนพล และนางนิภา วีระเทพสุภรณ์ ภรรยาของนายกำพล จึงมีการออกหมายจับทั้ง 3 คน แต่ภายหลังคณะกรรมการอัยการ ฝ่ายคดีค้ามนุษย์ มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายธนพลและนางนิภา ในคดีค้ามนุษย์และคดีที่เกี่ยวข้อง ส่วนนายกำพล ยังมีคดีค้ามนุษย์ และคดีอื่นๆรวม 12 คดี แต่ล่าสุดได้ตรวจสอบในเรื่องของหมายจับพบว่าไม่มีหมายจับแล้ว หรือจะมีการสั่งไม่ฟ้องแล้วหรือไม่ ส่วนตัวมองว่าทั้ง 3 คนมีหลักฐานชัดเจนในเรื่องเงินที่ถูกโอนเข้าบัญชีแต่ทำไมจึงไม่ถูกฟ้อง ทั้งที่เรื่องนี้เทียบเคียงได้กับคดี อาบ อบ นวด นาตารี นอกจากนี้ ตนยังได้ยื่น ป.ป.ช. เพื่อทวงถามความคืบหน้ากรณีที่ยื่นคำร้องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบคำสั่งอัยการ กรณีไม่ฟ้อง นายธนพล และนางนิภา วิระเทพสุภรณ์ ลูกและภรรยา นายกำพล ที่ยื่นไปแล้วตั้งแต่ ส.ค.64

นายรณสิทธิ์เผยอีกว่า ข้อมูลเบื้องต้นที่ได้จากดีเอสไอ ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่านายกำพลขณะนี้พำนักอยู่ต่างประเทศหรือในประเทศ แต่ในส่วนของนายธนพลและนางนิภาอยู่ในประเทศไทย และนายธนพลปัจจุบันเป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนามบริษัทเซเว่น ฮอลิเดย์ โฮเท็ล จำกัด ซึ่งบริษัทดังกล่าวถือกรรมสิทธิ์ที่ดินของเดอะลอร์ด และมีการลงนามให้กลุ่มทุนใหม่เปิดดำเนินกิจการ ในชื่อใหม่ที่ชื่อว่า เดอะพาเลส

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธีรยุทธ' หอบคำวินิจฉัย 'ก้าวไกล' กัดเซาะบ่อนทำลายชง ป.ป.ช.

นายธีรยุทธ สุววรรณเกษร ทนายความ ผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส

'แก้วสรร' ร่อนจม.เปิดผนึกถึง ป.ป.ช.ชี้ช่องสอบการพักโทษทักษิณผิดกฎหมาย!

นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.)

'วุฒิสภา' ไฟเขียว 'ภัทรศักดิ์' อดีตรองประธานศาลฎีกา นั่งกรรมการ ป.ป.ช.

ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม มีวาระพิจารณาให้ความเห็นชอบนายภัทรศักดิ์ วรรณแสง

พลิก! วุฒิสภาไม่เห็นชอบ 'พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง' เป็น ป.ป.ช.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมวุฒิสภาวันนี้(19 ก.พ.) ซึ่งเริ่มตั้งแต่ช่วง 10.00 น. ที่ประชุมวุฒิสภา มีระเบียบวาระการพิจารณาเรื่อง การให้ความเห็นชอบพล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง หรือบิ๊กจ้าว ผู้บัญชาการตำ

โถ! อ้างเลื่อนแจกเงินดิจิทัล เหตุมีคนดักตีหัวรัฐบาล

'จุลพันธ์' แจงชาวอุดรฯ ยังเดินหน้าแจกเงินดิจิทัล ขออดทนรอ อ้อนให้เห็นใจต้องเลื่อน อ้างโดนสกัด เปรียบรัฐบาลเปิดประตูบ้านแล้วมีคนดักตีหัว