‘บิ๊กเอก’ เปิดตัวชิง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ลั่นขอปกป้องศักดิ์ศรีตำรวจ

‘เอก อังสนานนท์’ เปิดตัวอาสานั่ง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิส่งไลน์ถึงเพื่อนตำรวจ แนะนำตัว ชูสโลแกน ‘ปกป้องศักดิ์ศรี ตำรวจดี ของประชาชน’ ชี้ปัญหาตำรวจถูกแทรกแซง–งานสอบสวนต้องรีบแก้ไข

1 ก.พ.2566-พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาต (อดีตรอง ผบ.ตร.) และอดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี หนึ่งในผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ โพสต์เฟซบุ๊กภายหลังราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการเลือกกรรมการข้าราชการตำรวจผู้ทรงคุณวุฒิ พ.ศ.2566 ระบุว่า พี่น้องข้าราชการตำรวจที่รักทุกท่าน ผม พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ อดีตรองผู้บังคับบัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผมรัก และเคารพในอุดมการณ์ของตำรวจ และปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดเสมอมา เชื่อในหลักการที่ว่า ทำดีย่อมได้ดี และได้รับผลอันควรเนื่องในความดีที่ได้กระทำ ประสบการณ์ตำรวจปฏิบัติหน้าที่สายปฏิบัติการ สนับสนุนฯ อำนวยการ เกือบทุกกองบัญชาการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสบกับปัญหาในการบริหารงานบุคคลตำรวจมาทุกรูปแบบด้วยตนเอง อาทิ การใช้อำนาจโดยมิชอบของผู้บังคับบัญชา การแทรกแซงจากบุคคลภายนอก การวิ่งเต้นในการแต่งตั้งโยกย้าย ข้อจำกัดของสายงานสอบสวน เส้นทางการเติบโตก้าวหน้าของพนักงานสอบสวน  ฯลฯ

“ตำรวจต้องมีศักดิ์ศรี มีความมั่นคง มีความก้าวหน้าในเส้นทางราชการ และมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน  เพื่อประชาชน เป็นสิ่งที่เราต้องร่วมกันแก้ไข และทำให้เกิดขึ้นจริงอย่างเร่งด่วน ด้วยความรัก และภาคภูมิใจในการเป็นตำรวจ พร้อมที่จะตอบแทนองค์กรด้วยการเอาความรู้ ประสบการณ์  ไปทำหน้าที่กรรมการข้าราชการตำรวจผู้ทรงคุณวุฒิ ผมขอแนะนำตัว ให้พี่น้องตำรวจ เลือกตั้งเข้าไปเป็น ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ เสียงของผม คือเสียงของทุกคนที่จะช่วยให้ตำรวจทำดี ต้องได้ดี ตำรวจดี ต้องไม่โดนรังแก ดำรงตำแหน่ง และปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสง่างามครับ ปกป้องศักดิ์ศรี ตำรวจดี ของประชาชน”

พล.ต.อ.เอก เล่าถึงประวัติของตนเอง กล่าวถึงตำรวจในสังคมปัจจุบันการถูกจับตามองจากสังคม การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ แนวทางแก้ปัญหาการแต่งตั้งที่ถูกครหาถึงความไม่เป็นธรรม  การซื้อขายตำแหน่ง และการแทรกแซงทางการเมือง รวมถึงแนวทางส่งเสริมตำรวจดี ที่ตั้งใจทำงาน โดยพล.ต.อ.เอก ระบุด้วยว่า อาสาสมัครรับเลือกตั้ง เป็น ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อตอบแทนองค์กรตำรวจ เนื่องจากมีประสบการณ์เป็นกรรมการปฏิรูปกฎหมายตำรวจ  จึงมั่นใจว่าหากได้รับเลือกตั้งเป็น ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ มีความรู้ ความสามารถ มีศักยภาพเพียงพอที่จะเข้าไปปรับ เปลี่ยนให้ดีขึ้น

สำหรับประวัติ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ นั้น เคยเป็นปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี, รอง ผบ.ตร.,ผบช.ภ.1, เลขานุการกรมตำรวจ, เลขานุการ ก.ต.ช., ก.ตร., สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ,คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ปัจจุบันยังเป็น ประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการ มูลนิธิโรงพยาบาลตำรวจฯ ขณะเดียวกัน เป็นศิษย์เก่าดีเด่น และผู้บรรยายพิเศษ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง, ผู้บรรยายพิเศษ สถาบันส่งเสริมงานสอบสวน และวิทยาลัยตำรวจ จบนิติศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม อันดับ 1 มหาวิทยาลัยรามคำแหง, นิติศาสตรมหาบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ดุษฎีบัณฑิตกิติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง  และเนติบัณฑิตไทย สำนักงานอบรมกฎหมายเนติบัณฑิตยสภา.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำหนดวันเลือกตั้ง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ในวันที่ 15 มีนาคม 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! จ่อแถลงผลสอบปมขัดแย้ง 'บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลากรภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ระหว่างพล.ต.อ.ต่อ

'ปลัดอำเภอ' ปลอมตัว จับพ่อค้าลอบขายเหล้าชายหาดพัทยา

นายพรชัย สังข์เอียด ปลัดอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา

นายกฯ ลั่นต้องสอบต่อ! ปมแชตหลุด 'ผกก. แฉนาย' ไม่ใช่ขอโทษแล้วจบ

นายกฯ ไม่รู้แซตไลน์หลุด ผกก.ภาษีเจริญ พ้อโดน ผบก.น.9 บีบตั้งตู้ม้า ชี้ต้องตรวจสอบคำสั่งจริงหรือไม่ นครบาลต้องตอบคำถาม ไม่ใช่ขอโทษแล้วจบ ยันให้ความเป็นธรรม 2 ฝ่าย

แก๊งโจ๋เหิม! ไล่ฟัน 2 เยาวชน หนีตายเข้าบ้าน ยังปามีด-ก้อนหินใส่ซ้ำ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ จังหวัดสมุทรปราการ รับแจ้งมีเหตุทะเลาะวิวาททำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในซอยศรีด่าน 3/5 ตำบลสำโรงเหนือ