
10 ก.พ. 2566 – นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า กรณีที่ศาลจังหวัดชัยภูมิ ได้รับรายงานว่า เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ก.พ. คนก่อเหตุเป็นจำเลยในคดีหมิ่นประมาท ได้นำน้ำกรดใส่มาในขวดแก้วเล็กๆ เหมือนขวดน้ำมันหอม และได้สาดน้ำกรดบริเวณหน้าห้องพิจารณาคดีที่ 1 ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 คน ประกอบด้วยแฟนโจทก์ ผู้ซึ่งจะมาเบิกความแทน และเจ้าหน้าที่ศาล เจ้าพนักงานตำรวจศาลรวม 2 คน โดยทางศาลได้นำผู้ได้รับบาดเจ็บได้ส่งโรงพยาบาลเพื่อทำแผลแล้ว เป็นแผลที่ไม่สาหัส เพราะปริมาณน้อย กระจายเป็นจุดๆเล็กๆ
ทั้งนี้ทางศาลได้เตรียมพร้อมเบื้องต้น เนื่องจากพิจารณาแล้วว่าอาจจะเกิดเหตุไม่ปลอดภัย จึงได้เรียกให้ทาง รปภ. เจ้าพนักงานตำรวจศาลมาดูแลบริเวณใกล้แล้ว แต่ทางผู้ก่อเหตุอาศัยจังหวะทุกคนเผลอลงมืออย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ตามในขั้นตอนปกติของทุกศาล จะมีการตรวจสอบความปลอดภัยเบื้องต้น อย่างเครื่องตรวจจับโลหะ ป้องกันอาวุธมีดและปืน ก่อนเข้ามาในอาคารศาลทุกแห่ง แต่กรณีนี้เป็นการนำน้ำกรดเข้ามาโดยบรรจุในขวดขนาดเล็กมาก ทำให้การตรวจค้นทำได้ค่อนข้างยาก และยังแยกแยะได้ยากว่าของเหลวในขวดเป็นของเหลวชนิดใดกันแน่และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้หรือไม่ ดังนั้นขั้นตอนการป้องกันเหตุลักษณะดังกล่าว คงต้องไปหารือในรายละเอียดเพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โฆษกศาลแนะใช้ 'เอไอ' เขียน 'คำฟ้อง-คำร้อง' ต้องตรวจสอบความถูกต้องด้วย
'สุริยัณห์' โฆษกศาลยุติธรรม เตือน ใช้ AI เขียนคำฟ้อง คำร้อง ต้องตรวจสอบข้อมูลถูกต้อง ภายใต้กรอบกฎหมาย
ปธ.ศาลฎีกา ตั้ง 'สุริยัณห์' หวนคืนโฆษกศาลยุติธรรม โปรไฟล์เด่นนักสื่อสารองค์กรมืออาชีพ
ในวาระที่นายอดิศักดิ์ ตันติวงศ์ ประธานศาลฎีกาคนที่ 51 เข้าดำรงตำแหน่ง โอกาสนี้ประธานศาลฎีกา อาศัยอำนาจตามระเบียบคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) ว่าด้วยการให้ข่าวและบริการข่าวสารของศาลยุติธรรม พ.ศ.2545 ข้อ 3
โฆษกศาลเปิดข้อบังคับ 'ปธ.ศาลฎีกาใหม่' เปิดช่องประกันตัวหากมีเหตุพิเศษ
นายรัฐวิชญ์ อริยพัชญ์พล โฆษกศาลยุติธรรมให้ความเห็นกรณีราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อบังคับของประธานศาลฎีกาว่าด้วยการปล่อยชั่วค
รัฐบาลงัดยาแรง! ล้อมคอกเหตุคานถล่ม ฟัน 'อาญา-แพ่ง' ขึ้นบัญชีดำผู้รับเหมา
'สุริยะ' แจง 'นายกฯ' สั่งลงดาบทั้งแพ่ง -อาญา เหตุคานถล่มพระราม 2 ขึ้นบัญชีดำผู้รับเหมาได้ ไม่ต้องรอสมุดพกเสร็จ เม.ย. มั่นใจมาตรการปลอดภัยดีขึ้นแน่
ดราม่าสนั่น! 'แม่หยัว' ใช้ยาสลบกับแมวที่เข้าฉาก ด้าน ผกก. รีบชี้แจง
ถูกพูดถึงไม่หยุด สำหรับละครเรื่อง แม่หยัว ทางช่องวัน 31 ที่มีซีนของแมวดำตัวหนึ่ง โดยในเนื้อเรื่องแมวต้องกินยาพิษจนมีอาการเหมือนสำรอกและตัวชักกระตุกอย่างแรง ซึ่งฉากดังกล่าวเกิดการวิจารณ์กันสนั่นโซเชียลว่ามันสมจริงเสียเหลือเกิน เบื้องหลังทีมงานมีวิธีอย่างไรที่ทำให้แมวมีอาการดังกล่าว มีการวางยาสลบหรือไม่
ศาลเปิดช่องทางฟ้องคดีซื้อขายออนไลน์แล้ว ยื่นขออายัดเงินฝากของผู้ขายไว้ชั่วคราวได้
นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้ศาลยุติธรรมเพิ่มบริการใหม่สำหรับคดีผู้บริโภค ผ่านระบบออนไลน์ e-Filing โดยให้


