ยึดทรัพย์ 2 หมื่นล้าน! ปปส. ขยายผลตำรวจภูธรภาค 9 จับยาบ้า 1 ล้านเม็ด

เลขา ป.ป.ส. สั่งขยายผลเครือช่ายค้ายาเสพติด คดี บช.ภ.9 จับยาบ้า 1 ล้านเม็ด​ เฉพาะ 4 เดือนยอดยึดทรัพย์กว่า 2 หมื่นล้านบาท

17 ก.พ.2566 - นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส. ) กล่าวถึง กรณีที่ เจ้าหน้าที่ ตร.บก.สส.ภ.9 จับกุมผู้ต้องหาชาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รวม 3 คน คือ นายสรายุทธ เศรษฐรินทร์ อายุ 37 ปี นายวีรยุทธ วิรัชวรกร อายุ 39 ปี และนายทรงพล โสภาสิทธิ์ อายุ 35 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 1 ล้านเม็ด เหตุเกิดที่ ริมถนนเพชรเกษมขาเข้าหาดใหญ่ ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กลางดึกคืนวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมานั้น

นายวิชัย​ กล่าวว่า คดีดังกล่าว เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ตรวจสอบในฐานข้อมูลการข่าวของ ป.ป.ส. พบว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมเป็นเครือข่ายการค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ จ.สงขลา ค้ายาเสพติดมาเป็นระยะเวลานาน และล้วนแต่มีประวัติเคยถูกจับกุมคดียาเสพติดมาก่อน ทั้งยังมีสมาชิกเครือข่ายอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ทั้งที่ทำหน้าที่กระจายยาเสพติด และดำเนินการเรื่องการเงินและทรัพย์สิน บางรายในอดีตเคยต้องโทษจำคุกอยูในเรือนจำ แต่ยังลักลอบใช้โทรศัพท์ติดต่อสั่งซื้อยาเสพติดจำนวนมากจากนักค้าในประเทศเพื่อนบ้านและพื้นที่ภาคเหนือ ลงไปกระจายนำหน่ายใน จ.สงขลา จ.สตูล และจังหวัดใกล้เคียง

โดยจากพฤติการณ์ของผู้ต้องหา ประกอบฐานข้อมูลการสืบสวนของสำนักปราบปรามยาเสพติด ป.ป.ส.เชื่อว่ากลุ่มขบวนการนี้มีทรัพย์สินที่ได้จากการค้ายาเสพติดอยู่ในครอบครองเป็นจำนวนมาก ขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักปราบปรามยาเสพติด และ ปปส.ภาค 9 ซึ่งรับผิดชอบภาคใต้ตอนล่าง เร่งประสานข้อมูลกับชุดจับกุม เพื่อร่วมกันขยายผลเครือข่าย และติดตามยึดอายัดทรัพย์สินโดยเร่งด่วน

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวอีกว่า ปี 2566 นี้ ได้ยกระดับงานปราบปรามยาเสพติดขึ้นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน โดยกำหนดมาตรการยึดอายัดทรัพย์สินเป็นมาตรการพิเศษแยกเฉพาะออกมาจากงานปราบปรามยาเสพติด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการปราบปรามสูงสุด มุ่งเน้นการยึดอายัดทรัพย์สินคดียาเสพติด ตัดวงจรการค้าในทุกระดับและทุกคดี ซึ่งนับตั้งแต่ประมวลกฎหมายยาเสพติดบังคับใช้เมื่อเดือนธันวาคม 2564 เป็นต้นมา มาตรการยึดอายัดทรัพย์สินกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถยึดอายัดทรัพย์สินได้เฉพาะใน 4 เดือนแรก ของปีงบประมาณ 2566 นี้ สามารถยึดได้แล้วกว่า 21,093 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยึดทรัพย์ 50 ล้าน ทลายเครือข่ายเจ้าหน้าที่รัฐค้ายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการ​ป้องกัน​และ​ปราบปราม​การ ​(ป.ป.ส.)​ พร้อมด้วย นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. พลเรือโท นเรศ วงศ์ตระกูล รองเสนาธิการทหารเรือ

ฝากขังไอ้คลั่งยาบ้า ทุบหัวเด็ก 9 ขวบโคม่า ไม่สลดบอกเสพเม็ดเดียวก็เสียวได้

มีความคืบหน้ากรณีน้องฟินเด็กชายวัย 9 ขวบ ชาวบ้านหนองผักตบ หมู่ 4 ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ถูกไอ้คลั่งนายทศพร โยลัย หรือปลิว อายุ 26 ปี คนในหมู่บ้านเดียวกัน เมายาบ้าบุกไปทำร้าย

หนุ่มคลั่งยาบ้า! ทุบหัวเด็กวัย 9 ขวบ อาการสาหัส

มีความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุสลดจากปัญหายาเสพติด โดย นายทศพร โยลัย หรือ ปลิว อายุ 26 ปี ชาวบ้านหนองผักตบ ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ทาสยาบ้า

'ประเสริฐ' เล็งประสานปปง.ยึดทรัพย์แก๊งคอลเซ็นเตอร์เล่าก์ก่าย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้สัมภาษณ์กรณีคนไทยที่กลับจากเล่าก์ก่าย เมียนมา บ

1 ธ.ค.ดีเดย์บำบัดผู้เสพยา 'บิ๊กหลวง' ฮึ่ม ปิดช่องท่าอุเทนสกัดนำเข้าพื้นที่

1 ธ.ค. Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่องหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด ขณะที่ "บิ๊กหลวง" สั่งเข้มมาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน  หลังพบ อ.ท่าอุเทน นครพนม เป็นพื้นที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดมากที่สุด

ผู้ใหญ่บ้านใจถึง กระโดดลงคลองช่วยตำรวจไล่จับตัวแก๊งค้ายาได้ทันควัน

นายพิชญพัทธ์ เรืองชาตรี นายอำเภอตะกั่วทุ่ง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ อินทร์ยิ้ม ผกก.สภ.ตะกั่วทุ่ง พ.ต.ท.ภครพล ศรีสุข รอง ผกก.สส.ฯ นำโดย ร.ต.ต.สมยศ ศรีทนนุกุล รองสว.สืบสวนสภ.ตะกั่วทุ่ง นายเกรียงไกร ทองสม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ต.กระโสม