จเรตำรวจ รับมีข้อมูล 'นายพล จ.' สังคมก็รู้คือใครพัวพันเว็บพนัน ขยายสอบอีก 30 วัน

2 มี.ค.2566 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.สันติ์นที ประยูรรัตน์ ผู้บังคับการกองตรวจราชการ 4 สำนักงานจเรตำรวจ ในฐานะโฆษกจเรตำรวจ กล่าวว่า กรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ได้มาให้ถ้อยคำที่จะเป็นประโยชน์ในเรื่องที่พาดพิงถึงข้าราชการตำรวจบางนายว่ามีการกระทำในเรื่องที่น่าจะผิดกฎหมาย โดยระบุว่ามีหลายเรื่องที่เคยร้องเรียนไปก่อนหน้านี้ แล้วยังไม่คืบหน้านั้น อย่างแรกต้องขอบคุณที่ตั้งใจดำเนินการและพยายามดูไทม์ไลน์ของการทำงานของผู้ตรวจราชการ สำนักงานจเรตำรวจ

ในกรณีของผู้บังคับการตำรวจภูธร (ทางภาคใต้) เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ซึ่งนายอัจฉริยะได้มาร้องเรียนไว้แล้ว และได้มีการกล่าวถึงว่าสำนักงานจเรตำรวจมีความเห็นยุติเรื่อง จึงได้มีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ขอชี้แจงดังนี้ ข้อเท็จจริงในกรณีนี้ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งสำนักงานจเรตำรวจแต่งตั้งขึ้นใช้เวลาดำเนินการ นับตั้งแต่ประธานรับทราบจนกระทั่งเรื่องเสร็จสิ้น ใช้ระยะเวลา 33 วัน ในภาพรวมประเด็นที่ร้องเรียนมาเกือบทั้งหมดเป็นประเด็นที่มีเหตุสงสัยมีมูล จึงได้ส่งเรื่องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติผ่านทางผู้บังคับบัญชาแต่ละลำดับชั้นพิจารณาเพื่อตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่ได้ยุติเรื่องยังดำเนินการต่อเนื่อง

พล.ต.ต.สันติ์นที กล่าวว่า ทั้งนี้จเรตำรวจมีมติในต้นเดือน ก.พ. จากการตรวจสอบหลักฐานในเบื้องต้นว่ามีมูลต้องสงสัย เชื่อว่ามีหลายประเด็นที่น่าจะเกี่ยวข้องกับการกระทำในบางเรื่องที่ดูแล้วไม่เหมาะสม และอาจจะผิดกฎหมายตามที่ผู้ร้องได้ร้องเรียนมา 5-6 ประเด็น ซึ่งมี 3-4 ประเด็นที่สอดคล้อง ซึ่งได้มีการดำเนินการโยกย้ายออกจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางจเรตำรวจได้ชี้ว่าให้ดำเนินการตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จเพื่อดำเนินการทางวินัยต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีการร้องเรียนเกี่ยวกับการเลื่อนยศให้กับ “นายตำรวจยศ ร.ต.อ.” ในพื้นที่ภาคตะวันออกพัวพันกับการพนันออนไลน์ พล.ต.ต.สันติ์นที กล่าวว่า ส่วนประเด็นที่เกี่ยวข้องกับตำรวจบางนาย ที่มีความเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์และในการแต่งตั้งโยกย้ายที่ผ่านมาได้เลื่อนลำดับสูงขึ้น เรื่องนี้เดิมเขามีชั้นยศเป็น ร.ต.อ. แล้วการแต่งตั้งในรอบนี้เขาเป็นว่าที่ พ.ต.ต. แต่จริงๆ แล้วเดิมเขาเป็นสารวัตรอยู่เดิมอยู่แล้ว ซึ่งการเป็นสารวัตรครองยศได้ตั้งแต่ ร.ต.อ. ถึง พ.ต.ท. รอบนี้เมื่อครบ ร.ต.อ. ก็เลื่อนเป็นว่าที่ พ.ต.ต. ฉะนั้นอาจจะเป็นความเข้าใจผิดคิดว่าได้เลื่อนสูงขึ้น แต่จริง ๆ แล้วเป็นวงรอบในการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปีอยู่แล้วตามคำสั่งของตร. เป็นกรณีการหมุนเวียนตามปกติ

ส่วนของผู้บังคับการที่ถูกร้องก็ได้ถูกโยกย้ายไปอยู่ในตำแหน่งอื่น ที่ไม่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างการพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป กรณีนี้จึงไม่ใช่การยุติการตรวจสอบอย่างที่นายอัจฉริยะแถลงข่าว และใช้เป็นเหตุผลปฏิเสธการให้ข้อมูล “นายพล จ.” ที่พัวพันเว็บพนันออนไลน์กับจเรตำรวจ ทั้งนี้นายอัจฉริยะควรกลับมาให้ข้อมูล “นายพล จ.” กับจเรตำรวจ ส่วนเรื่องอื่นที่ร้องเรียนนั้นก็ได้ดำเนินการตามกรอบเวลาและพยานหลักฐานไปเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งการใช้เวลาตรวจสอบ 33 วัน ถือว่ารวดเร็วแล้ว เพราะบางเรื่องใช้เวลาตรวจสอบกว่า300 วัน เชื่อว่านายอัจฉริยะ น่าจะพอใจ

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบนายพลตำรวจชื่อย่อ จ. ตามที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตรวจสอบนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเชิญผู้ร้อง ทั้ง ทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด นายสันธนะประยูรรัตน์ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ และนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ เข้าให้ข้อมูลในประเด็นที่จำเป็น และจะพิจารณาว่าจำเป็นต้องเชิญ “นายพล จ.” เข้าให้ข้อมูลหรือไม่ แต่ยอมรับว่าทางจเรตำรวจทราบว่า “นายพล จ.” คือใครอย่างที่สังคมเข้าใจ และมีข้อมูลของ “นายพล จ.” อยู่แล้ว แต่ยังต้องการข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ร้อง โดยได้ขอขยายระยะเวลาสืบสวนไปอีก 30 วันจากเดิมที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน

พล.ต.ต.สันติ์นที กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่นายอัจฉริยะได้มาติดป้ายที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ส่งเรื่องให้ พล.ต.อ.วิสนุ ประสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ทางจเรตำรวจแห่งชาติ ได้เร่งรัดให้นำมารวมกับคณะกรรมการที่ดำเนินการอยู่แล้วในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ทุกเรื่องที่มีการดำเนินการ หลายเรื่องขณะนี้อยู่ระหว่างการเชิญผู้ร้องมาให้ถ้อยคำ เพราะอยากได้ประเด็น เมื่อได้ประเด็นจากผู้ร้องแล้ว จะได้ไปรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ขณะเดียวกันได้ตรวจสอบคู่ขนานไปกับผู้ร้องในเรื่องเอกสารของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารที่เกี่ยวข้อง อาจจะไม่รวดเร็วทันใจแต่จะทำให้การดำเนินการมีความรอบคอบรัดกุม ซึ่งทางจตช.มีนโยบายสำคัญคือทุกสัปดาห์ใน 3-7 วันจะประชุมกับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องร้องเรียนว่าได้ดำเนินการถึงไหนแล้ว เพราะหากดำเนินการล่าช้ากว่ากรอบที่กำหนด ไม่ใช่เฉพาะผู้ร้องที่จะรู้สึกว่าล่าช้า ทางคณะกรรมการก็อาจจะถูกพิจารณาทัณฑ์เช่นเดียวกัน

พล.ต.ต.สันติ์นที กล่าวว่า ผู้บังคับบัญชาของสำนักงานจเรตำรวจ ได้เน้นย้ำเสมอขอให้จเรตำรวจพิจารณาดำเนินการให้ถูกต้องอย่างเต็มที่ และขอให้ผู้ร้องสบายใจไม่ต้องวิตกกังวล เพราะว่าการดำเนินการอะไรจะดูทีละประเด็นและดูรายละเอียดพอสมควร มีวิธีปฏิบัติอยู่ ขอให้ความมั่นใจว่างานจเรตำรวจเป็นงานที่มีคุณภาพและต่อยอดความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคม

หากท่านใดมีเบาะแสข้าราชการตำรวจทุกระดับชั้นเกี่ยวข้องทั้งทางตรงหรือทางอ้อมกับอบายมุขและการพนันออนไลน์สามารถแจ้งเบาะแสหรือข้อมูลที่ชัดเจนได้ 2 ช่องทาง ดังนี้ ช่องทางแรกผ่านทางมือถือเข้าระบบ JCoMS อีกช่องทางสามารถส่งจดหมายปิดผนึก (ระบุลับ) ส่งตรง พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถจเรตำรวจแห่งชาติ ที่ตั้ง สำนักงาน จตช.อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เขตปทุมวัน กทม.หรือ สำนักงานจตช.ที่ตั้ง สำนักงานจเรตำรวจ ถนนรามอินทราเขตบางเขน กทม.10220 โดยจตช. จะเปิดจดหมายด้วยตนเอง เพื่อพิจารณาสั่งการต่อไป

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า คณะกรรมการจเรตำรวจแห่งชาติเตรียมเชิญในพล จ. เข้าให้ข้อมูลในวันที่ 8 มีนาคมนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กต่อ' สั่งจเรตำรวจสอบปม 'พล.ต.ต.' ช่วย 'แป้ง นาโหนด' หนีลงจากเขาบรรทัด

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. กล่าวว่า อาวุธปืนที่นายชวลิต ทองด้วง หรือแป้ง นาโหนด ใช้ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ จะต้องมีการตรวจสอบว่าเป็นปืนที่ถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ แม้จากในภาพที่เห็นจะเป็นปืน M16 แต่ก็ต้องตรวจสอบว่าเป็นปืนที่ได้รับการดัดแปลงหรือไม่

'ดีเอสไอ' อายัดทรัพย์กว่า 1 พันล้าน บัญชีม้าตัวเป้ง เว็บพนัน UFA หลังถูกจับคาสนามบิน

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เข้าตรวจค้นอาคาร จำนวน 2 หลัง ซึ่งเป็นทรัพย์สินเครือข่ายของนายภาคภูมิ เว็บพนัน UFA ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ถนนเลียบหาดในหาน-อ่าวเสน แหลมกระทิง ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จ.ภูเก็ต ตามหมายค้น ศาลจังหวัดภูเก็ต

ตะลึง! ข้อมูลใหม่ ผลสอบจเรตำรวจไม่พบข้อมูล ตร.รับส่วยรถบรรทุกขนดินทำถนนทรุด

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.ได้สั่งให้จเรตำรวจดำเนินการตรวจ

กมธ.ตำรวจ ยื่น ปปง. สอบ 'บัญชีม้า-เจ้าของร้านอาหาร ป.' เอี่ยวเว็บพนัน

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงกรณีที่กมธ.ตำรวจ ได้เชิญสำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มา เพื่อยื่นรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า มีการฟอกเงินเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ที่มีอักษรย่อ ท.

'นิพิฏฐ์' โพสต์ถึง 'ชูวิทย์' กลายเป็นตำนานของแผ่นดินไปแล้ว

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เดินทางไปรักษาโรคมะเร็งในต่างประเทศ ว่า

คาสนามบิน! ดีเอสไอ รวบบัญชีม้าตัวเป้ง ส่งเงินให้เจ้าของเว็บพนันยักษ์ใหญ่ UFA

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)​ แถลงผลการดำเนินคดีพิเศษที่ 8/2566 กรณี พนักงานอัยการแนะนำให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการพนัน และความผิดมูลฐานอื่น ซึ่งเป็นคดีที่ทำการสอบสวนต่อเนื่องเกี่ยวกันกับคดีพิเศษที่ 60/2563