ทลายเครือข่าย 'สารวัตรซัว' รวบ 6 ผู้ต้องหา อายัดทรัพย์ 1,400 ล้านบาท

ตำรวจ บุกค้น บริษัทในเครือ กว่า 30 แห่ง ของ “สารวัตรซัว” หลังพบหลักฐานน่าเชื่อว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการออนไลน์ จับผู้ต้องหาได้ 6 คน อายัดทรัพย์ได้ 1,400 ล้านบาท

3 มี.ค.2566 - ตำรวจสอบสวนกลาง เข้าตรวจค้นบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ป จำนวน 55 บริษัท ตั้งอยู่ในย่านรามอินทรา ซอย 5 และเป้าหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกรวมทั้งหมด 63 เป้าหมาย ในพื้นที่ 6 จังหวัด อาทิ ชลบุรี จันทบุรี ชลบุรี ฯ พร้อมทั้งจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ได้ 6 คน หนึ่งในผู้ต้องหาคือนายธีรพงศ์ หรือจิ๋ว ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสารวัตรซัว และนั่งเป็นกรรมการในเครือบริษัทของสารวัตรซัวหลายแห่ง ซึ่ง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ร่วมสอบปากคำนายธีรพงศ์ด้วยตัวเองด้วย ขณะที่นายธีรพงศ์ ให้การปฏิเสธว่า ตัวเองไม่เกี่ยวข้องกับคดีของสารวัตรซัวและไม่รู้จักสารวัตร ซัว

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ผบ.ตร.เปิดเผย รายละเอียดว่า ตำรวจมีข้อมูลทางการสืบสวนชัดเจนว่า นายธีรพงศ์ เป็นผู้ถือหุ้นหลายบริษัทที่อยู่ในเครือเป็นต่อกรุ๊ป และยังมีประวัติถูกออกหมายในคดีฉ้อโกงเงิน แอร์โฮสเตสคนหนึ่ง โดยทางการสืบสวนพบว่า นายธีรพงศ์ เข้าไปเกี่ยวข้องในลักษณะมีชื่อเป็นผู้รับเงินจากบัญชีม้า แก๊งคอลเซนเตอร์ที่หลอกลวงเงินจากแอร์โฮสเตส คดีท้องที่ สน.ทองหล่อ เมื่อขยายผลเส้นทางการเงิน จึงพบความเชื่อมโยงของนายธีรพงศ์ มีการสั่งจ่ายเงินที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์กว่า 300 ล้านบาทให้กับกลุ่มบุคคลอื่นๆ

ด้าน พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) ระบุว่า กลุ่มบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ป ส่วนใหญ่ จัดทำบริษัทผลิตเกมส์ , ผลิตโปรแกรม, พัฒนาซอฟต์แวร์,จัดการบัญชี,จดทะเบียนพาณิชย์, จัดการการเงิน และทำการตลาด ซึ่งผลการตรวจสอบเชิงลึกพบว่า มีบริษัทกว่า 30 แห่ง ที่อยู่ในเครือเป็นต่อกรุ๊ปมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ ในเบื้องต้นได้ระงับการดำเนินกิจการไว้ทั้งหมดแล้ว

สำหรับพฤติการณ์เชิงลึกของ สารวัตรซัวในอดีตเริ่มจากการเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม หรือ เว็บไซต์ขนาดเล็ก จนเริ่มขยายธุรกิจและซื้อซอฟแวร์สำเร็จรูป จากต่างประเทศ มาพัฒนาต่อและจัดขาย ให้กับ กลุ่มที่ทำธุรกิจเว็บพนันออนไลน์ และมีในลักษณะแบ่งเปอร์เซ็นต์ด้วย ข้อมูลที่พบขณะนี้ มีเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องหว่า 400 เว็บไซ์ ซึ่งดำเนินการปิดไปแล้ว ประมาณ 200 เว็บไซต์ ในจำนวนนี้จะมีเว็บไซต์พนันออนไลน์ มาเก๊า 888 หรือไม่ สันนิษฐานอยู่คนละเครือข่ายกัน แต่ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล ต่อ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวถึงการติดตามตัวสารวัตรซัว ว่ามีหมายจับร่วมกันฉ้อโกง และร่วมจัดให้มีการเล่นการพนันแต่ตัวสารวัตร ยังอยู่ในต่างประเทศ ขณะที่การสืบสวนกรณีมีตำรวจยศพลตำรวจโทนายหนึ่ง เกี่ยวข้องกับสารวัตรซัว อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ในเบื้องต้นยังไม่พบความเชื่อมโยงทั้งหลักฐานและเส้นทางการเงินไปยังสารวัตรซัว แต่ยืนยันหากตรวจสอบพบไม่มีละเว้น

สำหรับผลปฏิบัติการการตรวจค้นวันนี้ ตรวจยึดทรัพย์จากผู้ต้องหาได้มากกว่า 100 รายการ อาทิรถยนต์ราคาแพง 3 คัน , โฉนดที่ดินรวมกว่า 440 ไร่ , สมุดบัญชีธนาคารอีก 184 บัญชี และอุปกรณ์เล็กทรอนิกส์ 100 รายการ และยังพบยาเสพติดเป็นยาเค 30 กรัม ในการตรวจค้นที่สมุทรปราการด้วย ซึ่งรวมมูลค่าของกลางทั้งหมด กว่า 1,400 ล้านบาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัยการคดีพิเศษ เลื่อนฟังคำสั่ง 'นอท กองสลากพลัส' ฟอกเงินหวย รอสอบประเด็นสำคัญ

พนักงานอัยการสำนักงานอัยการคดีพิเศษนัดฟังคำสั่งคดีที่ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) นำสำนวนคดีพิเศษที่ 288/2565 จำนวน 34 แฟ้ม เอกสารจำนวน 15,405 แผ่น

'ชลน่าน' ปัดดีลลับทิ้งก้าวไกล เผย 'เศรษฐา-อนุทิน' พบกันเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่ภารกิจเพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีปรากฎภาพนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรค พท. และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย อยู่ในเฟรมเดียวกันที่สนามคิงพาวเวอร์ สเตเดียม

ตำรวจ PCT บุกค้นบ้านประธานสโมสรลำพูนวอริเออร์ พัวพันพนันออนไลน์

พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.กมค./หน.ด้านปฏิบัติการ พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.สพฐ.ตร./หน.ชุดปฏิบัติการที่ 4

ชูวิทย์ ฝากเตือน ก้าวไกล อย่าหลงไปเล่นการเมืองยุค 2G แนะเสนอชื่อ 'พิธา' นั่งนายกไปเรื่อยๆ

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า 2 เสียง แลก 14 ล้านเสียง

พบเส้นทางการเงิน 78 ล้าน 'แอม ไซยาไนด์' เล่นเว็บพนัน สูงสุดวันละ 10 ล้าน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.กล่าวถึงคดี “แอม ไซยาไนด์” ว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจต้องเรงรัดทำงานให้เร็วแต่ต้องรอบครอบ ทำในรูปแบบคณะทำงาน ทราบว่าคณะทำงานที่มี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้าคณะทำงาน มีการประชุมทุกวันโดยมีพนักงานสอบสวนของงกองปราบปราม

'ชูวิทย์-สันธนะ' ปะทะเดือด! หวิดวางมวยหน้าพรรคก้าวไกล 'รังสิมันต์' เข้าห้ามวุ่น

นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล เดินทางมาที่พรรคก้าวไกล เพื่อแสดงความยินดี กับทางพรรคก้าวไกล ในการชนะการเลือกตั้ง โดยก่อนหน้านี้ มีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เดินทางเข้ามาแสดงความยินดีและเดินทางกลับไป