'ผบ.ตร.' ยันออกหมายจับ 'สิบเอก' มือแฮก รั่วจากแอปหมอพร้อม

‘ผบ.ตร.’ ยันมือแฮกข้อมูลคนไทย 55 ล้านราย เป็นสิบเอกสังกัดทหารบกจริง ยอมรับข้อมูลหลุดจากแอปหมอพร้อม เตรียมสอบสวนภรรยาผู้ต้องหาเพิ่มเติม

7 เม.ย. 2566 – ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจับกุมตัวสิบเอกทหารบก แฮกเกอร์ล่วงข้อมูลส่วนตัวคนไทย 55 ล้านรายว่า วันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (อีดีเอส) ได้เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ไปร่วมแถลงข่าว โดยคาดว่าน่าจะเป็นเวลา 15.00 น. ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว มีข่าวเปิดออกมาบ้างแล้วว่าเป็นทหารสังกัดกรมการขนส่งทหารบก

ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานให้ผู้บังคับบัญชาของผู้ต้องหานำตัวมามอบตัว ส่วนสาเหตุต่างๆ ต้องรอผลการสอบสวนอีกครั้ง เบื้องต้นทราบว่าขณะนี้มีผู้ต้องหาเพียง 1 ราย สำหรับข้อมูลที่เขาจะนำมาเปิดเผยทราบว่าเป็นข้อมูลจากแอปพลิเคชันหมอพร้อม ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ต้องรอการแถลงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง จึงน่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งยังทราบว่าภรรยาของผู้ต้องหาเป็นพยาบาล

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าผู้ต้องหามีความสนิทกับนักการเมืองบางคนนั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ ยังไม่มีกรณีอย่างนี้ อย่างไรก็ตามเรื่องที่เกิดขึ้นมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว จึงจำเป็นต้องหามาตรการในการป้องกันให้ดีที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งด่วนทุกพื้นที่เอกซเรย์ ระดม กวาดล้างภายใน 3 เดือน ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชากา

'เลขาฯสมช.' รอ 'ผบ.ตร.' แจงคดีชายชาวจีนซุกอาวุธสงคราม ปัดตอบมั่นคงหละหลวม

เลขาฯสมช. รอ ผบ.ตร. แจงปมชายชาวจีนครอบครองอาวุธสงคราม ปัดตอบมั่นคงหละหลวม 'พล.ต.อ.สำราญ' ระบุ อยู่ระหว่างสอบสวน

ผบ.ตร. มอบบ้านผู้ประสบภัยดินถล่มสตูล สนองพระราชดำริ กรมสมเด็จพระเทพฯ

พระเมตตาล้นพ้น "กรมสมเด็จพระเทพฯ" ทรงห่วงใยครอบครัวนักเรียน รร.ตชด. ดินถล่มทับบ้านพัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติร่วมสนองพระราชดำริ สร้างบ้านใหม่ ผบ.ตร.ส่งมอบเป็นขวัญกำลังใจครอบครัว

'บิ๊กต่าย' สั่งตำรวจทุกหน่วย ลุย 5 มาตรการประหยัดพลังงาน

พล.ต.ท.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)