ขอออกหมายจับเพิ่มหลายราย 'ตำรวจ-พลเรือน' รีดทรัพย์ 140 ล้าน

4 ก.ค.2566 - ที่สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าคดี อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีและพวกตบทรัพย์ 140 ล้านจากเว็บพนันออนไลน์ ว่าในวันพรุ่งนี้น่าจะมีการขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องอีกหลายราย มีทั้งตำรวจและพลเรือน ซึ่งรูปคดีไม่มีอะไรซับซ้อน เมื่อไล่ตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งเส้นทางการเงิน บัญชีธนาคาร ก็จะพบตัวละครที่เกี่ยวข้องปรากฎขึ้นเรื่อยๆ เมื่อพบใครผิดก็ต้องดำเนินคดีแต่อย่างไรก็ตามเมื่อศาลยังไม่พิพากษาคดีจนถึงที่สุดบุคคลเหล่านี้ก็ยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ จากนี้ไปประมาณ 2 สัปดาห์คาดว่าน่าจะปิดคดีนี้ได้ ส่วนเรื่องการตรวจสอบทรัพย์สินต่างๆเรากำลังพิจารณาข้อหาที่เกี่ยวกับความผิดฐานฟอกเงินเพื่อนำไปสู่การยึดทรัพย์ร่วมกับ ปปง.รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่อง พ.ร.บ.อุ้มหาย ขณะนี้ได้ทำหนังสือเรียนท่านอัยการสูงสุดไปแล้ว หากอัยการพิจารณาแล้วร่วมกับตำรวจ จากนั้นจะประชุมร่วมกับอธิบดีอัยการสอบสวนในวันศุกร์นี้ เมื่อพิจารณาร่วมกันแล้วว่าเป็นความผิดฐาน พ.ร.บ.อุ้มหาย ก็จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในส่วนของ พ.ร.บ.อุ้มหาย ส่วนจะต้องส่งคดีให้กองปราบปรามดำเนินการต่อหรือไม่นั้นอยู่ที่ ผบ.ตร. ว่าจะสั่งการอย่างไร ทั้งนี้ต้องเรียนว่า พ.ร.บ.อุ้มหาย อย่าไปเข้าใจว่าจะต้องส่งสำนวนให้อัยการไปสอบสวนเลยนั้นไม่ใช่ จะไม่เหมือนคดีนอกราชอาณาจักรที่อัยการเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน เพียงแต่ว่าอัยการจะต้องเข้ามาเป็นผู้สังเกตการณ์ กำกับ แนะนำต่างๆ แต่คนทำสำนวนหลักก็คือพนักงานสอบสวนส่วนกรณีที่นายอัจฉริยะออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับนายตำรวจที่ถูกดำเนินคดีนั้น รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า สามารถทำได้ ในส่วนของตำรวจต้องดำเนินการอย่างเที่ยงตรง รวดเร็วและเป็นธรรม ระบบตรวจสอบต่างๆต้องตอบคำถามให้กับสังคมได้ ซึ่งทางเราไม่ได้กังวล อันไหนผิดก็ต้องดำเนินคดี อันไหนถูกก็ต้องให้ความเป็นธรรม จริงๆแล้วเป็นสิ่งที่ยิ่งดีเมื่อมีกระบวนการตรวจสอบ สุดท้ายแล้วเมื่อสังคมเห็นว่าการทำงานของเราถูกต้องก็จะเป็นเครื่องการันตีในการทำงานของตำรวจ“ส่วนกรณีกระแสข่าวลือว่าจะมีการดำเนินคดีกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับพลตำรวจตรีนั้น ตอนนี้การออกหมายจับยังไม่ถึงในระดับนั้น ตอนนี้ยังอยู่ในระดับล่างก่อน อย่างที่เรียนไว้ว่าถ้าเกี่ยวข้องถึงแค่ไหนก็ต้องดำเนินคดีแค่นั้น เราไม่สามารถดำเนินคดีไปนอกเหนือจากพยานหลักฐานได้เลย เราต้องยึดกรอบของพยานหลักฐานและต้องทำอย่างตรงไปตรงมา เพราะคดีนี้เป็นคดีที่กระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กร เราจึงต้องทำอย่างรอบคอบและรัดกุม” รอง ผบ.ตร. กล่าว 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตตำรวจบ้าน 'บิ๊กโจ๊ก' 10 นาย ตบเท้าให้ปากคำคดีซ้อม-ข่มขู่

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รองผบช.ก.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีที่ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ และ พ.ต.อ.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ ลูกน้องคนสนิท พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล

'บิ๊กโจ๊ก' ยื่นฟ้องกราวรูด 'บิ๊กเต่า-ผู้การ ปปป.-'พนง.สอบสวน' ผิด ม.157 คดีสินบนทอง

นายสัญญาภัชระ สามารถ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทาง ยื่นฟ้อง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง , พล.ต.ต.

ตร.ออกหมายเรียก 'บิ๊กโจ๊ก' คดีทำร้าย 2 ลูกน้องคนสนิท แก้วหูทะลุ-ป่วยซึมเศร้า

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้าที่พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ และ พ.ต.อ.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ ตำรวจคนสนิท พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.แจ้งความดำเนินคดี ทำร้ายร่างกายจนแก้วหูทะลุ อีกรายเป็นซึมเศร้า ว่า

'ไชยชนก' แฉ 10 นักการเมืองเทาเอี่ยวสแกมเมอร์ มีหลายพรรค ไม่ได้มีแค่พรรคประชาชน

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงคดีนักการเมืองกว่า 10 รายที่พัวพันธุรกิจสีเทา-สแกมเมอร์ว่า ตนให้สัมภาษณ์หลายครั้ง และพูดหลายรอบแล้วว่าสิ่งที่พูดไปเป็นไปตามที่พาดหัวข่าว แต่ขอใช้พื้นที่นี้ในการให้ความเป็นธรรมกับพรรคประชาชน

บุกจับโปรโมเตอร์มวยชื่อดัง ไลฟ์สดโฆษณาเว็บพนัน

พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ พรมไพร ผกก.4 บก.สอท.3 , พ.ต.ต.เอกชัย ดวงเกษ สว.กก.4 บก.สอท.3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ จับกุมนายเจริญโชค หรือ “อู๊ด เอกบางไทร” อายุ 52 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดสกลนคร ที่ จ.15/2569 ลงวันที่ 15 ก.ค.69 โดยกล่าวหาว่า ทำอุบายล่อประกาศโฆษณาหรือชักชวน