ขอออกหมายจับเพิ่มหลายราย 'ตำรวจ-พลเรือน' รีดทรัพย์ 140 ล้าน

4 ก.ค.2566 - ที่สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าคดี อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีและพวกตบทรัพย์ 140 ล้านจากเว็บพนันออนไลน์ ว่าในวันพรุ่งนี้น่าจะมีการขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องอีกหลายราย มีทั้งตำรวจและพลเรือน ซึ่งรูปคดีไม่มีอะไรซับซ้อน เมื่อไล่ตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งเส้นทางการเงิน บัญชีธนาคาร ก็จะพบตัวละครที่เกี่ยวข้องปรากฎขึ้นเรื่อยๆ เมื่อพบใครผิดก็ต้องดำเนินคดีแต่อย่างไรก็ตามเมื่อศาลยังไม่พิพากษาคดีจนถึงที่สุดบุคคลเหล่านี้ก็ยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ จากนี้ไปประมาณ 2 สัปดาห์คาดว่าน่าจะปิดคดีนี้ได้ ส่วนเรื่องการตรวจสอบทรัพย์สินต่างๆเรากำลังพิจารณาข้อหาที่เกี่ยวกับความผิดฐานฟอกเงินเพื่อนำไปสู่การยึดทรัพย์ร่วมกับ ปปง.รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่อง พ.ร.บ.อุ้มหาย ขณะนี้ได้ทำหนังสือเรียนท่านอัยการสูงสุดไปแล้ว หากอัยการพิจารณาแล้วร่วมกับตำรวจ จากนั้นจะประชุมร่วมกับอธิบดีอัยการสอบสวนในวันศุกร์นี้ เมื่อพิจารณาร่วมกันแล้วว่าเป็นความผิดฐาน พ.ร.บ.อุ้มหาย ก็จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในส่วนของ พ.ร.บ.อุ้มหาย ส่วนจะต้องส่งคดีให้กองปราบปรามดำเนินการต่อหรือไม่นั้นอยู่ที่ ผบ.ตร. ว่าจะสั่งการอย่างไร ทั้งนี้ต้องเรียนว่า พ.ร.บ.อุ้มหาย อย่าไปเข้าใจว่าจะต้องส่งสำนวนให้อัยการไปสอบสวนเลยนั้นไม่ใช่ จะไม่เหมือนคดีนอกราชอาณาจักรที่อัยการเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน เพียงแต่ว่าอัยการจะต้องเข้ามาเป็นผู้สังเกตการณ์ กำกับ แนะนำต่างๆ แต่คนทำสำนวนหลักก็คือพนักงานสอบสวนส่วนกรณีที่นายอัจฉริยะออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับนายตำรวจที่ถูกดำเนินคดีนั้น รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า สามารถทำได้ ในส่วนของตำรวจต้องดำเนินการอย่างเที่ยงตรง รวดเร็วและเป็นธรรม ระบบตรวจสอบต่างๆต้องตอบคำถามให้กับสังคมได้ ซึ่งทางเราไม่ได้กังวล อันไหนผิดก็ต้องดำเนินคดี อันไหนถูกก็ต้องให้ความเป็นธรรม จริงๆแล้วเป็นสิ่งที่ยิ่งดีเมื่อมีกระบวนการตรวจสอบ สุดท้ายแล้วเมื่อสังคมเห็นว่าการทำงานของเราถูกต้องก็จะเป็นเครื่องการันตีในการทำงานของตำรวจ“ส่วนกรณีกระแสข่าวลือว่าจะมีการดำเนินคดีกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ระดับพลตำรวจตรีนั้น ตอนนี้การออกหมายจับยังไม่ถึงในระดับนั้น ตอนนี้ยังอยู่ในระดับล่างก่อน อย่างที่เรียนไว้ว่าถ้าเกี่ยวข้องถึงแค่ไหนก็ต้องดำเนินคดีแค่นั้น เราไม่สามารถดำเนินคดีไปนอกเหนือจากพยานหลักฐานได้เลย เราต้องยึดกรอบของพยานหลักฐานและต้องทำอย่างตรงไปตรงมา เพราะคดีนี้เป็นคดีที่กระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กร เราจึงต้องทำอย่างรอบคอบและรัดกุม” รอง ผบ.ตร. กล่าว 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กโจ๊ก' เตรียมบินเยอรมัน สอบผู้ต้องหาซื้อบริการเด็กพัทยา ยัดเงินตำรวจ 1 ล้านแลกปล่อยตัว

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้ประชุมหารือร่วมกับเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย ทราบว่านายเจน ผู้ต้องหาชาวเยอรมัน ได้หลบหนีไปที่ประเทศเยอรมันตั้งแต่เดือน ก.พ. และมีการคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายของเยอรมัน

'บิ๊กโจ๊ก' สั่งตั้งด่านชั่งน้ำหนักทั่วประเทศสกัดรถบรรทุกน้ำหนักเกิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้ไปตรวจการจราจรและเส้นทางที่มีรถบรรทุกพลุกพล่าน ที่ด่านชั่งน้ำหนัก

'บิ๊กโจ๊ก' ไม่หนักใจลูกน้องโดนหมายจับเอี่ยวเว็บพนัน ไม่รู้เรื่องส่วนตัวหลังเลิกงาน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผล.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ รอง ผกก.สส.สภ.สำโรงเหนือ ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาใกล้ชิดซึ่งได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ถูกศาลอาญาออกหมายจับกรณีมีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์และฟอกเงิน

บุกค้น 7 จุด ขยายผลจับเครือข่าย 'มินนี่' เจ้าแม่เว็บพนัน ลูกน้องบิ๊กตร.โผล่มอบตัว

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สพฐ. และหน.ด้านปฏิบัติการ ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการที่ 4 นำโดย พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.น./หน.ชุดปฏิบัติการที่ 4 พร้อมกำลัง ในขณะนั้นเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา เข้าจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเปิดเว็บพนันออนไลน์ betfixroyal และสามารถจับกุม น.ส.ธันยนันท์ หรือมินนี่

'นิพิฏฐ์' คิดถึง 'บิ๊กโจ๊ก' พัทลุงยาเสพติดเยอะ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คิดถึง“บิ๊กโจ๊ก” ต้องยอมรับความจริงอย่างหนึ่ง ว่า พัทลุง มียาเสพติดมาก หรือ คนพัทลุงคิดว่