ด้ามขวานสะเทือน! จับแก๊งยาเคข้ามชาติ ยึดล็อตใหญ่กว่า 2 พันล้าน

บช.ปส.พร้อม ตร.เมืองคอนบุกจับแก๊งค้ายานรกข้ามประเทศยึดยาเค 850 กก.มูลค่า 225 ล้านบาท โดยหากหลุดไปถึงประเทศที่ 3 มูลค่าสูงถึง 2,550 ล้าน-บช.ปส.เร่งสอบสวนขยายผลเตรียมดีเดย์จับกุมเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ

6 ส.ค.2566 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้รับการประสานงานจาก กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดข้ามประเทศจากพม่า จุดเริ่มต้นที่ จ.ระนอง เพื่อส่งไปยังประเทศมาเลเซียและใกลเคียง โดยใช้เส้นทางผ่านหลายจังหวัด และจะมีการลำเลียงลงเรือในพื้นที่ จ.สงขลา และนครศรีธรรมราช จึงสั่งการให้ กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราชร่วมออกสอบสวนสืบสวนและติดตามจับกุม

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส.และ กก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันสอบสวนสืบสวน แกะรอยเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติอย่างต่อเนื่องนานถึงเกือบ 3 เดือน  จนล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2566 เวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สะกดรอยแก๊งค้ายาเสพติดที่ใช้รถ 2 คัน คันแรกเป็นรถบรรทุก 6 ล้อทึบ มีคนขับมาเพียง 1 คน และรถยนต์ปาเจโร สีขาว มีชายฉกรรจ์นั่งมาในรถ  2 คนรวมคนขับ ทำหน้าที่เป็นรถนำหน้ารถบรรทุกเพื่อตรวจสอบเส้นทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติการลับสุดยอด เพื่อให้ได้รายละเอียดข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และติดตามไปจนถึงบริเวณปั้มน้ำมัน ปทต.ริมถนนสาย นครศรีธรรมราช-สงขลา หมู่ 6 ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช รถบรรทุกได้จอดริมถนน ในขณะที่รถปาเจโร่ สีขาวซึ่งทำหน้าที่สำรวจเส้นทางขับเลยไปจอดข้างหน้าประมาณ 1 กม. เพื่อรอเครือข่ายที่นัดแนะกันมารับยาเสพติดต่อไปลงเรือที่ชายทะเลหน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช

เจ้าหน้าที่ได้ซุ่มรอดูความเคลื่อนไหวอยู่เกือบ 30 นาที พร้อมรายงานสถานการณ์ให้ผู้บังคับบัญชาทราบเป็นระยะ ในที่สุดผู้บังคับบัญชาเกรงว่าแก๊งคนร้ายจะไหวตัวได้ จึงสั่งการให้ตำรวจรีบเข้าไปตรวจค้นจับกุมรถบรรทุกเป้าหมายทันที  กำลังอีกส่วนหนึ่งพยายามตามไปจับกุมรถปาเจโร่ แต่คนร้าย 2 คนในรถปาเจโร ไหวตัวทัน ขับหลบหนีไปรอดไปได้อย่างหวุดหวิด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมและตรวจยึดรถบรรทุกเอาไว้ได้พร้อมผู้ต้องหา 1 คนเป็นชาวอิสลาม บ้านอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

จากการตรวจพบยาเสพติด เคตามีน (ketamine) หรือที่รู้จักกันในหมู่ผู้ใช้ยาเสพติดว่า “ยาเค” บรรจุในกระสอบขนาดใหญ่เกือบ 62 กระสอบ และในถุงเล็กอีกจำนวนหนึ่ง รวมน้ำหนัก 851 กก. มูลค่าในประเทศประมาณกว่า 225 ล้านบาท แต่หากหลุดรอดออกไปยังประเทศที่ 3 ราคาจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10 เท่าหรือประมาณกว่า 2,550 ล้านบาท  จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมยาเสพติดของกลางมาให้ พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช สอบสวนด้วยตัวเอง และทำการตรวจนับยาเคของกลางก่อนลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน และมอบยาเค ของกลางให้ตำรวจ บช.ปส.นำไปเก็บรักษาและสอบสวนขยายผลถึงเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติรายนี้มีตัวการใหญ่อยู่ จ.ลำปาง โดยมีเครือข่ายระดับหัวหน้าจำนวน 7 คน ทั้งในประเทศพม่า จ.ระนอง นครศรีธรรมราช สงขลา และประเทศมาเลเซียและใกล้เคียง ส่วนผู้ร่วมแก๊งระดับปฏิบัติการทำหน้าที่ขนลำเลียงยาเสติดเป็นชาวมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมด โดยในเคสนี้มี 3 คน สามารถจับกุมได้ 1 คนหลบหนีไปได้ 2 คน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. จะได้เร่งสอบสวนสืบสวนขยายผลและรวบรวมพยานหลักฐานเครือข่ายเชื่อมโยงอย่างละเอียด เพื่อปฏิบัติการกวาดล้างจับกุมครั้งใหญ่ในเร็ว ๆ นี้ .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุทยานฯน้ำตกโยง แจ้งระดับน้ำสูง งดลงเล่นน้ำทุกแหล่งท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราชรายงานว่า อุทยานแห่งชาติน้ำตกโยง สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่ และงดเล่นน้ำทุกแหล่งท่องเที่ยว

ผู้ว่าเมืองคอนฯ เตือนประชาชนพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ผวจ.นครศรีธรรมราช เตือนประชาชนพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง และคลื่นลมแรง ระหว่างวันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2566

จับครบแก๊ง 4 โจ๋รุมฆ่าฝังดินเพื่อนวัย 16 เหตุแค่แย่งหญิงอายุ 14 ปี คนเดียวกัน

กรณีเหตุการณ์พบศพชายนิรนามไม่ทราบชื่อที่อยู่ถูกฆ่าห่อผ้าใบสีเขียวฝังดินในบ่อดินร้าง บ้านลำประ ริมถนนสายทุ่งสง-จันดี ม.4 ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อก่อนเที่ยงวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าผู้ตายเป็นใครมาจากไหนเพราะสภาพศพผิวหนังแห้งเหลือแต่กระดูกและเหลือแต่กระโหลกศีรษะ

สลด! พบร่างเด็กชาย 12 ปี จมแม่น้ำปากพนัง หลังระดมกำลังค้นหาข้ามคืน

นายกิตติพงษ์ รองเดช นายอำเภอปากพนัง รายงานการช่วยเหลือเด็กจมน้ำ ที่เกิดเหตุแม่น้ำปากพนัง บริเวณศาลาประชาสันต์ ทราบชื่อเด็กชายฤทธิเดช สงสัยเกตุ อายุ 12 ปี ทันทีที่ได้รับแจ้งเมื่อเวลาประมาณ 20.30น.

สั่งปิดน้ำตกทุกแห่ง เทือกเขาหลวงนครศรีธรรมราช หลายพื้นที่น้ำท่วมแล้ว

หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันตลอดทั้งวันที่ผ่านมา ปรากฏว่าที่บริเวณน้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ได้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาหลวงนครศรีธรรมราชได้ไหลหลากลงด้านล่างอย่างเชี่ยวกรากรุนแรงตลอดเวลา ทำให้นายหฤษฎ

ระทึก! รถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ หลับในเสียหลักพุ่งชนชาวไต้หวันดับคาที่

เกิดอุบัติเหตุสยอง เมื่อนายธนพนธ์ เกตุแก้ว อายุ 26 ปี โชเฟอร์ขับรถพ่วงบรรทุก 22 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียนหน้า 80-7735 พัทลุง และทะเบียนพ่วงท้าย 80-7186 พัทลุง