แม่ทัพภาค 4 เผยรู้ตัวกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิด ยิงถล่มจนท.ดับ 4 ศพ เด็ก 3 ขวบปลอดภัยแล้ว

30 ส.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุคนร้ายยิงปะทะ-กดระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ -อส.ขณะตรวจพื้นที่เขตเทศบาลตำบลยะรัง อ.ยะรัง ปัตตานี เมื่อคืนวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดวันนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว เบื้องต้นรู้ตัวแล้วว่าเป็นกลุ่มใด ขณะที่อาการเด็กน้อยปลอดภัย ออกจากห้อง ICU แล้ว อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยแพทย์ยังไม่สามารถผ่าตัดสะเก็ดระเบิดออกจากปอดได้เนื่องจากเด็กยังเล็กมาก

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันนี้ พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางเข้าเยี่ยมอาการผู้ได้รับบาดเจ็บที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลปัตตานี ประกอบด้วย 1.ส.ต.ท.อิสมาแอ็น จิตหลัง 2.ส.ต.ต.ธนทัต โชคมาก 3.ส.ต.ต.ธวัช เส็นฤทธิ์ และ 4.ด.ช.ดานิช ฮาเฮาะ โดยเฉพาะ เด็กชาย ดานิช ฮาเฮาะ ซึ่งขณะนี้ได้ย้ายออกจากห้อง ICU มาพักรักษาตัวยังห้องพิเศษ อาการโดยทั่วไป ยังคงมีอาการซึมและร้องไห้ด้วยความเจ็บปวดตลอดเวลา สำหรับสะเก็ดระเบิด(เศษกระจก)ที่ฝังอยู่บริเวณปอดนั้น แพทย์ผู้รักษาแจ้งว่า จะต้องให้เด็กโตกว่านี้จึงจะสามารถผ่าตัดนำเอาเศษสะเก็ดออกมาได้ เนื่องจากเด็กยังอายุน้อยมาก โดยแพทย์จะประเมินการรักษาเป็นระยะต่อไป

ส่วนความคืบหน้าของคดี พลโทศานติ กล่าวว่าได้พูดคุยติดตามคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุอย่างใกล้ชิด จากพยานหลักฐานซึ่งมีพอสมควร โดยเฉพาะปลอกกระสุนปืนของคนร้ายที่เชื่อว่าจะขยายข้อมูลไปสู่ความเชื่อมโยงของกลุ่มที่ก่อเหตุได้ คาดว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่เคลื่อนไหว ในพื้นที่ อ.ยะรัง และ อ.มายอ จ.ปัตตานี อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้มีความชัดเจน และต้องดำเนินการอย่างละเอียดรัดกุม การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร ตำรวจ ภาคประชาชนจากนี้ จะต้องพลิกแพลง ปรับเปลี่ยนแผนการทำงาน ไม่ใช้วิธีเดิมๆ

ทั้งนี้ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียชีวิต และขอให้เชื่อมั่น เจ้าหน้าที่รัฐ ตลอดจนทุกส่วนที่เกี่ยวจะช่วยเหลือ เยียวยาดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุด และสิ่งสำคัญขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่ ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น ผู้นำศาสนา ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่รัฐ หากพบสิ่งผิดปกติก็ให้ช่วยแจ้ง โดยทันที เพราะการสูญเสียไม่ใช่เกิดเฉพาะกับตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐเท่านั้นแต่ยังกระทบเป็นบุคคล ประชาชนผู้บริสุทธิ์ อย่างกรณีนี้ ผู้ได้รับผลกระทบเป็นเด็กน้อยไร้เดียงสา

อูบิร ฮาเฮาะ พ่อของเด็กชายเปิดเผยว่า ขณะที่ตนพาลูกชายไปซื้อขนม ระหว่างทางกลับบ้าน ก็มีเสียงดังขึ้นตรงบริเวณเสาไฟฟ้า ตนตกใจมาก ความคิดแรกกลัวว่าลูกจะเป็นอะไร จึงรีบนำลูกกลับบ้าน กระทั้งลูกร้องให้ดังมาก ตนก็เห็นว่ามีเลือดออกมาบริเวณหน้าอกขวาของลูก ตนตกใจรีบแจ้งกู้ภัยแต่ไม่มีใครรับสาย ตนรู้ว่าตอนนั้นมีการระเบิด ปะทะขึ้น เจ้าหน้าที่คงอาจจะวุ่นวายอยู่ ตนจึงรีบนำลูกขึ้น จยย.จากยะรัง ขับมาโรงพยาบาลปัตตานี ระยะทาง 20 กม. ตนรู้ว่าตนก็ถูกสะเก็ดระเบิดที่เท้า แต่ชีวิตของลูกสำคัญกว่า ไม่อยากให้ลูกเป็นอะไรไป

นางอัสมีรา ฮาเฮาะ แม่เด็กเปิดเผยว่า หลังทราบข่าวตกใจมาก ส่งสารลูกมาก กินก็ไม่ได้ นอนก็ไม่หลับ ต้องดูลูกตลอดกลัวว่าลูกะเป็นอะไรไป ส่วนอาการลูกปลอดภัยแล้ว หมดบอกว่ามีสะเก็ดระเบิดยังอยู่ในตัว แต่ยังไม่สามารถนำออกได้ ต้องรอให้เด็กกว่านี้ ช่วงที่พาลูกมา รพ.ใหม่ๆ ร้องให้หนักมากกินอะไรไม่ได้ พอกินก็อ้วกออกมา ก็รู้สึกเสียใจมากกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ไม่อยากให้เกิดขึ้นเลย อยากให้ลูกหายไว้ๆ ดูแล้วอยากเจ็บแทนลูกมาก ส่วนชีวิตตอนนี้เปลี่ยนไปจากเดิม ลูกจากที่เป็นเด็กร่าเริง กลายเป็นเด็กดูไม่มีความสุข

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฉัตรชัย' หัวหน้าคณะพูดคุยฯ เข้าพบผู้อำนวยความสะดวกมาเลเซีย สานต่อพูดคุยสันติภาพ

นายฉัตรชัย บางชวด หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เข้าพล.อ. ตันซรี ดาโต๊ะ สรี ซุลกิฟลี ไซนัล อะบีดิน ผู้อำนวยความสะดวกใ

'ไอกรน' ระบาดชายแดนใต้ ทารกอายุ 18 วัน ติดเชื้อเสียชีวิต ปัตตานีพบเด็กป่วย 72 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี นายแพทย์อนุรักษ์ สารภาพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 จนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566 ข

ปัตตานีอ่วม! อำเภอเมืองประกาศ 'ธงเหลือง' น้ำท่วม 200 ครัวเรือนริมแม่น้ำ

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดปัตตานียังคงน่าเป็นห่วง เพราะอิทธิพลน้ำฝน และน้ำจาก จ.ยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานีทั้ง 2 สาย ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเมืองปัตตานี และแม่น้ำสายบุรีที่เป็นสายน้ำหลักก่อนไหลลงสู่ทะเล ยังคงสูงอยู่และเอ่อล้นเข้าสู่หมู่บ้านที่ติดกับริมแม่น้ำ โดยขณะนี้ฝนที่ตกลงมาเริ่มเบาบางลง

นายกฯ เซ็นตั้ง 'ฉัตรชัย บางชวด' เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ชุดใหม่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ได้ลงนามในคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 344/2566 เรื่องแต่งตั้งคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ โดยมีนายฉัตรชัย บางชวด รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และรักษาการเลขาธิการ สมช.

'เศรษฐา' โยนหน่วยมั่นคงหาความชัดเจน ตั้งคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้

นายกฯ เตรียมคุยความร่วมเมืองการค้า- แก้ปัญหาชายแดน ร่วมมาเลย์ โยนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาความชัดเจน ปมแต่งตั้งคณะพูดคุยสันติสุข

พลังสตรีปัตตานีที่ ‘รูสะมิแล’ ‘สร้างสวัสดิการ สร้างอาชีพให้ชาวชุมชน’

ปัตตานีหรือ ‘ปาตานี’ เป็นเมืองท่าค้าขายทางทะเลที่มีความสำคัญมาแต่โบราณ ดินแดนแห่งนี้ในอดีตเคยมี ‘กษัตรีย์’ หรือ ‘รายา’ ปกครองอาณาจักรต่อเนื่องมานานถึง 4 พระองค์ (พ.ศ.2127-2231)