1 ธ.ค.ดีเดย์บำบัดผู้เสพยา 'บิ๊กหลวง' ฮึ่ม ปิดช่องท่าอุเทนสกัดนำเข้าพื้นที่

1 ธ.ค. Quick win บำบัดผู้เสพ 30 จังหวัดนำร่องหวังลดผู้ป่วยจิตจากยาเสพติด ขณะที่ “บิ๊กหลวง” สั่งเข้มมาตรการพิเศษสกัดยาเสพติดเข้าอีสานตอนบน  หลังพบ อ.ท่าอุเทน นครพนม เป็นพื้นที่ลักลอบนำเข้ายาเสพติดมากที่สุด

19 พ.ย.2566 – ที่สำนักงาน ปปส. ภ.4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ  รักษาการเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ปปส. ลงพื้นที่เพื่อติดตามการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด และสถานการณ์ยาเสพติดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน  โดยมี นายภิญโญ โฆสิต ผอ.ปปส.ภ.4 พร้อมคณะทำงานด้านป้องกันและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ภาคอีสานตอบนเข้าร่วมประชุมอย่าวพร้อมเพรียง

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า รัฐบาลได้ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหายาเสพติดทั้งประเทศที่ต้องดำเนินการลดความรุนแรงอย่างเร่งด่วนเพื่อประชาชน โดนกำหนดแผนการขับเคลื่อนให้การแก้ไขปัญหาต้องเห็นผลรูปธรรมโดยเร็ว ซึ่งมาตรการเร่งด่วนคือการสกัดกั้นยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ และภาคอีสาน ที่จะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการสกัดกั้นให้มากยิ่งขึ้น

” สิ่งสำคัญต้องดำเนินการร่วมกับชุมชนในการเฝ้าระวังและต้องมีความต่อเนื่อง โดยจะเริ่มมาตรการอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ด้วย การสร้างพลังการมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นสิ่งสำคัญในการแก้ปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืน และเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ต้องช่วยกันออกไปสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน โดยการแก้ไขปัญหายาเสพติด เราดำเนินการปราบปราม สกัดกั้น บำบัด แต่สิ่งสำคัญคือการสร้างการมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหา หากครอบครัวและชุมชนช่วยกันความต้องการยาเสพติดก็จะลดลง” พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าว

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวต่ออีกว่า การสกัดกั้นยาเสพติดโดยเฉพาะพื้นที่แนวชายแดนที่ยังมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศนั้น ขอให้มีการกำหนดพื้นที่เร่งด่วนตามมาตรา 5 (10) ซึ่งเตรียมดำเนินการใน 4 อำเภอติดชายแดน คือ อ. ท่าอุเทน, เมืองนครพนม ,ธาตุพนม และ อ.บ้านแพง จ.นครพนม  นอกจากนี้ในปัจจุบันยังพบว่ามีผู้ก่อเหตุจากอาการทางจิตจากการใช้สิทธิยาเสพติดสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนจำนวนมากจึงต้องขอให้ลุกขึ้นมาเอาจริงเอาจังกับยาเสพติดเสียที ตามที่รัฐบาลได้กำหนดนโยบายการจัดการปัญหายาเสพติดโดยยึดหลักการเปลี่ยนผู้เสพเป็นผู้ป่วยสนับสนุนให้ผู้เสพเข้ารับการบำบัดอย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง 

“วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป สำนักงาน ปปส.จะจัดทำแผนปฏิบัติการ Qiuck win เฉพาะพื้นที่เป้าหมาย 30 จังหวัด 85 อำเภอจำนวน 4,414 คนสำหรับ ปปส.ภาค 4 มีพื้นที่เป้าหมาย 11 จังหวัดยกเว้นมหาสารคาม รวม 60 อำเภอ 3,541 คนมากที่สุดของประเทศ
” พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ระบุ

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ระบุด้วยว่า อย่างไรก็ตามสำหรับ สถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 12 จังหวัดในเขตรับผิดชอบของสำนักงาน ปปส.ภาค 4 ที่ได้ดำเนินการในรอบปี 2566 พบว่า สามารถจับกุมคดียาเสพติดได้จำนวนมากรวมสิ่งเสพติดที่สามารถตรวจยึดได้แบ่งเป็นยาบ้ากว่า 135 ล้านเม็ด ไอซ์ 4,749 กิโลกรัม ยาเค 226 กิโลกรัมและยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องจำนวน 42 คน จังหวัดที่มีคดีสูงสุดได้แก่ จ.ขอนแก่น อุดรธานีและสกลนคร ขณะที่พื้นที่ริมแม่น้ำโขงพบว่าอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม เป็นพื้นที่ที่สามารถจับกุมผู้ลักลอบลลำเลียงยาเสพติดเข้าประเทศได้มากที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจ ปส.จับกุม 6 เครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 12 ล้านเม็ด

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดร่วมแถลงการจับกุมนักบิน 6 เครือข่าย 6 คดี ได้ผู้ต้องหารวม 17 คน ตรวจยึดยาบ้ารวมจำนวน 12,119,600 เม็ดยึดทรัพย์สินเครือข่าย 7 รายการ มูลค่า 2,917,550 บาท

'บิ๊กทิน' สั่งคุมเข้มชายแดนผวา 'ปัญหายาเสพติด-เมียนมาสู้รบ'

'สุทิน'กำชับคุมเข้มชายแดนรับมือสถานการณ์สู้รบในเมียนมา หลังส่งสัญญาณเรียกเกณฑ์หาร ย้ำใช้กลไกชายแดนประสานงาน เน้นช่วยเหลือมนุษยธรรม

ตร.แจงกฎหมายใหม่ 'ยาบ้า 5 เม็ด' ยังมีความผิดฐานครอบครองเพื่อเสพ โทษทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ถึงประเด็นเรื่อง กฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ ผู้เสพ หรือผู้ครอบครองยาเสพติดไม่เกิน 5 เม็ด ไม่มีโทษอีกต่อไปนั้น เป็นการเผยแพร่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อน

ประกาศแล้ว! ปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่กฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ พ.

'ตร.ห้วยขวาง' ตรวจเข้ม! ยาเสพติดสถานบันเทิง ย่านเหม่งจ๋าย-รัชดา

ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.ห้วยขวาง พร้อมด้วยพ.ต.ท.เอกราช มาละวรรณโณ รอง ผกก.ป., พ.ต.ท.รุจิภาส ถิระอมรบุญ รอง ผกก.สส.