รัฐบาลเล็งขันนอตแก้อาชญากรรมข้ามชาติ คนไทยตกค้างในเล่าก์ก่ายอีกเยอะ

รบ.เตรียมขันน็อตแก้อาชญากรรมข้ามชาติ ‘ปานปรีย์’ แจงปราบค้ามนุษย์เป็นงานฝ่ายความมั่นคง คาดเหลือคนไทยตกค้างในเล้าก์ก่ายอีกเยอะ

24 พ.ย.2566 - ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีคนไทยจำนวนมากเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์จากเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา ทำให้มีเสียงวิจารณ์จากหลายฝ่ายว่ารัฐบาลยังไม่มีนโยบายที่จริงจังในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ว่า เรื่องความปลอดภัยของคนไทยในเมืองเล้าก์ก่ายนั้น ประชาชนไม่ว่าจะเดินทางเข้าไปในพื้นที่นี้อย่างไร แต่หากได้รับผลกระทบและเกิดอันตราย รัฐบาลไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงการต่างประเทศมีหน้าที่ดูแลให้ได้รับความปลอดภัย และกลับบ้านโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ ปัจจุบันมีคนไทยจากเมืองเล้าก์ก่าย 306 คน ที่เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว และคาดว่าจะมีคนไทยกลับมาอีก 24 คน ขณะเดียวกันมีบางส่วนที่ตกค้างอยู่ในเมืองเล้าก์ก่ายซึ่งเป็นจำนวนมากพอสมควร แต่เรายังทราบตัวเลขที่ไม่ชัดเจน

นายปานปรีย์ กล่าวอีกว่า กรณีที่การปล่อยให้คนข้ามแดนไปมาโดยไม่มีการตรวจสอบนั้น เกิดขึ้นมานานแล้ว และที่ผ่านมาไม่มีความชัดเจนในเชิงนโยบายว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร แต่อาจไม่เรียกว่าเป็นการปล่อยปละละเลย ขณะที่ปัญหาการค้ามนุษย์นั้น เป็นเรื่องที่ฝ่ายความมั่นคงจะต้องดำเนินการ อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับกระทรวงการต่างประเทศโดยตรง แต่ตนเชื่อว่าหลังจากดำเนินการช่วยคนไทยในเมืองเล้าก์ก่ายเรียบร้อยแล้ว รัฐบาลน่าจะมีความชัดเจนในเชิงนโยบายมากขึ้นว่าต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาดในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ และการลักลอบข้ามแดนไปแล้วทำธุรกิจผิดกฎหมาย
//////////////////////////

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดไทม์ไลน์อุ้มฆ่า 'หนุ่มไต้หวัน' พบอยู่แก๊งคอลเซ็นเตอร์

ความคืบหน้ากรณีพบศพชายชาวไต้หวันถูกจ่อยิงสองนัดอย่างโหดเหี้ยม ก่อนจะนำศพมาหมกไว้ในร้านค้าร้างริมถนนสุวรรณภูมิสาย 4 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

'ปานปรีย์' บินพบ 'แอนโทนี บลิงเคน' ขอสหรัฐฯช่วยประสานงานปล่อยตัวประกันชาวไทยอีก 8 คนจากฮามาส

“ปานปรีย์” พบ “แอนโทนี บลิงเคน” หารือความมั่นคง-การค้า-การลงทุน การช่วยเหลือเมียนมาด้านมนุษยธรรม พร้อมพูดคุยขอสหรัฐฯช่วยประสานงานปล่อยตัวประกันชาวไทยอีก 8 คนจากฮามาส

สืบนครบาล รวบบัญชีม้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. , พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษมพล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. ,พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น., .พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 3 ดำเนินการจับ

แก๊งค้ามนุษย์สุดโหด อัดคลิปทรมานร่างกายชาวโรฮิงญา เรียกค่าไถ่จากญาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ ได้นำชาวโรฮิงญาจากบังกลาเทศ มาพักไว้ที่บ้านพักในอำเภอหาดใหญ่ แถวบริเวณบ้านหน้าควนเทศบาลเมืองควนลัง

ศาลสั่ง 'เสี่ยเฮ้ง' แก้ไขคำฟ้องเพิ่มเติม คดีฟ้องอธิบดีดีเอสไอกับพวกกลั่นแกล้งให้ได้รับโทษ

ศาลนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจฟ้องในคดี หมายเลขดำที่ อท.11/2567 ที่นายสุชาติ ชมกลิ่น อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยกลุ่ม สส.14 คน จากพรรครวมไทยสร้างชาติ เดินทางมายื่นฟ้อง อดีตอธิบดีดีเอสไอ รักษาการณ์อธิบดีดีเอสไอ เเละผู้อำนวยการกองคดีค้ามนุษย์ของดีเอสไอ