โฆษกอัยการ เผยอธ.อัยการวิชาการรับ สำนวนฟ้อง "เสี่ยเเป้ง" เเต่ไม่ฟ้อง "อัยการบอย" ไปวิเคราะห์เเล้ว เชื่อใช้เวลาไม่นาน ยันทำงานโปร่งใส ตรวจสอบการสั่งคดีของอัยการภาค 9 เป็นไปโดยชอบตามที่ รธน.คุ้มครองไว้หรือไม่
28 พ.ย.2566 - นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวถึงกรณีการตรวจสอบ กรณีปรากฎคลิปนายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนดที่มีการพาดพิงพนักงานอัยการชื่อบอยที่เคยเป็นผู้ต้องหาร่วมกับนายเชาวลิต เเต่อธิบดีอัยการภาค 9 สั่งไม่ฟ้องอัยการบอยกับพวกว่า การสั่งคดีของอธิบดีอัยการภาค 9 ปี 63 มีสำนวนสองส่วน มีสำนวนทั้งที่สั่งฟ้องกับสั่งไม่ฟ้อง ในสำนวนที่อัยการบอยเป็น 1 ใน 6 ผู้ต้องหา ที่อธิบดีอัยการภาค 9 มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง และผู้บัญชาการตำรวจภาค 9 เห็นพ้องด้วย คดีจึงยุติไปเมื่อปี 2563
ในส่วนสำนวนของนายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง อธิบดีอัยการภาค 9 มีความเห็นสั่งฟ้อง จนอัยการพัทลุงเอาตัวไปฟ้อง และศาลจังหวัดพัทลุงมีคำพิพากษาจำคุก แล้วนายเชาวลิต จึงหลบหนีจากโรงพยาบาล เเละนายเชาวลิต ได้ออกมาพูดผ่านคลิปและเป็นกระแสขึ้นมา ทางอัยการสูงสุดจึงสั่งการให้อธิบดีอัยการสำนักวิชาการตรวจสอบการสั่งคดี ว่าการสั่งสำนวนคดีดังกล่าวเป็นไปตามท้องสำนวน ตามกฎหมายและตามพยานหลักฐานหรือไม่ หลักใหญ่แนวทางการทำงานจะเป็นอย่างนี้
ซึ่งทางอธิบดีอัยการ สำนักงานวิชาการ เเละอธิบดีอัยการภาค 9 คนปัจจุบันได้ประสานงานกันอย่างใกล้ชิด ก่อนจะส่งสำนวนมาส่วนกลางทางภาค 9 ได้สรุปมาเบื้องต้น และสำนวนถึงอัยการสูงสุดและส่งให้อธิบดีอัยการสำนักงานวิชาการดำเนินการแล้ว ตามขั้นตอนเมื่ออธิบดีอัยการสำนักงานวิชาการตรวจสอบวิเคราะห์สำนวนแล้วก็จะเสนอผลให้รองอัยการสูงสุดกลั่นกรอง และส่งอัยการสูงสุดพิจารณาสั่งการต่อไป เชื่อว่าน่าจะใช้เวลาไม่นาน
"อัยการคณะทำงานตรวจสอบสำนวน เร่งทำงานแม้ในวันหยุด และตรวจสอบว่าอัยการชุดสั่งสำนวน ทำงานภายใต้กฎหมายและภายใต้พยานหลักฐานในสำนวนหรือไม่ แล้วรายงานอัยการสูงสุดยืนยันว่าเราทำงานอย่างโปร่งใส"นายประยุทธกล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนายนายเชาวลิต ออกมาพูดเชื่อมโยงไปยังอัยการและกระบวนการยุติธรรม เป็นการโยนความผิดหรือไม่ หรือสามารถใช้รับฟังได้ นายประยุทธกล่าวว่า แม้นายเชาวลิตจะเป็นผู้ที่ถูกพิพากษาว่ามีความผิดและกำลังหลบหนีคดี แต่เราก็รับฟังเป็นพยานประกอบได้
ถามต่อว่าจะต้องเรียกอัยการบอยมาสอบ เช่นเดียวกับการสอบข้อเท็จจริงทางวินัยหรือไม่ นายประยุทธ กล่าวว่าการที่อัยการสูงสุดมอบให้อธิบดีอัยการสำนักงานวิชาการตรวจสอบการสั่งคดีของอธิบดีอัยการภาค 9 เมื่อปี 2563 เป็นไปตามบริบทว่ามีการสั่งคดีไปตามอำนาจหน้าที่โดยอาศัยข้อเท็จจริงในสำนวนและพยานหลักฐานที่ปรากฎหรือไม่ ไม่ถือเป็นการสอบข้อเท็จจริง แต่เป็นการตรวจสอบอัยการสั่งคดีของพนักงานอัยการ ภายใต้หลักการที่รัฐธรรมนูญมาตรา 248 ได้คุ้มครองไว้หรือไม่
นายประยุทธกล่าวว่า ในส่วนของตำรวจชุดจับกุมนายนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้ง ที่ถูกกล่าวหาว่าจับกุมไม่ชอบอันเป็นความผิดคามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ทางน.ส.นารี ตัณเสถียร อดีตอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดฟ้องไปแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร. เตรียมทำความเห็นแย้ง 'อัยการสั่งไม่ฟ้อง' อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม คดียาเสพติด-ฟอกเงิน
พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยถึงกรณีที่มีรายข่าวจากพรรคประขาชนระบุ อัยการสั่งไม่ฟ้อง นายบุญฤทธิ์ เรารุ่งโรจน์ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) กรุงเทพมหานคร เขต 33 (บางพลัด–บางกอกน้อย) ของพรรคประชาชนในคดียาเสพติดและฟอกเงิน ว่า
พลิก! อัยการสั่งไม่ฟ้อง อดีตผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน คดียาเสพติด-ฟอกเงิน
คดีอดีตผู้สมัคร สส.กทม. เขต 33 พรรคประชาชน มีความคืบหน้า หลังอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องข้อหายาเสพติดและฟอกเงิน แต่กระบวนการยังไม่สิ้นสุด ต้องรอ ผบ.ตร. พิจารณาว่าจะเห็นพ้องหรือแย้ง
'ทรัมป์' จะแต่งตั้งอดีตทนายความส่วนตัวให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดอย่างถาวร
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธว่า เขาตั้งใจจะเสนอชื่ออดีตทนายความส่วนตัวของเขาให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุดอย่างถาวร
'หริรักษ์' แนะจับตา 'อสส.' ยื่นอุธรณ์คดี 'ธนาธร' ผิดม.112 ปมวัคซีนพระราชทานหรือไม่ หลังศาลอาญายกฟ้อง
จากนี้ไปภาระหนักจะไปตกอยู่ที่อัยการเจ้าของคดีและสำนักงานอัยการสูงสุด เพราะจะต้องตัดสินใจว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ แต่เมื่อดูจากข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว อัยการไม่ยื่นอุทธรณ์คงไม่ได้
อวสาน 'การฟ้องปิดปาก' 'วิรุตม์' ชื่นชมปธ.ศาลฎีกาออกคำแนะนำให้ศาลยกฟ้องได้แต่ชั้น 'ตรวจฟ้อง'
พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร เลขาธิการสถาบันเพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม (สป.ยธ.) กล่าวว่า นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ประธานศาลฎีกาได้เห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนจากการฟ้องคดีที่ไม่สุจริต
ก.อ.มติเอกฉันท์ตั้ง 'โกวิท ศรีไพโรจน์' นั่งอัยการสูงสุดคนที่ 21
ประชุม ก.อ.มติเอกฉันท์ตั้ง 'โกวิท ศรีไพโรจน์' นั่งอัยการสูงสุดคนที่ 21 หลัง 'โชคชัย' รอง อสส.ยื่นขอขึ้นเป็นอัยการอาวุโส

