สำนวนฟ้อง 'แป้ง นาโหนด' ถึงมือ อธ.อัยการวิชาการแล้ว เชื่อใช้เวลาตรวจสอบไม่นาน

โฆษกอัยการ เผยอธ.อัยการวิชาการรับ สำนวนฟ้อง "เสี่ยเเป้ง" เเต่ไม่ฟ้อง "อัยการบอย" ไปวิเคราะห์เเล้ว เชื่อใช้เวลาไม่นาน ยันทำงานโปร่งใส ตรวจสอบการสั่งคดีของอัยการภาค 9 เป็นไปโดยชอบตามที่ รธน.คุ้มครองไว้หรือไม่

28 พ.ย.2566 - นายประยุทธ เพชรคุณ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวถึงกรณีการตรวจสอบ กรณีปรากฎคลิปนายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนดที่มีการพาดพิงพนักงานอัยการชื่อบอยที่เคยเป็นผู้ต้องหาร่วมกับนายเชาวลิต เเต่อธิบดีอัยการภาค 9 สั่งไม่ฟ้องอัยการบอยกับพวกว่า การสั่งคดีของอธิบดีอัยการภาค 9 ปี 63 มีสำนวนสองส่วน มีสำนวนทั้งที่สั่งฟ้องกับสั่งไม่ฟ้อง ในสำนวนที่อัยการบอยเป็น 1 ใน 6 ผู้ต้องหา ที่อธิบดีอัยการภาค 9 มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง และผู้บัญชาการตำรวจภาค 9 เห็นพ้องด้วย คดีจึงยุติไปเมื่อปี 2563

ในส่วนสำนวนของนายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง อธิบดีอัยการภาค 9 มีความเห็นสั่งฟ้อง จนอัยการพัทลุงเอาตัวไปฟ้อง และศาลจังหวัดพัทลุงมีคำพิพากษาจำคุก แล้วนายเชาวลิต จึงหลบหนีจากโรงพยาบาล เเละนายเชาวลิต ได้ออกมาพูดผ่านคลิปและเป็นกระแสขึ้นมา ทางอัยการสูงสุดจึงสั่งการให้อธิบดีอัยการสำนักวิชาการตรวจสอบการสั่งคดี ว่าการสั่งสำนวนคดีดังกล่าวเป็นไปตามท้องสำนวน ตามกฎหมายและตามพยานหลักฐานหรือไม่ หลักใหญ่แนวทางการทำงานจะเป็นอย่างนี้

ซึ่งทางอธิบดีอัยการ สำนักงานวิชาการ เเละอธิบดีอัยการภาค 9 คนปัจจุบันได้ประสานงานกันอย่างใกล้ชิด ก่อนจะส่งสำนวนมาส่วนกลางทางภาค 9 ได้สรุปมาเบื้องต้น และสำนวนถึงอัยการสูงสุดและส่งให้อธิบดีอัยการสำนักงานวิชาการดำเนินการแล้ว ตามขั้นตอนเมื่ออธิบดีอัยการสำนักงานวิชาการตรวจสอบวิเคราะห์สำนวนแล้วก็จะเสนอผลให้รองอัยการสูงสุดกลั่นกรอง และส่งอัยการสูงสุดพิจารณาสั่งการต่อไป เชื่อว่าน่าจะใช้เวลาไม่นาน

"อัยการคณะทำงานตรวจสอบสำนวน เร่งทำงานแม้ในวันหยุด และตรวจสอบว่าอัยการชุดสั่งสำนวน ทำงานภายใต้กฎหมายและภายใต้พยานหลักฐานในสำนวนหรือไม่ แล้วรายงานอัยการสูงสุดยืนยันว่าเราทำงานอย่างโปร่งใส"นายประยุทธกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนายนายเชาวลิต ออกมาพูดเชื่อมโยงไปยังอัยการและกระบวนการยุติธรรม เป็นการโยนความผิดหรือไม่ หรือสามารถใช้รับฟังได้ นายประยุทธกล่าวว่า แม้นายเชาวลิตจะเป็นผู้ที่ถูกพิพากษาว่ามีความผิดและกำลังหลบหนีคดี แต่เราก็รับฟังเป็นพยานประกอบได้

ถามต่อว่าจะต้องเรียกอัยการบอยมาสอบ เช่นเดียวกับการสอบข้อเท็จจริงทางวินัยหรือไม่ นายประยุทธ กล่าวว่าการที่อัยการสูงสุดมอบให้อธิบดีอัยการสำนักงานวิชาการตรวจสอบการสั่งคดีของอธิบดีอัยการภาค 9 เมื่อปี 2563 เป็นไปตามบริบทว่ามีการสั่งคดีไปตามอำนาจหน้าที่โดยอาศัยข้อเท็จจริงในสำนวนและพยานหลักฐานที่ปรากฎหรือไม่ ไม่ถือเป็นการสอบข้อเท็จจริง แต่เป็นการตรวจสอบอัยการสั่งคดีของพนักงานอัยการ ภายใต้หลักการที่รัฐธรรมนูญมาตรา 248 ได้คุ้มครองไว้หรือไม่

นายประยุทธกล่าวว่า ในส่วนของตำรวจชุดจับกุมนายนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้ง ที่ถูกกล่าวหาว่าจับกุมไม่ชอบอันเป็นความผิดคามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ทางน.ส.นารี ตัณเสถียร อดีตอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดฟ้องไปแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อสส.สั่งฟ้อง 'อนันต์-นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์' คดีฟอกเงินซื้อที่ดินสหกรณ์คลองจั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมานายอำนาจ เจตเจริญรักษ์ อัยการสูงสุด (อสส.) ได้มีคำสั่งชี้ขาดความเห็นเเย้งสั่ง ฟ้อง นายอนันต์ อัศวโภคิน นัก

อสส.ฟัน 'สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง -เนตร นาคสุข' กับพวก รวม 8 คน ตามมติ ป.ป.ช. ปมคดี 'บอส วรยุทธ'

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มีหนังสือถึงอัยการสูงสุด แจ้งมติของคณะกรรมการป้องกันและ

เรื่องไม่เงียบ! อสส. เซ็นตั้ง 'วัชรินทร์' หน.ชุดกำกับสอบ 'คดีลุงเปี๊ยก'

นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด ออกคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุดที่ 373/2567 แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวน กรณีนายปัญญา หรือลุงเปี๊ยก

'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท - คุยการเมือง ระบุว่า ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1

เอวัง! ฟันธงแล้ว 'ทักษิณ' รอดคดี 112

สืบเนื่องจากกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับการปล่อยตัวพักโทษ และเป็นผู้ต้องหาในคดีตามมาตรา 112 เดินทางมาพบอัยการด้วยตัวเอง เพื่อมาเซ็นรับทราบตามนัดของพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ที่แจ้งไว้เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ที่โรง

อสส. ยื่น ’ผบ.ตร.’ สอบ 5 ประเด็นหลัก แก๊งตำรวจมินนี่ แอบถ่ายคุกคามอธิบดีอัยการ

อสส.ส่งหนังสือถึง ผบ.ตร.ขอตรวจสอบเเก๊งตำรวจมินนี่ เเอบถ่ายอธิบดีอัยการ ผิดคดีอาญาหรือไม่หากผิดต้องดำเนินคดี ให้อธิบดีอัยการสอบสวน พักการปรึกษาจนกว่าจะมีมาตรการคุ้มครอง โฆษกยอมรับอาจกระทบคดีหลักเนื่องจาก ‘กุลธนิต’มีความสามารถเชี่ยวชาญ