
“เศรษฐา" ถก ก.ตร.นัดสุดท้ายส่งท้ายปี กำชับตำรวจดูแลปัญหาหนี้สินทั้งประชาชนและตำรวจ จ่อเยียวยาตำรวจถูกแต่งตั้งโยกย้ายไม่เป็นธรรมให้เสร็จสิ้นก่อนปีใหม่นี้
28 ธ.ค.2566 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.ครั้งที่ 14/2566 โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนการประชุม ว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมครั้งสุดท้ายของปี ตนต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ทำงานกันด้วยความตั้งใจที่จะดูแลประชาชน ตนขอชื่นชม และตนเชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดูแลประชาชนอย่างเต็มที่เหมือนเดิม จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เป็นประธานการประชุมโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนจะเดินทางกลับโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวภายหลังการประชุมว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดูแลเรื่องหนี้สินของทั้งประชาชนและข้าราชการตำรวจ โดยทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.สราวุฒิ การพานิช รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) รับผิดชอบดูแลเรื่องหนี้สินของข้าราชการตำรวจอยู่แล้ว เบื้องต้นได้ประสานไปยังสถาบันการเงินเพื่อลดดอกเบี้ยเงินกู้ในระบบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ส่วนหนี้นอกระบบนั้นให้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานฝ่ายปกครอง กระทรวงมหาดไทย ในการตรวจสอบรวบรวมข้อมูลของทั้งเจ้าหนี้และลูกหนี้ ส่วนตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายดำเนินคดีกับเจ้าหนี้ที่คิดอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด และมีการใช้ความรุนแรงในการทวงหนี้อย่างเด็ดขาด
ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในที่ประชุมได้หารือกับคณะกรรมการข้าราชการตำรวจผู้ทรงคุณวุฒิ เกี่ยวกับการเยียวยาข้าราชการตำรวจที่ได้รับผลกระทบจากการโยกย้ายแต่งตั้งในวาระที่ผ่านมา เนื่องจากบางนายถูกโยกย้ายโดยไม่สมัครใจ ไม่มีความผิด หรือบางนายถูกย้ายจากพื้นที่นครบาลไปยังภูธรทำให้ครอบครัวได้รับผลกระทบ เพราะ พ.ร.บ.ตำรวจฯ ฉบับใหม่มีข้อกำหนด หลายอย่างที่เป็นข้อจำกัดในการแต่งตั้งโยกย้าย ซึ่งขณะนี้พบว่ายังมีผู้ที่ไม่ได้รับการเยียวยาอีก 69 นายกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ โดยจะมอบหมายให้แต่ละกองบัญชาการได้สอบถามความต้องการเบื้องต้น จากนั้นให้ผู้บัญชาการตำรวจแต่ละภาคเรียกตำรวจกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมาคุย เพื่อร่วมกันหาแนวทางบรรเทาความเดือดร้อน หากนายใดที่สามารถพิจารณาย้ายกลับต้นสังกัดได้โดยไม่ติดขัดเรื่องคุณสมบัติต่างๆ ก็จะดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนสิ้นปี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และจะเริ่มดำเนินการในขั้นตอนต่อไปหลังปีใหม่ได้ทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' มอบรางวัลให้ อดีตนายกฯเศรษฐา ผู้ริเริ่มโครงการช่วยลดจำนวนเด็กไทยหลุดระบบการศึกษา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล Prime Minister’s Thailand Zero Dropout Plus Awards (TZD+) ประจำปี พ.ศ. 2569 โดยมี นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลเกียรติยศเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติ ในฐานะผู้ริเริ่มผลักดันโครงการ Thailand Zero Dropout ให้เป็นวาระแห่งชาติ คืนโอกาสและอนาคตให้เด็กและเยาวชนนอกระบบการศึกษาไทย
'เศรษฐา' เข้าทำเนียบฯ พบ นายกฯ รับรางวัล TZD+ ปี 69
'เศรษฐา' เข้าทำเนียบฯพบ 'อนุทิน' รับรางวัล Prime Minister’s Thailand Zero Dropout Plus (TZD+) ปี 69
เพื่อนร่วมรุ่น 'บิ๊กไมค์' ชี้ระบบอาวุโสถือเป็นเกราะป้องกันสุดท้าย!
พล.ต.ท.ไพศาล ลือสมบูรณ์ อดีตหัวหน้าจเรตำรวจ
ก.ตร. ไฟเขียว 'พล.ต.อ.สำราญ นวลมา' ผงาด ผบ.ตร. คนที่ 16
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่7/2569 หนึ่งในวาระการประชุมที่สำคัญคือ วาระที่ 3 เรื่องเสนอเพื่อทราบ (เรื่องที่ 3) การคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่ง “ผบ.ตร.” คนที่ 16 แทน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่จะเกษียณราชการในวันที่ 30 กันยายน 2569 นี้
จับตา ก.ตร. 22 ก.ค. เคาะ ผบ.ตร.คนที่ 16 ลุ้นชื่อ 'บิ๊กราญ' นั่งเก้าอี้
จับตาการประชุม ก.ตร. 22 ก.ค.นี้ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อพิจารณาคัดเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนใหม่ แท
'อนุทิน' บอกขนลุก พูดถึงสเปก 'ผบ.ตร.' คนใหม่ ชี้พิจารณาคนที่ทำให้บ้านเมืองสงบ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว. มหาดไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมก.ตร.ครั้งที่ 7/2569 ในวันที่ 22 ก.ค.นี้ สเปกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)คนต่อไปของรัฐบาลอนุทินเป็นอย่างไร ว่า รอให้ประชุมให้เรียบร้อยก่อน

