คนร้ายลอบวางระเบิด อส. ดับสยองกลางทุ่งนา ที่ปะนาเระ

3 ก.พ.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ลอบวางระเบิดเมื่อคืนวันที่ 2 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ร.ต.อ.นฤเบสร คณะอนันต์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบศพผู้เสียชีวิต บริเวณทุ่งนา บ้านทุ่งใหญ่ ม.2 ต.ดอน อ.ปะนาเระ หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายเข้าตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.ปะนาเระ เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่า สภาพศพถูกแรงระเบิดจนร่างกายฉีดขาด แขนและขาเละเหลือแต่กระดูก ห่างกันประมาณ 3 เมตรพบหลุมระเบิด แต่เนื่องจากพื้นที่มืดสนิท เจ้าหน้าที่หวั่นเกิดเหตุซ้ำซ้อน จึงได้ใช้เชือกกันพื้นที่ไว้ก่อน เพื่อเข้าตรวจสอบอีกครั้ง

ล่าสุดเช้าวันนี้ พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดและพิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบอีกครั้ง เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง ขณะที่ชุดเก็บกู้ระเบิดจะเข้าเคลียร์พื้นที่ ปรากฏว่าพบวัวของผู้ตายซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุตกใจวิ่งแล้วไปเหยียบกับระเบิดทำให้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นทำให้วัวถูกแรงระเบิดขาดสองท่อน เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัย แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าไปนำร่างของผู้ตายออกมาเพราะเกรงว่าคนร้ายจะซุกระเบิดลูกที่สาม

จากนั้น พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ได้ประชุมวางแผนกับชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเพื่อวางแนวการเข้าในจุดเกิดเหตุ ซึ่งอยู่ห่างถึง 100 เมตร

เวลา 15.00 น. ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้วางกำลังเข้าตรวจสอบอย่างระมัดระวังอีกครั้งเมื่อเข้าไปถึงร่างผู้เสียชีวิตจึงได้ใช้เชือกผูกไว้กับศพเพื่อดึงออกมา เนื่องเกรงว่าคนร้ายจะนำระเบิดไว้ เมื่อปลอดภัยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการก่อนจะนำร่างผู้เสียชีวิตส่ง รพ.ปะนาเระ เพื่อชันสูตรพลิกศพ ทราบชื่อ นายวิลาภ บุญรัตน์ อายุ 54 ปี เป็น อส.ตำแหน่ง สมาชิกเอก สังกัด อ.ปะนาเระ บ้านเลขที่ 11/1 หมู่ 4 ต.ดอน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดจำนวน 2 จุดอยู่ห่างกันประมาณ 5 เมตร และมีชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ตายได้ออกเวรจากฐานปฏิบัติการณ์ชุดคุ้มครองตำบลท่าข้าม อ.ปะนาเระ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 กพ. จากนั้นผู้ตายได้เดินทางกลับบ้านพัก จากนั้นผู้ตายก็ได้ขับขี่รถจยย.ออกจากบ้านเพื่อไปดูวัวที่เลี้ยงไว้บริเวณทุ่งนาที่เกิดเหตุซึ่งเป็นของภรรยา เมื่อมาถึงได้จอดรถบนถนนเลียบคลองชลประทานก่อนจะเดินลงไปที่ทุ่งนา แล้วไปเหยียบกับระเบิดที่คนร้ายฝังไว้จนเกิดระเบิดอย่างรุนแรงจนฉีกร่างแขนขาขาด แต่ไม่มีใครรู้ว่าเกิดระเบิดเนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากหมู่บ้าน 500 เมตร จนกระทั่งเวลา 20.30 น. มีชาวบ้านมาพบรถจยย.ของผู้ตายจอดบนถนน และได้ตรวจสอบจนพบร่างผู้ตายอยู่ในทุ่งนา

พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภาค 9 ระบุว่า คนร้ายมีความพยายามก่อเหตุต่อเจ้าหน้าที่รัฐและเป้าหมายอ่อนแอที่เป็นประชาชน เหตุครั้งนี้คนร้ายน่าจะรู้ว่าผู้ตายเป็น อส.และมาเลี้ยงวัวในพื้นที่ของตัวเอง ก่อนจะทำการซุกระเบิดแบบเหยียบหวังสังหารเหยื่อแล้ววางกับระเบิดอีกหลายจุดเพื่อมุ่งทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจสอบ แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังทุกครั้งเมื่อต้องตรวจสอบ ตนได้กำชับให้เก็บรวบรวมวัตถุพยานให้มากที่สุดเพื่อดำเนินการตรวจพิสูจน์ว่าการกระทำครั้งนี้เป็นฝีมือหรือกลุ่มใด

นอกจากนี้ หน่วยข่าวความมั่นคงระบุว่า ได้ปรากฏความเคลื่อนไหวของนายสุไลมัน สุหลง และ นายอับดุลเลาะ มะแด ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มก่อความไม่สงบ ได้เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.ปะนาเระ เพื่อเตรียมการก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่ จุดตรวจและฐานปฏิบัติการณ์ โดยเฉพาะการลอบวางระเบิดชุดลาดตระเวนเส้นทาง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังที่วัดดอนตะวันออก ต.ดอน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ซึ่งมีครอบครัวและญาติผู้เสียชีวิตเดินทางมาเตรียมงานศพ ท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า โดยผู้สื่อข่าวพบ น.ส.วลาวัณย์ มานะสุข ภรรยาคนที่สองของผู้ตาย และ น.ส.ณัฐธยาน์ หนูบังเกิด ลูกสาวของภรรยาคนแรก โดยทั้งสองอยู่ในสภาพตกใจ ยังรับไม่ได้กับเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้น

น.ส.วลาวัณย์ มานะสุข เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุแฟนออกไปทำงาน ตนไม่ทราบว่าแฟนกลับมาช่วงไหน ลูกสาวโทรมาบอกว่าได้ยินเสียงระเบิด ตนก็จิตใจไม่ดีแล้ว แล้วแฟนก็หายไปด้วย ตนโทรตามแต่ไม่รับสาย ก็เลยตามหาที่ทุ่งนา พบรถของแฟนอยู่แต่ไม่เจอตัว จึงให้น้าชายเข้าไปดู เพราะตอนแรกตนคิดว่าแฟนอาจจะเป็นลม หรือถูกงูกัด แต่เมื่อเข้าไป ก็เจอแล้วเห็นศพไม่สวย

สภาพจิตใจครอบครัวย่ำแย่มาก แม้จะเอาศพกลับมาที่วัดก็ยังทำอะไรไม่ได้ ตอนนี้ก็2วันแล้ว คิดสภาพไม่ออก ทั้งโดนแดด และอยู่ในทุ่งนาที่มีน้ำด้วย อีกทั้งยังมีระเบิดลูกอื่นอีก ตนกลัวว่าศพแฟนจะถูกระเบิดซ้ำ ตอนนี้ก็เป็นห่วงมากว่าศพจะกลับมาในสภาพดีหรือไม่

สำหรับแฟนเป็นคนนิสัยดี เหล้าไม่กิน ไม่เที่ยว ถ้ามีเวลาว่างก็จะหางานเสริมเพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูคนในครอบครัว ตอนนี้ลูกสาวคนเล็กอายุ 4 ขวบยังไม่รู้ว่าพ่อได้จากไป ตนได้แต่บอกลูกว่าพ่อไปทำงานไกล ยังไม่กลับ หลังจากนี้ตนไม่รู้จะใช้ชีวิตอย่างไรต่อไปถ้าไม่มีเขา ตอนนี้มืดแปดด้าน คิดอย่างเดียวตอนนี้คือ พยายามเอาศพออกมาให้ได้

ตนก็ไม่เข้าใจว่าคนร้ายต้องการอะไร ทำไมถึงทำแบบนี้ ทั้งที่แฟนตนก็ไม่เคยทำร้ายใคร ทำไมคนดีๆคนหนึ่งต้องจากโลกไปโดยที่เขาไม่ได้ทำอะไร ตนอยากรู้ว่าเขาทำไปเพื่ออะไร เขาไม่รักเหรอชีวิตคนๆหนึ่ง แล้วถ้าเกิดขึ้นกับตัวเขาจะรู้สึกอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วันนอร์' หารือทูตมาเลเซีย ฟื้นโต๊ะเจรจาสันติสุขชายแดนใต้ 'อนุทิน' หวังคุยจบในรัฐบาลนี้

นาย​วัน​มูหะมัดนอร์​ มะ​ทา​ ประธาน​ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี​ เปิดเผยถึงผลการหารือกับนายดาตุ๊ก วัน ไซดี วัน อับดุลลอฮ์ เอกอัครราชทูตมาเลเซีย​ ประจำประเทศไทย​ เป็นการเข้ามาเยี่ยมคารวะพร้อมคณะ เพื่อแสดงความยินดีกันหลังจากเข้ารับตำแหน่งใหม่กับทั้งสองฝ่าย โดยมีการพูดคุยถึงความสัมพันธ์อันดีของ 2 ประเทศ ซึ่งขณะนี้ถือว่านักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย เดินทางมาประเทศไทยถือเป็นอันดับหนึ่ง มากกว่าจีน

กอ.รมน. แจงคืบหน้าคดีลอบเผา-ระเบิดปั๊มชายแดนใต้ 11 จุด พบหลักฐานมัดตัวการใหญ่

กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า เผยความคืบหน้าคดีป่วนใต้บึ้มปั๊ม ปตท. 11 จุด ขยายผลรวบเครือข่ายก่อเหตุแล้ว 16 ราย ดำเนินคดี 8 ราย พร้อมออกหมายจับอีก 25 ราย พบหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์มัดตัว "บูรฮานุดีน" โยงถึง 3 จุด คาดเป็นตัวการใหญ่ทีมประกอบ-ลำเลียงระเบิด

นายกฯ เซ็นคำสั่งแต่งตั้ง 'ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์' เป็นหัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 148/2569 เรื่อง แต่งตั้งหัวหน้าการพูดคุยสั

'วันนอร์' รายงานนายกฯ แนวทางดับไฟใต้ รับต้องใช้เวลา

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาชาติ เดินทางเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ต่อมา 15.35 น. นายวันมูหะมัดนอร์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายกฯว่า ได้มารายงานให้นายกฯทราบถึงความคืบหน้าว่า ได้ทำอะไรไปบ้างหลังจากที่นายกฯได้มอบหมายว่า ทำอย่างไรที่จะให้เกิดสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตนไปทำการบ้านมา จึงมาแจ้งให้นายกฯทราบ

ปัตตานีอุกอาจ! 4 คนร้าย ใช้อาวุธสงครามถล่มรถ ตร.เสียชีวิต 1 นาย

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2569 เวลา 17.25 น. พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผู้กำกับการ สภ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิต บริเวณสี่แย