
26 ธ.ค.64 พ.ต.อ.หญิง วิชญ์ชยากร ณิชาบวร รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้เน้นกำชับมาตรการประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ แจ้งเตือน และขอความร่วมมือประชาชนในการป้องกันอาชญากรรมการประทุษร้ายต่อทรัพย์ หรืออันตรายที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2565 นี้ โดยในช่วงวันหยุดยาวดังกล่าว ประชาชนมีการออกเดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวทั่วไทยตามที่ต่างๆ กันเป็นจำนวนมาก มีการพักค้างแรมโดยทิ้งบ้านที่พักอาศัย ไม่มีคนอยู่บ้านหลายวัน จึงเป็นโอกาสให้มิจฉาชีพหาช่องทางเข้าไปลักทรัพย์ในบ้านได้โดยง่าย
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีทางเลือกการป้องกันบ้านตามความสะดวกของแต่ละบ้านมาบอกกล่าวกัน วิธีแรก ทำได้ง่ายๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย คือการจัดสภาพแวดล้อมของบ้านให้เสมือนมีคนพักอาศัยอยู่ในบ้านตลอดเวลา เช่น ปิดเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์บ้านและไม่ตั้งเสียงแจ้งไม่มีคนอยู่บ้าน ไม่แชร์ข้อมูลทางสังคมออนไลน์ที่อาจคิดได้ว่าท่านไม่อยู่บ้านหลายวัน และจัดการกับตู้รับจดหมายไม่ให้คนเห็นด้านในวิธีต่อมา ท่านอาจลงทุนกับค่าใช้จ่ายในการติดตั้งอุปกรณ์คุ้มกันบ้าน เช่น กล้อง CCTV สัญญาณกันขโมย และเหล็กดัดตามประตู หน้าต่าง ช่องลม เป็นต้น
ส่วนวิธีสุดท้าย ท่านสามารถใช้บริการฝากบ้านไว้กับตำรวจ โดยลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ หรือ ฝากบ้าน 4.0 ผ่านแอปพลิเคชั่น OBSi – Service หรืออาจติดต่อแจ้งความประสงค์ได้ที่สถานีตำรวจที่บ้านของท่านตั้งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของสถานีตำรวจนั้นๆ ได้เช่นกัน
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมปฏิบัติในการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของทุกท่านในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 อย่างเต็มที่ ขอความร่วมมือทุกท่านยังต้องตระหนักในสถานการณ์การป้องกันแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด – 19 ไว้ตลอดเวลา ให้เว้นระยะห่างเมื่อเข้าที่ชุมชน ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่ หรือเจล แอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไป สวมหน้ากากอนามัยไว้เสมอ และช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับตำรวจโดยหากพบเหตุด่วนเหตุร้าย หรือเบาะแสอาชญากรรม และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการป้องกันอาชญากรรมต่างๆ โทร 191 และ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แจ้งข้อหาค้าอาวุธ 5 ผู้ต้องหา โยงขายปืน M4 ให้ 'อาตี๋ซีโฟร์'
ตำรวจแจ้งข้อหา ทหารเรือ-พลเรือน รวม 5 คน หลังสืบขยายผลคดี “อาตี๋ซีโฟร์” ชาวจีนซุกคลังแสง พบเส้นทางซื้อขายปืนไรเฟิลจู่โจม M4 และการโอนเงินกว่า 1.8 ล้านบาท
รวบแก๊ง F4 เมียนมา คาห้องพัก ซุกยาบ้า-ไอซ์อื้อ
ตำรวจโคกขามบุกทลายแก๊งค้ายา “F4 เมียนมา” คาห้องพักกลางชุมชนแรงงานต่างด้าว หลังขยายผลจากผู้เสพ พบยาบ้ากว่า 700 เม็
ต.ค.68 - พ.ค.69 รัฐบาลปราบบุหรี่เถื่อน-บุหรี่ไฟฟ้ากว่า 409 ล้าน!
รัฐบาลเดินหน้าปราบปรามการลักลอบนำเข้าบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ก๊าซหัวเราะ และสารเอโทมิเดตผิดกฎหมาย เผยช่วง ต.ค. 68 - พ.ค. 69 สามารถตรวจยึดของกลางมูลค่ารวมกว่า 409 ล้านบาท
ผบ.ตร.กำชับเข้ม 3 มาตรการ กวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติ
พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.
'พ.ต.อ.ภาคภูมิ' ยื่นสอบมรรยาททนาย 'บิ๊กโจ๊ก' ชี้เสียงในคลิปสร้างพยานเท็จคดีสินบนทอง
พ.ต.อ.ภาคภูมิ ยื่นสภาทนายตรวจสอบมรรยาททนายความบิ๊กโจ๊ก ชี้เสียงในคลิปเป็นการสร้างพยานหลักฐานเท็จ เผยวันนี้ได้เจอเจ้าตัวช่วงขึ้นศาล ยันความเป็นพี่เป็นน้องยังอยู่ แต่เรื่องคดีความก็ต้องว่ากันไป
ทลายแก๊งสแกมเมอร์ อ้างการไฟฟ้า หลอกผู้เสียหายวัย 75 โอนเงินกว่า 4.3 ล้าน
สืบสวนภาค 6 รวบเครือข่ายหลอกเป็นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ได้ผู้ต้องหา 6 ราย ยึดทรัพย์กว่า 8.5 แสนบาท เร่ง

