‘ทนายตั้ม’ แจ้งความ สน.เตาปูน ดำเนินคดี ‘ผบ.ตร.-ภรรยา-บัญชีม้า’ ร่วมกันฟอกเงิน

1 เม.ย.2567-ที่สน.เตาปูน นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และภรรยา รวมทั้งบัญชีม้าอีก 2 คน ข้อหาร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงิน

นายษิทรา กล่าวว่า ได้เตรียมหลักฐานที่ได้มีการแถลงข่าวไปแล้วและเส้นเงินเพื่อมามอบให้กับพนักงานสอบสวน ยืนยันว่าวันนี้ดำเนินคดีไม่ได้แจ้งความเป็นหลักฐาน ดำเนินคดีจริงๆ โดยหลักฐานที่นำมาเป็นชุดเดียวกันที่มอบให้กับพนักงานสอบสวนที่ บก.ปปป.จำนวน 175 แผ่นไปแล้ว

ถามถึงกรณีพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ถอนฟ้อง นายษิทรากล่าวว่า ที่ถอนฟ้องคงเป็นเพราะกลัวตนจะไปขอสเตทเม้นคนในครอบครัวออกมา เดี๋ยววันนี้เสร็จจากที่โรงพักจะไปที่ศาลเพื่อขอคัดคำฟ้องว่ามีอะไรที่เป็นเท็จหรือเปล่า ถ้ามีอะไรที่เป็นเท็จจะต้องมีการดำเนินการต่อไป

“หลักฐานที่มอบให้กับพนักงานสอบสวน บก.ปปป.เรื่องเส้นเงินแล้ว และจะนัดพยานน่าจะวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ไปให้ปากคำ นอกจากนี้กำลังจะประสานกับ น.ส.พิมพ์วิไล และสายลับไปให้การ โดยจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เมื่อนำพยานเข้ามาแล้วก็จะมาดูการทำงานของพนักงานสอบสวนทำเหมือนทุกคดีหรือไม่ ถ้าพนักงานสอบสวนไม่ดำเนินก็จะดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน เพราะ ผบ.ตร. มีอำนาจในการควบคุมและสั่งการบัญชีที่เป็นบัญชีม้าที่รับส่วยทั้งนายคชาชาญและนายณัฐพงษ์ ถึงมีการดำเนินคดี ถ้าไม่มั่นใจก็ไม่กล้าที่จะดำเนินคดีกับ ผบ.ตร. เพราะมีโอกาสที่จะถูกดำเนินคดีกลับสูง”

เมื่อถามว่ามีความมั่นใจในการทำงานของตำรวจมากน้อยเพียงใด นายษิทรากล่าวว่า ไม่มาก แต่อย่างไรก็แล้วแต่เราจะยื่นเรื่องไว้ก่อนและจะทำคำให้การระบุเลยว่าจะต้องให้พนักงานสอบสวนสอบในประเด็นใด อย่างไรบ้าง

ถามว่าเหตุผลนี้ใช่หรือไม่ที่ต้องให้เรื่องถึงนายกฯออกมาช่วย ทนายตั้ม บอกว่า ที่พูดถึงนายกรัฐมนตรีถ้าเป็นนายกประเทศอื่นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ เขาต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบแล้ว แต่นี่กลับนิ่งเงียบไม่สนใจอะไรเลยเป็นเหตุให้นำฝ่ายค้านมีการประสานและติดต่อมา ซึ่งตนก็เห็นว่าเขาเห็นถึงความเดือดร้อนของประชาชนและเรื่องส่วยเป็นเรื่องใหญ่เขาถึงได้มีการประสานมาเพื่อที่จะขอข้อมูล

ถามต่อว่ามีหลักฐานอะไรเพิ่มเติมที่จะแจ้งความเอาผิด ผบ.ตร.และภรรยา นายษิทรา กล่าวว่า  ก็ตรวจสอบเส้นเงินเรื่อยๆถ้าตรวจสอบเส้นเงินไปทำบุญที่ไหนเอาเงินบาปไปทำบุญและตอนนี้มีคนแจ้งมาอีก 2-3 ที่ อยู่ระหว่างตรวจสอบ มีอีก 2 วัด ยังไม่อยากเอ่ยชื่อ น่าจะมีการโอนกันหลายครั้ง พฤติการณ์เดียวกันกับวัดนครอินทร์

ถามว่านอกจากเส้นเงินไปทำบุญแล้วยังมีเส้นเงินไปทำอย่างอื่นอีกหรือไม่ ทนายตั้มกล่าวว่า ตอนนี้ที่ชัดเจนที่เกี่ยวข้องกับ ผบ.ตร.ก็คือการนำไปทำบุญและมีการให้คนในครอบครัวเป็นรายเดือน ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมปราบปรามการกระทำความผิด

เมื่อถามว่ามีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้นหรือไม่เพราะผู้นำฝ่ายค้านได้ยื่นมือเข้ามาช่วย ทนายตั้มตอบว่า รู้สึกอุ่นใจขึ้น เพราะนักการเมืองระดับผู้นำฝ่ายค้านให้ความสนใจในเรื่องนี้ในเรื่องการทุจริตคอร์รัปชั่น

“ที่มาแจ้งความที่นี่เพราะเห็นว่าที่ สน.เตาปูน มีการดำเนินคดีเรื่องเว็บพนันบีเอ็นเคแล้ว แสดงว่าพนักงานสอบสวนต้องมีหลักฐานเบื้องต้นแล้วที่จะรู้ว่า น.ส.พิมพ์วิไล เกี่ยวข้องกับเว็บพนัน โอนเงินให้สายไหนสายนั้นต้องมีความผิดเช่นเดียวกัน”

เมื่อถามว่า วันข้างหน้าถ้าคดีไปอยู่ในมือ ป.ป.ช.จะดำเนินการอย่างไร นายษิซากล่าวว่า ถ้าคดีไป ป.ป.ช.มีความมั่นใจกว่า แต่ก่อนที่จะไป ป.ป.ชอยากให้ทางตำรวจตรวจสอบเส้นเงินให้ละเอียดเรียบร้อยก่อนแล้วค่อยส่งไปเพราะ ป.ป.ช.จะช้ากว่าตำรวจ

“ถ้าไม่มั่นใจเอาผิดคงไม่มาแจ้งความดำเนินกับผบ.ตร. เพราะก็กลัวเรื่องความปลอดภัย ตอนนี้ไม่มีใครมาดูแลเรื่องความปลอดภัยของผมเลย มีแต่ทางผู้นำฝ่ายค้านเขากังวล แต่ก็ไม่มีกำลังพลที่จะมาดูแลได้ ผมก็จะดูแลตัวเองไปก่อน ซึ่งถ้าเอาตำรวจมาดูแลยิ่งกลัว”

จากนั้นนายษิทราได้เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ก่อนออกมาให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ทางพนักงานสอบสวนได้สอบถามกับตนว่าจะให้รวมคดีนี้เป็นสำนวนเดียวกับคดีของพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือบิ๊กโจ๊กเลยหรือไม่ โดยตนจึงได้บอกให้นำไปรวมเป็นคดีเดียวกันด้วย ซึ่งอีกประมาณ 2-3 วัน จะเดินทางเข้ามาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน เพิ่มเติม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สอบชั้น 14 ยังไม่เสร็จ! ผบ.ตร. สั่ง 'พล.ต.ท.ทวีศิลป์' แพทย์ใหญ่รพ.ตำรวจ ช่วยราชการต่ออีก 3 เดือน

ผบ.ตร. ลงนามคำสั่ง ให้ พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) ช่วยราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาคาร 1 ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

รองผบ.ตร. รับตกใจ มีชื่อบริษัทไชน่าเรลเวย์ รับงาน สน.สุทธิสาร ก่อสร้างล่าช้า 2 ปี

พล.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผู้รับผิดชอบงานด้านบริหาร ชี้แจงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับภาพการก่อสร้างบันไดทางขึ้นชั้น 2 ของอาคาร สน.สุทธิสาร แห่งใหม่ ที่มีลักษณะถูกปิดทึบด้วยฝ้าเพดานและหลอดไฟจนไม่สามารถใช้งานได้จริงนั้น

ผงะ! ศูนย์ต่อต้านฉ้อโกงออนไลน์ เผยสัปดาห์เดียวสูญเฉียด 500 ล้าน วัยรุ่น 21-30 ปีเหยื่ออันดับหนึ่ง

ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) เผยสัปดาห์เดียวสูญเฉียด 500 ล้าน รวบขบวนการแก๊งสแกมเมอร์รวม 17 ราย ขณะที่กลุ่มอายุ 21-30 ปี ตกเป็นเหยื่ออันดับหนึ่ง แซงหน้าวัยทำงาน

ทำเนียบฯระทึก! แท็กซี่เจ้าเก่าแว๊นมอเตอร์ไซค์ ประชิดบันไดตึกไทยคู่ฟ้า เรียกหา 'อนุทิน' ขอความเป็นธรรม

ชายสูงวัย ได้ขับมอเตอร์ไซค์เข้ามาทางประตูสะพานชมัยมรุเชฐ และขับเข้ามาหน้าตึกไทยคู่ฟ้า บีบแตรตะโกนเรียกหานายกรัฐมนตรี เรียกร้องเงินเยียวยา

'นครบาล' แจงโรงพักสุทธิสารแห่งใหม่ ทำตามขั้นตอนกม. ยังไม่เปิดทำการรอขั้นตอน TOR ระบบไฟฟ้าลงดิน

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและอำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชน