ผบก.น.2 ไม่ฟันธงพยานหลักฐานของ 'ทนายตั้ม' เชื่อถือได้หรือไม่

12 เม.ย.2567 - ที่ สน.เตาปูน พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 เข้าร่วมประชุมและติดตามความคืบหน้าในคดีฟอกเงินเว็บพนัน BNK Master ของคณะพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน หลังจากที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม นำเอาพยานหลักฐานข้อมูลกว่าร้อยรายการ และพา น.ส.พิมพ์วิไล ในฐานะบัญชีม้าและสายลับ เข้าให้ถ้อยคำกับคณะพนักงานสอบสวนถึงเส้นทางการเงินมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับบิ๊กตำรวจ

ก่อนเข้าประชุม พล.ต.ต.อรรถพล เปิดเผยว่า วันนี้ตนเดินทางเข้าร่วมประชุมและติดตามความคืบหน้าทางคดีการฟอกเงินเว็บพนัน BNK Master ที่ดำเนินการโดยพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ซึ่งวานนี้ (11 เม.ย.) ได้มีการเรียกดูสำนวนไปแล้ว พบว่ามีประเด็นที่ยังต้องสอบสวนเพิ่มเติม 2-3 ประเด็น อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่ทนายตั้ม หรือนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ได้เข้ามาร้องทุกข์และมอบพยานเอกสารข้อมูลต่าง ๆ พนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ได้ดำเนินการสอบสวนมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ต้องชี้แจงให้เข้าใจว่าพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน มี 2 สถานะ เพราะคดีก่อนหน้านี้ (สำนวนคดีเว็บพนันมินนี่) พนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ก็เป็นหนึ่งในคณะพนักงานสอบสวนตามคำสั่ง บช.น. 58/67 ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวเนื่องกับคดีของ สน.ทุ่งมหาเมฆ มันเป็นการขยายผลกันมา จากนั้นมีการทำธุรกรรมบางประการที่ผู้ร้องทุกข์ในคดีดังกล่าวอ้างว่าเกิดในเขต สน.เตาปูน

ส่วนในคดีหลังที่ทนายตั้มมาร้องทุกข์และนำข้อมูลมาให้นั้น ต้องชี้แจงว่าเป็นกรณีที่เกิดขึ้นภายหลัง และไม่ได้อยู่ในคำสั่ง บช.น. 58/67 จึงเป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน เพียงอย่างเดียว ดังนั้น เราจึงต้องสอบสวนให้ปรากฏว่าข้อมูลที่ผู้ร้องทุกข์นำมาให้กับพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน เป็นข้อมูล แต่จะเป็นพยานหลักฐานที่นำเข้าสู่สำนวนคดีหรือไม่ ต้องเกิดจากเจ้าพนักงานที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย ซึ่งกระบวนการนี้ตนได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน สน.เตาปูน สอบปากคำคณะสืบสวนคดีก่อนหน้านี้ด้วยว่ามันมีการวิเคราะห์เส้นทางการเงินต่าง ๆ เหล่านี้มาก่อนหรือไม่ ถ้ามี ก็ต้องสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏ และดูว่ามีการทำผังวิเคราะห์อะไรหรือไม่ แต่ถ้าไม่มี ก็ต้องพิจารณาตามกระบวนการให้ได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายก่อน

พล.ต.ต.อรรถพล กล่าวอีกว่า ในส่วนของคดีที่มีการพูดถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. จะเป็นการดำเนินการของคณะพนักงานสอบสวน บช.น. แต่ในส่วนของตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ที่เราพูดถึงกันนี้คือกรณีที่ทนายตั้มมาร้องทุกข์กล่าวโทษ นอกจากนี้ การให้ปากคำของทนายตั้มและ น.ส.พิมพ์วิไล ที่ผ่านมานั้น ตนต้องบอกว่าข้อมูลที่นำมาให้เป็นข้อมูลเท่านั้น จะเป็นพยานหลักฐานในคดีหรือไม่ ต้องเกิดจากเจ้าพนักงานที่มีอำนาจและหน้าที่ที่จะขอและวิเคราะห์ ซึ่งกระบวนการนี้เราได้ดำเนินการให้มีการสืบสวนแล้ว ยืนยันว่าพนักงานสอบสวนตรวจสอบอยู่ตลอดไม่ได้นิ่งเฉย

พล.ต.ต.อรรถพล กล่าวด้วยว่า ส่วนจะต้องมีการขอรายการเดินบัญชีทางการเงิน กับสถาบันการเงินของ น.ส.พิมพ์วิไล (บัญชีม้า) เพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น ในขั้นนี้ตนจะให้สอบปากคำชุดสอบสวนในคดีก่อนหน้านี้ว่าเส้นเงินต่างๆเหล่านี้มีการขอข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลมาไว้ก่อนหรือไม่ ถ้าอันไหนที่มีการขอและวิเคราะห์ไว้ก่อนแล้ว ก็จะเอามาพิจารณาว่าจะนำเข้าไปใช้ในสำนวนคดีได้หรือไม่ ก่อนจะพิจารณาว่าจะไปขออะไรเพิ่มเติม

พล.ต.ต.อรรถพล กล่าวว่า สำหรับเรื่องพยานหลักฐานของทนายตั้มทั้งเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายราย และหลายหน่วยงาน ตรงนี้เชื่อถือได้หรือไม่นั้น จะบอกว่าเชื่อถือได้หรือไม่ ตนยังบอกไม่ได้ เพราะการที่จะนำพยานหลักฐานเข้าสำนวนการสอบสวนจะต้องได้มาจากพนักงานที่มีอำนาจและหน้าที่ตามกฎหมาย

นอกจากนี้ ในเรื่องพยานเอกสารต่าง ๆ หรือข้อมูลที่ทนายตั้มมี อาจจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าถึงทะเบียนราษฎร์หรือไม่นั้น พล.ต.ต.อรรถพล ระบุว่า ตนไม่ขอเปิดเผยหรือก้าวล่วงในคำให้การของทนายตั้ม แต่ต้องนำเรียนว่าในขั้นตอนนี้ ในส่วนของพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ การจะเอาพยานหลักฐานของใครเข้าสำนวนการสอบสวนมันต้องเป็นพยานหลักฐานโดยชอบตามกฎหมายและมีหลักห่วงโซ่ในการครอบครองพยานหลักฐาน ส่วนข้อมูลจากสายลับของทนายตั้ม คงเอามาเปิดเผยไม่ได้

พล.ต.ต.อรรถพล ยังกล่าวถึงจำนวนรายการพยานหลักฐานที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบและการวิเคราะห์ของพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ว่า เราตรวจสอบทุกรายการ แต่จะไม่สามารถเอามาเปิดเผยได้ ย้ำว่าพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน โดย บก.น.2 มีการลงมาดูความคืบหน้าตลอด การสอบสวนไม่ได้หยุดนิ่ง ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ให้รวบรวมพยานหลักฐานต่อเนื่อง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' เตรียมแถลงข้อเสนอ 10 ปี รัฐประหาร รื้อมรดกทางการเมือง 'บิ๊กตู่'

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะครบรอบ 10 ปีของการทำรัฐประหารในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)ว่า ทางพรรคก้าวไกลจะมีการแถลงข้อเสนอซึ่งจะสอดล้องกับนโยบายที่ได้หาเสียงไว้

นายกฯ เผยยังไม่มีคำสั่ง ผบ.ตร. กลับสำนักงานตำรวจฯ ต้องสอบเพิ่มปมขัดแย้งบิ๊กโจ๊ก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีครบ 60 วันของการโยกย้ายพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

แต่งตั้ง 'พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข' รักษาราชการแทน รองผบ.ตร. แทนที่บิ๊กรอย

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร.) มีหนังสือคำสั่ง ตร.ที่ 253/2567 ลงวันที่ 20 มี.ค. เรื่อง ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ใจความว่า ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี

จับ 'ทนายดัง' ข่มขืนลูกความ เหยื่อคับแค้นกระโดดเรือหลวงหวิดดับ

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.

'บิ๊กโจ๊ก' ถอย! ถอนฟ้อง 'ผบช.น.' กับพวก ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง ได้มีคำสั่งในคดีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

สืบนครบาลรวบน้องนุ่นโอนลี่แฟน เน็ตไอดอลตัวแม่ชักชวนเล่นพนันออนไลน์

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. , พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผบก.สส. ,พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น. ,พร้อมชุดปฏิบัติการที่ 3 ได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.ลลดา อายุ 23 ปี โดยกล่าวหาว่า“ผู้ใดจัดให้มีการเล่น